13/04/2024 17:31 GMT+7

Phá đường dây lớn chuyển ma túy từ TP.HCM đi Đài Loan

Công an TP.HCM vừa triệt phá đường dây chuyển ma túy có người nước ngoài móc nối người Việt Nam, vận chuyển trái phép 184 bánh heroin từ TP.HCM đi Đài Loan (Trung Quốc), bước đầu tạm giữ 3 người liên quan.

Số lượng lớn ma túy công an thu giữ - Ảnh: Công an cung cấp

Số lượng lớn ma túy công an thu giữ - Ảnh: Công an cung cấp

Chiều 13-4, đại diện Phòng tham mưu Công an TP.HCM cho biết Công an TP vừa phát hiện, triệt phá đường dây vận chuyển trái phép 184 bánh heroin từ TP.HCM đi Đài Loan (Trung Quốc), bước đầu tạm giữ 3 người liên quan.

Bắt 184 bánh heroin chuẩn bị vận chuyển từ TP.HCM đi Đài Loan

Theo kết quả điều tra ban đầu, qua công tác quản lý cư trú đối với người nước ngoài và phát động phong trào toàn dân tố giác tội phạm, Công an TP.HCM phát hiện một nhóm người nước ngoài móc nối người tại Việt Nam hoạt động vận chuyển ma túy từ TP.HCM đi Đài Loan (Trung Quốc).

Đối tượng liên quan bị bắt - Ảnh: Công an cung cấp

Đối tượng liên quan bị bắt - Ảnh: Công an cung cấp

Sau thời gian theo dõi, củng cố tài liệu, chứng cứ, lực lượng Công an TP bất ngờ kiểm tra hành chính một căn hộ ngăn phòng cho thuê trên địa bàn quận 1, phát hiện 2 người nước ngoài lưu trú nhưng không làm thủ tục đăng ký tạm trú.

Đáng chú ý, có nhiều vali chứa 184 bánh heroin và một số máy móc, phương tiện nghi dùng để gia công, chia nhỏ, đóng gói ma túy (gồm 1 máy xay, 1 máy ép, 1 máy hàn nhiệt và nhiều ống kim loại rỗng dạng vỏ cục pin bán thành phẩm) cất giấu trong ngăn bếp.

Ban giám đốc Công an TP.HCM đã trực tiếp chỉ đạo Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an quận 1 và các đơn vị nghiệp vụ có liên quan tổ chức khám nghiệm hiện trường, giám định chủng loại, số lượng ma túy thu giữ.

Dụng cụ pha chế ma túy - Ảnh: Công an cung cấp

Dụng cụ pha chế ma túy - Ảnh: Công an cung cấp

Đồng thời khẩn trương truy xét mở rộng nguồn gốc số ma túy thu giữ và các đối tượng có liên quan; triệu tập đối tượng người Việt Nam đã đặt phòng cho 2 người nước ngoài nêu trên để làm rõ vai trò, hành vi phạm tội.

Tại trụ sở cơ quan công an, 2 đối tượng người nước ngoài thừa nhận nhập cảnh vào Việt Nam qua các cửa khẩu đường bộ tại tỉnh An Giang từ ngày 15-3, sau đó di chuyển về TP.HCM lưu trú trong thời gian chờ nhận 184 bánh heroin để tiếp tục vận chuyển về Đài Loan tiêu thụ.

Sau khi nhận ma túy từ một "đầu trên" tại Bà Rịa - Vũng Tàu, các đối tượng cất giấu số ma túy này tại căn hộ cho thuê, đồng thời đặt mua các máy xay, máy hàn, máy ép, các vỏ pin rỗng (đặt hàng từ Trung Quốc) nhằm nghiền số ma túy trên thành bột, sau đó đổ vào trong các vỏ viên pin nén lại và hàn nắp ở hai đầu thành các viên pin thành phẩm để ngụy trang, không để bộ phận soi chiếu hải quan phát hiện khi làm thủ tục xuất cảnh về Đài Loan (Trung Quốc).

Hiện Công an TP.HCM đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng nêu trên để tiếp tục đấu tranh làm rõ vị trí, vai trò, hành vi phạm tội của từng đối tượng; tiếp tục phối hợp Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an và công an các địa phương có liên quan khẩn trương truy xét, mở rộng bắt giữ các đối tượng khác có liên quan để xử lý.

Ma túy giấu trong vali - Ảnh: Công an cung cấp

Ma túy giấu trong vali - Ảnh: Công an cung cấp

Triệt phá 813 vụ ma túy trong quý 1-2024

Theo Công an TP.HCM, chỉ tính riêng quý 1-2024, Công an TP đã khám phá 813 vụ với 2.019 đối tượng phạm tội về ma túy (tăng gần gấp đôi cả về số vụ và số đối tượng bắt giữ so với cùng kỳ).

Nhiều đường dây, băng nhóm tội phạm về ma túy hoạt động có tổ chức, xuyên quốc gia với tính chất đặc biệt nghiêm trọng đã được triệt phá; thu giữ 15,63kg heroin; hơn 64kg cần sa và 249,4kg ma túy tổng hợp, 14 khẩu súng và nhiều vật chứng khác có liên quan.

Bắt hai nghi phạm người Lào vận chuyển số lượng ma túy Bắt hai nghi phạm người Lào vận chuyển số lượng ma túy 'khủng' vào Việt Nam

Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh vừa triệt phá thành công chuyên án HT324, bắt giữ 2 nghi phạm và thu giữ 44 bánh heroin, 60.000 viên hồng phiến, 10kg ma túy đá, 10kg ketamin.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên