01/08/2021 21:59 GMT+7

Pfizer, Moderna tăng giá vắc xin ở châu Âu

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Hãng dược Pfizer và Moderna đã tăng giá trong các hợp đồng bán vắc xin ngừa COVID-19 cho Liên minh châu Âu (EU) giữa lúc nhu cầu vắc xin vẫn rất cao.

Pfizer, Moderna tăng giá vắc xin ở châu Âu - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng chờ tiêm ngừa COVID-19 ở London, Anh, ngày 1-8 - Ảnh: REUTERS

Báo Financial Times ngày 1-8 dẫn tài liệu hợp đồng và thông tin từ một số quan chức cho biết giá vắc xin của Pfizer tăng từ 15,5 euro/liều lên 19,5 euro/liều, còn Moderna áp dụng mức giá mới là 25,5 USD/liều thay cho giá 19 euro (22,6 USD) trong thỏa thuận ban đầu.

Một quan chức thân cận với các cuộc đàm phán vắc xin của châu Âu cho biết các hãng dược đã sử dụng sức mạnh của mình trên thị trường và muốn tăng giá bán vì vắc xin của họ có hiệu quả.

Theo điều khoản thỏa thuận đạt được trong năm nay, Pfizer và Moderna sẽ cung cấp tổng cộng 2,1 tỉ liều vắc xin cho EU đến năm 2023. Thỏa thuận được đàm phán lại sau khi dữ liệu thử nghiệm giai đoạn 3 cho thấy vắc xin công nghệ mRNA của 2 hãng này có hiệu quả cao hơn các loại của AstraZeneca và Johnson & Johnson.

Châu Âu mới đây cho biết đang thực hiện mục tiêu tiêm ngừa đầy đủ cho 70% dân số vào cuối mùa hè này.

Tuy nhiên, các hãng dược như Pfizer và Moderna dự kiến sẽ thu thêm hàng chục tỉ USD trong năm nay nhờ các hợp đồng cung cấp vắc xin cho các nước để tiêm liều bổ sung trong bối cảnh biến thể Delta lây lan mạnh.

Trước đó, ngày 29-7, Liên minh Vắc xin cho Tất cả mọi người (GAVI) cho rằng chi phí tiêm vắc xin ngừa COVID-19 có thể giảm xuống ít nhất 5 lần nếu các hãng dược không giữ thế độc quyền để thu lợi riêng.

Theo liên minh này, các hãng dược Pfizer và Moderna đang tính giá bán vắc xin ngừa COVID-19 cho các chính phủ cao hơn 41 tỉ USD so với chi phí sản xuất ước tính. 

Phân tích công nghệ vắc xin mRNA do Pfizer/BioNTech và Moderna sản xuất cho thấy những loại vắc xin này có thể được sản xuất với chi phí là 1,2 USD/liều.

Chương trình chia sẻ vắc xin COVAX cũng phải chi trả trung bình gấp gần 5 lần để mua vắc xin gửi đi các nước.

Liên minh Vắc xin cho Tất cả mọi người: Giá vắc xin COVID-19 có thể giảm 5 lần Liên minh Vắc xin cho Tất cả mọi người: Giá vắc xin COVID-19 có thể giảm 5 lần

TTO - Chi phí tiêm vắc xin ngừa COVID-19 có thể giảm xuống ít nhất 5 lần nếu các hãng dược không giữ thế độc quyền để thu lợi riêng, tổ chức Liên minh Vắc xin cho Tất cả mọi người (The People’s Vaccine Alliance) cho biết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên