26/12/2023 15:14 GMT+7

Phá đường dây mua bán phụ nữ sang Trung Quốc bằng giấy kết hôn giả

Bộ Công an vừa công bố đã triệt phá thành công nhóm chuyên mua bán người bằng hình thức giả kết hôn.

Các đối tượng trong đường dây mua bán người - Ảnh: H.DŨNG

Các đối tượng trong đường dây mua bán người - Ảnh: H.DŨNG

Ngày 26-12, Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) phối hợp với Công an tỉnh Đắk Nông vừa triệt phá đường dây mua bán người là những phụ nữ Việt sang Trung Quốc núp bóng dưới hình thức giả cưới, môi giới hôn nhân tại TP.HCM, Đắk Nông và các tỉnh miền Tây.

Tạm giữ 3 kẻ chủ mưu vụ mua bán người

Công an đã tạm giữ hình sự 3 chủ mưu cầm đầu gồm: Vày Tuyết Mai (40 tuổi, trú quận Bình Tân, TP.HCM); Nguyễn Thị Nho (38 tuổi, trú huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông); Trần Quang Phát (44 tuổi, trú quận Bình Tân, TP.HCM).

Trước đó, Cục Cảnh sát hình sự và Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện đường dây hoạt động mua bán phụ nữ sang Trung Quốc núp bóng hình thức môi giới hôn nhân tại TP.HCM, Đắk Nông và các tỉnh miền Tây, do đối tượng Vày Tuyết Mai cầm đầu.

Sau thời gian thu thập tài liệu chứng cứ, ngày 19-12, lực lượng chức năng đã đồng loạt khám xét, triệu tập nhiều người liên quan, gồm: Vày Tuyết Mai; Nguyễn Thị Nho; Trần Quang Phát; Trần Siêu Khiêm (64 tuổi, trú quận 6, TP.HCM); Huỳnh Hồng Chi (40 tuổi, trú huyện Đàm Dơi, tỉnh Cà Mau).

Căn cứ tài liệu điều tra thu thập được và lời khai của các đối tượng thì xác định: Do là người gốc Hoa và có chồng là người Trung Quốc, nên Vày Tuyết Mai thường xuyên qua lại giữa Việt Nam - Trung Quốc.

Cuối năm 2022, Mai gặp một người phụ nữ Việt Nam sống tại Trung Quốc (chưa rõ nhân thân lai lịch) cho biết hiện có nhiều đàn ông Trung Quốc sẵn sàng bỏ tiền để mua phụ nữ về làm vợ. Nếu Mai tìm được phụ nữ Việt Nam bán cho người Trung Quốc dưới danh nghĩa môi giới hôn nhân thì mỗi trường hợp thành công sẽ được trả công 200-300 triệu đồng, tùy vào độ tuổi cũng như nhan sắc của người phụ nữ đó.

Để dụ dỗ các phụ nữ Việt Nam sang Trung Quốc lấy chồng, Mai thống nhất với Nguyễn Thị Nho, Trần Siêu Khiêm, Trần Quang Phát… tìm cách thuyết phục, hứa hẹn với các nạn nhân về viễn cảnh cuộc sống giàu sang và sẽ nhận được số tiền hồi môn 80 - 120 triệu đồng nếu họ đồng ý sang Trung Quốc lấy chồng.

Sau khi tuyển chọn được nạn nhân, các đối tượng tổ chức cho khách Trung Quốc xem mặt, lựa chọn nạn nhân qua hai hình thức: gặp mặt trực tiếp tại Việt Nam hoặc xem mặt qua mạng Internet.

Với các nạn nhân đã được khách Trung Quốc lựa chọn, Mai và đồng bọn sẽ hoàn thiện các thủ tục (hộ chiếu, visa, giấy khám sức khỏe, giấy xác nhận tình trạng độc thân…) rồi đưa các nạn nhân ra biên giới Việt Nam - Trung Quốc bàn giao cho người bên Trung Quốc và nhận tiền. 

Khi sang đến Trung Quốc, các nạn nhân bị giam lỏng, kiểm soát, thu hết hộ chiếu, điện thoại; bị yêu cầu phải kết hôn theo chỉ định của nhóm đối tượng này, nếu nạn nhân không đồng ý sẽ bị yêu cầu phải đền bù toàn bộ số tiền mà khách Trung Quốc đã chi trả cho các đối tượng.

Đã lừa gạt hàng chục phụ nữ

Bằng thủ đoạn như trên, trong thời gian từ tháng 5-2023 đến nay, Mai cùng đồng bọn đã lừa gạt, tuyển chọn và chuyển giao hàng chục phụ nữ Việt Nam sang Trung Quốc để nhận tiền.

Một số nạn nhân sau khi sang Trung Quốc lấy chồng phát hiện mình đã bị lừa gạt, mua bán nên bỏ trốn về Việt Nam, hoặc nhờ người nhà tại Việt Nam trình báo tố giác tội phạm, đề nghị giải cứu.

Khám xét nơi ở của những người này, cơ quan điều tra đã thu giữ thêm 2 căn cước công dân; 2 hộ chiếu; 3 giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cấp cho 3 phụ nữ. Mai khai nhận đây là các giấy tờ, thủ tục do Mai và đồng bọn đang hoàn thiện cho 7 phụ nữ chuẩn bị đưa sang Trung Quốc bán. Mai và đồng bọn chưa thực hiện được thì đã bị cơ quan công an phát hiện, bắt giữ.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông cho biết đã củng cố chứng cứ, tạm giữ hình sự đối với 3 người là: Vày Tuyết Mai, Nguyễn Thị Nho, Trần Quang Phát để tiếp tục điều tra làm rõ hành vi "mua bán người" của các đối tượng.

Cục Cảnh sát hình sự và Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đề nghị những nạn nhân hoặc gia đình có người thân bị lừa bán sang Trung Quốc đến cơ quan công an trình báo, cung cấp thông tin tài liệu để lực lượng chức năng củng cố hồ sơ, phối hợp cơ quan chức năng nước bạn kịp thời giải cứu các nạn nhân về Việt Nam.

Vụ án đang được tiếp tục điều tra.

Triệt phá đường dây mua bán người, lừa đảo, tống tiền, tra tấnTriệt phá đường dây mua bán người, lừa đảo, tống tiền, tra tấn

Bằng các thủ đoạn tuyển người lao động đi làm việc nhẹ lương cao, một đường dây đã tổ chức đưa người trái phép sang Lào rồi khống chế, ép buộc, cưỡng bức người lao động.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên