29/11/2023 17:44 GMT+7

Phá nhóm làm, tiêu thụ tới 300 giấy tờ, văn bằng giả mỗi tháng

Các loại văn bằng, chứng chỉ làm giả được bán với giá 1,5 - 2,5 triệu đồng. Trung bình mỗi tháng nhóm này tiêu thụ khoảng 300 loại giấy tờ, văn bằng giả.

Nhóm người làm bằng giả bị bắt - Ảnh: Công an cung cấp

Nhóm người làm bằng giả bị bắt - Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 29-11, đại diện Phòng Tham mưu Công an TP.HCM cho biết Công an TP Thủ Đức, TP.HCM vừa triệt phá một nhóm chuyên làm giả bằng thạc sĩ, bằng đại học, căn cước công dân, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận chuyên môn phương tiện thủy nội địa...

Bắt 4 người trong đường dây làm, tiêu thụ hàng trăm văn bằng giả mỗi tháng

Những người bị công an bắt gồm Nguyễn Toàn Trung (35 tuổi), Nguyễn Mạnh Liêm (32 tuổi), Vũ Anh Nghiệp (41 tuổi) và Võ Đình Phụng (41 tuổi) để điều tra về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Xác minh của công an, Trung từng có tiền án về tội làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức và vừa hoàn thành chấp hành bản án thì tiếp tục phạm tội.

Theo điều tra của công an, bằng các biện pháp nghiệp vụ, công an đã bắt quả tang Nghiệp đang đi giao giấy tờ giả cho khách.

Từ đó, công an đã mở rộng điều tra và thu giữ gần 300 loại giấy tờ được làm giả bằng thạc sĩ, bằng tốt nghiệp đại học, căn cước công dân, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận chuyên môn phương tiện thủy nội địa... Đồng thời, nhiều máy móc, thiết bị dùng để sản xuất văn bằng, chứng chỉ cũng bị công an thu giữ.

Các loại văn bằng, chứng chỉ giả được làm bán với giá từ 1,5 triệu đồng đến 2,5 triệu đồng tùy loại. Trung bình mỗi tháng, nhóm này làm và tiêu thụ khoảng 300 loại giấy tờ, văn bằng.

Làm việc với công an, những người bị bắt giữ cho biết đường dây do một người tên Hùng, chưa rõ lai lịch, làm trưởng nhóm. Từ đó, thông qua ứng dụng LINE, Hùng chuyển các file phôi văn bằng, giấy tờ đã có sẵn chữ ký và mộc đỏ vào nhóm.

Sau đó, Trung và Liêm có nhiệm vụ nạp thông tin khách hàng theo đơn đặt hàng rồi chỉnh sửa bằng phần mềm Corel và Photoshop sao cho giống thật nhất. Tiếp đó các đối tượng sẽ in màu rồi chuyển cho Phụng và Nghiệp đi giao cho khách.

Theo điều tra của công an, Trung và Liêm được trả lương từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng/tháng. Riêng Phụng và Nghiệp giao hàng được trả 200.000 đồng/đơn.

Một trong số người làm giấy tờ, bằng cấp giả bị bắt - Ảnh: Công an cung cấp

Một trong số người làm giấy tờ, bằng cấp giả bị bắt - Ảnh: Công an cung cấp

Nhóm làm bằng giả - Ảnh: Công an cung cấp

Nhóm làm bằng giả - Ảnh: Công an cung cấp

Nhóm thực hành lại cách làm giấy tờ giả - Ảnh: Công an cung cấp

Nhóm thực hành lại cách làm giấy tờ giả - Ảnh: Công an cung cấp

Khóa luận của sinh viên do giảng viên xài bằng giả hướng dẫn có bị ảnh hưởng?Khóa luận của sinh viên do giảng viên xài bằng giả hướng dẫn có bị ảnh hưởng?

Nhiều người băn khoăn việc sinh viên làm đồ án, khóa luận tốt nghiệp dưới sự hướng dẫn trực tiếp của giảng viên sử dụng bằng giả có bị ảnh hưởng gì không.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên