Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Phác họa đầu gấu của Leonardo da Vinci dự kiến bán 16 triệu USD

11/05/2021 15:35 GMT+7

TTO - Một bức phác thảo nhỏ hình đầu một con gấu của danh họa người Ý Leonardo da Vinci dự kiến bán được hơn 16 triệu USD qua đấu giá.

Phác họa đầu gấu của Leonardo da Vinci dự kiến bán 16 triệu USD - Ảnh 1.

Bản phác thảo của Leonardo da Vinci dự kiến thu về 16 triệu USD thông qua đấu giá - Ảnh: CNN

Theo nhà đấu giá Christie’s, bức phác thảo nói trên là một trong tám bức tranh còn lại của Leonardo thuộc sở hữu tư nhân.

Bản phác thảo có kích thước chưa tới 51cm2, được thực hiện giấy màu be bằng cách sử dụng kỹ thuật Silverpoint. Đây là kỹ thuật vẽ cổ điển, do bậc thầy Andrea del Verrocchio dạy cho danh họa Leonardo.

Bản vẽ có tiêu đề Head of a Bear (tạm dịch: Đầu gấu), từng được trưng bày tại các địa điểm lớn như Phòng trưng bày quốc gia ở London (nước Anh), Bảo tàng nghệ thuật Louvre Abu Dhabi (UAE), và bảo tàng nhà nước ở Saint Petersburg (Nga).

Đầu gấu đã nhiều lần đổi chủ qua nhiều thế kỷ. Bức phác họa từng được Christie’s bán với giá chỉ 2,5 bảng Anh vào năm 1860, khoảng 439 USD theo mệnh giá ngày nay.

Nhà đấu giá Christie’s ở New York nhận định bản phác thảo là "một trong những tác phẩm quan trọng nhất từ thời Phục hưng thuộc sở hữu tư nhân".

Đầu gấu, bao gồm chữ ký của Leonardo, sẽ được trưng bày ở Hong Kong vào cuối tháng này, rồi chuyển tới đấu giá ở London. Christie’s dự kiến thu về từ 11,2 đến 16,8 triệu USD tiền đấu giá vào tháng 7.

Theo Đài CNN, danh họa Leonardo say mê thế giới tự nhiên và có nhiều bản phác thảo động vật. 

Những bức vẽ của Leonardo về mèo, chó hay một con gấu đi dạo đang được trưng bày tại Bảo tàng Anh và Bảo tàng nghệ thuật Metropolitan.

Đấu giá ảnh Neil Armstrong trên Mặt trăng và nhiều ảnh hiếm của NASA Đấu giá ảnh Neil Armstrong trên Mặt trăng và nhiều ảnh hiếm của NASA

TTO - Nhiều bức ảnh hiếm của Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) được đem ra đấu giá. Trong số này có bức ảnh duy nhất cho thấy nhà du hành vũ trụ Neil Armstrong trên Mặt trăng.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận