29/11/2023 15:33 GMT+7

Giảng viên dùng bằng tiến sĩ giả chưa từng học ở Trường đại học Khoa học tự nhiên

Trường đại học Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM) xác nhận ông Nguyễn Trường Hải - người từng là giảng viên, thậm chí giữ chức trưởng, phó khoa ở các trường đại học, cao đẳng - sử dụng bằng tiến sĩ giả, chưa từng học bất kỳ bậc học nào tại trường này.

Trường đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM) xác nhận ông Nguyễn Trường Hải chưa từng học bất kỳ bậc học nào tại trường này

Trường đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM) xác nhận ông Nguyễn Trường Hải chưa từng học bất kỳ bậc học nào tại trường này

Trước đó, Trường đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM) đã xác nhận văn bằng tiến sĩ của ông Nguyễn Trường Hải không đúng với dữ liệu lưu trữ tại trường. 

Bằng thạc sĩ, tiến sĩ đều là bằng giả, không có bằng đại học

Trường hợp người sử dụng bằng tiến sĩ, thạc sĩ tên Nguyễn Trường Hải này nhà trường đã xác minh nhiều lần và khẳng định đây là bằng giả.

Trong khi một số cựu sinh viên khoa công nghệ thông tin trường này lại cho hay Nguyễn Trường Hải từng học đại học ngành công nghệ thông tin tại trường này, khóa tuyển năm 2000.

Theo lãnh đạo Trường cao đẳng Công Thương Việt Nam, hồ sơ ông Nguyễn Trường Hải nộp cho trường (ứng tuyển vị trí trưởng khoa công nghệ thông tin) gồm các loại giấy tờ, bằng thạc sĩ và tiến sĩ đều có công chứng.

"Tuy nhiên hồ sơ lại không có bằng đại học. Chúng tôi có yêu cầu bổ sung nhưng thầy Hải bảo bị mất bằng và chờ xác minh lại", vị này cho hay.

Đến nay nhiều người vẫn nghĩ rằng ông Nguyễn Trường Hải tốt nghiệp đại học ngành công nghệ thông tin Trường đại học Khoa học tự nhiên. 

Để làm rõ thông tin này, phóng viên Tuổi Trẻ Online đã có nhiều ngày phối hợp cùng nhà trường xác minh.

Chưa từng học bất kỳ bậc học nào ở Trường đại học Khoa học tự nhiên

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Văn Lai - phó trưởng phòng đào tạo Trường đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM) - cho hay qua rà soát dữ liệu, kiểm tra thông tin lớp 20C2 khoa công nghệ thông tin của trường không có sinh viên nào tên Nguyễn Trường Hải.

Tất cả sinh viên các khoa, các khóa, các hệ đào tạo (cao đẳng, từ xa, hoàn chỉnh đại học, tại chức…) của trường từ trước đến nay hoàn toàn không có ai tên Nguyễn Trường Hải sinh ngày 13-8-1981, quê ở Khánh Hòa. 

Các sổ hồ sơ lưu trữ dữ liệu cấp bằng của trường cũng không có thông tin người này.

Thực tế trong dữ liệu về thí sinh trúng tuyển đầu vào, sinh viên theo học tại trường có một số người tên Nguyễn Trường Hải, tuy nhiên năm sinh khác xa (trước hoặc sau 5-10 năm, so với năm 1981) và cũng không có bất kỳ ai tên đó quê ở Khánh Hòa.

"Như vậy có thể khẳng định ông Nguyễn Trường Hải này không phải và chưa từng là người học ở Trường đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM", ông Lai nhấn mạnh.

Trung tâm tin học của trường đã kiểm tra dữ liệu cũng không có bất kỳ học viên nào có tên Nguyễn Trường Hải với ngày tháng năm sinh như trên và cũng chưa từng cấp chứng chỉ cho người nào có tên này.

Trong khi đó, ông Nguyễn Trường Hải thường xuyên đăng tải trên mạng xã hội các hình ảnh tham gia họp lớp 20C2, tham gia các hoạt động thể thao và họp mặt cựu sinh viên khoa công nghệ thông tin.

Về việc này, ông Lai cho biết hiện vẫn chưa xác minh được ông Hải có thực sự tham gia hoạt động dành cho cựu sinh viên khoa công nghệ thông tin tổ chức hay không.

"Nếu thực sự ông Hải có tham gia các hoạt động đó có thể người này cố tình kết nối, tạo dựng mối quan hệ xã hội cho mình để thực hiện ý đồ riêng. Những điều đó như một cách để mọi người tin rằng ông Hải là cựu sinh viên thực sự của trường", ông Lai nhận định.

Khóa luận của sinh viên do giảng viên xài bằng giả hướng dẫn có bị ảnh hưởng?Khóa luận của sinh viên do giảng viên xài bằng giả hướng dẫn có bị ảnh hưởng?

Nhiều người băn khoăn việc sinh viên làm đồ án, khóa luận tốt nghiệp dưới sự hướng dẫn trực tiếp của giảng viên sử dụng bằng giả có bị ảnh hưởng gì không.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên