23/07/2019 11:31 GMT+7

'Phá đáy' điểm sàn đại học: hơn 3 điểm mỗi môn cũng được xét tuyển

M.G.
M.G.

TTO - Chỉ hơn 3 điểm mỗi môn cũng được xét tuyển vào đại học, điểm sàn năm nay của nhiều trường thấp kỷ lục, 'phá đáy' điểm sàn những năm trước đây.

Phá đáy điểm sàn đại học: hơn 3 điểm mỗi môn cũng được xét tuyển - Ảnh 1.

Trường ĐH Bạc Liêu có điểm sàn xét tuyển thấp nhất trong kỳ tuyển sinh năm nay - Ảnh: M.G.

Từ năm 2017 trở về trước, Bộ GD-ĐT đưa ra điểm sàn chung hoặc theo khối truyền thống. Đó là mức điểm tối thiểu để các trường đại học (ĐH) nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển. Điểm sàn thường dao động từ 14 đến 15,5 điểm, có năm 13 điểm.

Từ năm 2018, các trường tự xác định điểm sàn, ngoại trừ nhóm ngành sư phạm do bộ công bố điểm sàn. Năm nay, điểm sàn của nhiều trường thấp kỷ lục, 'phá đáy' điểm sàn những năm trước đây.

Tại Trường ĐH Bạc Liêu, hầu hết các ngành bậc ĐH năm nay có điểm sàn 13. Riêng hai ngành chăn nuôi và bảo vệ thực vật có điểm sàn chỉ 12 điểm. Điểm sàn nêu trên bao gồm điểm ưu tiên khu vực và đối tượng. Nếu ở khu vực 1 (cộng 0,75 điểm) và nhóm ưu tiên (cộng 2 điểm), thí sinh sẽ được cộng 2,75 điểm.

Như vậy chỉ cần điểm thi 9,25 điểm (hơn 3 điểm/môn), thí sinh đã đủ điều kiện xét tuyển ĐH. Đây là mức sàn thấp nhất trong kỳ tuyển sinh năm nay (năm 2018, Trường ĐH Bạc Liêu cũng xác định điểm sàn 12 cho tất cả các ngành, trừ nhóm ngành giáo viên).

Tại ĐH Đà Nẵng, phần lớn các ngành của trường thành viên có điểm sàn từ 15 điểm trở lên, một vài đơn vị 14 điểm. Riêng phân hiệu tại Kon Tum, tất cả các ngành đều có điểm sàn xét tuyển 12,5. Như vậy, điểm sàn Phân hiệu Kontum đã 'phá đáy' điểm sàn năm 2018 của phân hiệu này (14 điểm), giảm đến 1,5 điểm.

Một trường ĐH khác cũng 'phá đáy' điểm sàn của chính mình là Trường ĐH Cửu Long. Năm nay, ngoại trừ hai ngành sức khỏe theo điểm sàn của bộ là 18 điểm, các ngành còn lại của trường đều có điểm sàn 12,5 (năm 2018, tất cả các ngành của trường đều có điểm sàn 13).

Rất nhiều trường ĐH công lập cũng xác định điểm sàn 2019 là 13.

Đánh giá mức điểm sàn quá thấp này, TS Nguyễn Đức Nghĩa - nguyên phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM - cho biết đến thời điểm hiện tại, các trường mới chỉ có số liệu thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường, chưa thể tiếp cận điểm thi của thí sinh nên không biết mặt bằng điểm thí sinh như thế nào.

Nhưng những trường đưa ra điểm sàn thấp như vậy thường có số lượng thí sinh đăng ký ít. Để đảm bảo tuyển đủ chỉ tiêu, họ phải đưa ra mức điểm sàn an toàn, thậm chí thấp.

Tuy nhiên, mức điểm thấp quá như vậy "rất kỳ" bởi mặt bằng điểm thi của thí sinh năm nay cao hơn năm trước. Đừng vì tuyển đủ chỉ tiêu mà giảm chất lượng đầu vào, không chú ý chất lượng và phân luồng của hệ thống giáo dục.

Những trường cuối cùng công bố điểm sàn Những trường cuối cùng công bố điểm sàn

TTO - Hôm nay (22-7), theo quy định của Bộ GD-ĐT, tất cả các trường đại học trên cả nước đều phải công bố điểm sàn để thí sinh có thông tin làm cơ sở điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

M.G.
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên