Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Pfizer bị cáo buộc trục lợi từ đại dịch khi bỏ túi gần 26 tỉ USD chỉ trong 3 tháng

04/05/2022 12:59 GMT+7

TTO - Hãng dược Pfizer đã bị chỉ trích về giá cả vắc xin và giữ quyền kiểm soát độc quyền đối với vắc xin cũng như thuốc Paxlovid của họ.

Pfizer bị cáo buộc trục lợi từ đại dịch khi bỏ túi gần 26 tỉ USD chỉ trong 3 tháng - Ảnh 1.

Một cuộc biểu tình bên ngoài văn phòng của Pfizer ở Brussels (Bỉ) hồi tháng 3 - Ảnh: AFP

Theo báo The Guardian ngày 3-5, Hãng dược Pfizer (Mỹ) đã kiếm gần 26 tỉ USD trong 3 tháng đầu năm nay, phần lớn từ vắc xin COVID-19 và thuốc trị COVID-19. Điều này đã dẫn đến việc Pfizer bị cáo buộc trục lợi từ đại dịch.

Vắc xin COVID-19 đã cứu sống nhiều người trên khắp thế giới và giảm bớt áp lực lên hệ thống y tế. Tuy nhiên Hãng dược Pfizer đã đối mặt với những lời chỉ trích về giá vắc xin và việc công ty này từ chối bỏ quyền bảo hộ bằng sáng chế để cho phép những công ty khác sản xuất.

Tuần trước, 35 nhà vận động đến từ tổ chức Global Justice Now, Act-Up London, Just Treatment và Stop Aids đã biểu tình để phản đối cái gọi là "trục lợi từ đại dịch". Họ đưa những chiếc xe chở đầy tiền giả đến văn phòng của Pfizer tại hạt Surrey (Vương quốc Anh) vào ngày họp cổ đông thường niên của công ty này.

"Trong suốt đại dịch, Pfizer đã từ chối chia sẻ công nghệ và bí quyết của họ. Thay vào đó, họ đã duy trì sự kiểm soát độc quyền đối với vắc xin và thuốc điều trị của mình, giữ quyền kiểm soát đối với nguồn cung toàn cầu" - ông Tim Bierley, nhà vận động về dược phẩm tại tổ chức Global Justice Now, cho biết.

Nhà vận động này nói: "Bất chấp lời kêu gọi từ các nhà vận động về việc cho phép các quốc gia ở phía nam sản xuất vắc xin và thuốc điều trị cho riêng họ, Pfizer vẫn tiếp tục đặt lợi nhuận lên trên sức khỏe của con người.

Doanh thu của Pfizer gần như tăng gấp đôi vào năm ngoái và bây giờ có vẻ như kho tiền của công ty sẽ còn tăng thêm nữa. Vào thời điểm mà hàng triệu người vẫn chưa được tiếp cận vắc xin hoặc thuốc điều trị COVID-19, thật đau lòng vì hành vi liên tiếp trục lợi từ đại dịch này".

Pfizer đã công bố tổng doanh thu của công ty này là 25,7 tỉ USD trong quý đầu tiên của năm nay, tăng 77% so với cùng kỳ năm trước đó. Trong số này, 13,2 tỉ USD đến từ vắc xin Comirnaty mà họ phát triển chung với Công ty BioNTech (Đức).

Ngoài ra, Pfizer thu 1,5 tỉ USD nhờ Paxlovid, loại thuốc viên trị COVID-19 dành cho những người có nguy cơ mắc bệnh nặng. Loại thuốc này đã nhận được sự phê duyệt khẩn cấp từ cơ quan quản lý Mỹ vào cuối tháng 12-2021 và cũng đã được Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU) phê duyệt.

Hãng Pfizer đã kiếm được hàng chục tỉ USD trong thời gian xảy ra đại dịch nhờ vào các sản phẩm liên quan đến COVID-19 của họ. Trong khi đó, Công ty công nghệ sinh học Moderna có trụ sở tại Boston (Mỹ) đã thua lỗ cho đến khi bắt đầu bán vắc xin COVID-19.

Pfizer/BioNTech xin cấp phép tiêm mũi tăng cường cho trẻ 5-11 tuổi Pfizer/BioNTech xin cấp phép tiêm mũi tăng cường cho trẻ 5-11 tuổi

TTO - Pfizer và BioNTech khẳng định mũi thứ 3 vắc xin Comirnaty có thể cung cấp sự bảo vệ đáng kể chống lại biến thể Omicron ở trẻ em khỏe mạnh từ 5 đến 11 tuổi

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận