Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Petrovietnam và 4 chữ 'An'

28/08/2022 08:00 GMT+7

Với hành trình 47 năm xây dựng, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã có những bước phát triển vượt bậc và toàn diện từ khâu tìm kiếm thăm dò, khai thác dầu khí, đến công nghiệp khí, lọc hóa dầu, điện, khí, dịch vụ kỹ thuật dầu khí chất lượng cao.

Petrovietnam và 4 chữ An - Ảnh 1.

Hoạt động khai thác dầu khí tại mỏ Bạch Hổ

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng khẳng định, thông qua quản trị hiệu quả trên cơ sở thực hiện đồng bộ chuyển đổi số, quản trị biến động, quản trị danh mục đầu tư, quản trị chuỗi liên kết, PVN đã trở thành tập đoàn kinh tế mạnh trong nước và quốc tế, là công cụ điều tiết kinh tế vĩ mô của Chính phủ, giữ vai trò xương sống về an ninh năng lượng (thăm dò khai thác, chế biến dầu - khí), an ninh lương thực (sản xuất, cung ứng phân bón phục vụ nông nghiệp), an ninh kinh tế (đóng góp lớn cho ngân sách quốc gia) và cả cho an ninh quốc phòng (tham gia bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển).

An ninh năng lượng

Dự Lễ khánh thành Dự án Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 vào giữa tháng 7-2022 vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã khẳng định, PVN có đóng góp quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, thông qua các dự án nhiệt điện trọng điểm mà nhiệt điện Sông Hậu 1 là minh chứng mới nhất.

Đây là nền tảng để đảm bảo 1 trong 5 cân đối lớn của nền kinh tế, góp phần đưa Việt Nam trở thành những nước đứng đầu ASEAN trong cung cấp nguồn. Đến nay, tổng công suất lắp đặt các nhà máy điện của PVN tới 5.405 MW, chiếm khoảng 10% tổng sản lượng điện phát trong toàn hệ thống điện quốc gia, là nhà sản xuất điện lớn thứ hai tại Việt Nam.

Petrovietnam và 4 chữ An - Ảnh 2.

Toàn cảnh Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

Trong bối cảnh giá xăng dầu lên cao, nguồn cung khan hiếm, thì việc xây dựng và quản trị chuỗi liên kết trong ngành dầu khí càng có ý nghĩa. Lúc này, nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất, từ khâu đầu đến khâu cuối, giúp nhà máy vận hành 100 - 110% công suất, đáp ứng trên 30% nhu cầu trong nước.

Trước đây, khi chưa có NMLD Dung Quất thì sau khi khai thác được dầu thô, Việt Nam sẽ phải bán cho các nước có ngành lọc, hóa dầu phát triển và mua lại các sản phẩm xăng, dầu… đã được lọc. Việc này giống như việc "bán thô, mua tinh", đồng nghĩa với việc bán rẻ, mua đắt, gây khó khăn trong việc dự trữ ngoại hối và không tự chủ được an ninh năng lượng quốc gia. Do đó, vai trò các nhà máy lọc dầu vô cùng quan trọng.

Đến nay, Petrovietnam đã khai thác cả trong và ngoài nước được 441,5 triệu tấn dầu và 174,7 tỉ m3 khí, để đáp ứng nhu cầu năng lượng cho sản xuất 170 tỉ kWh điện (chiếm khoảng 15% tổng công suất lắp đặt và 30% tổng sản lượng điện cả nước), 55 triệu tấn sản phẩm dầu (chiếm 33% tổng nhu cầu xăng dầu), đáp ứng 70% nhu cầu LPG, 90% condensate. 

Tỉ trọng đóng góp của dầu khí trong cơ cấu năng lượng Việt Nam chiếm bình quân 40% tổng cung cấp năng lượng sơ cấp, khoảng 35% tổng nhu cầu tiêu thụ năng lượng cuối cùng trong giai đoạn từ năm 2005 đến nay.

An ninh lương thực

Nếu như thăm dò khai thác là nền tảng thì công nghệ chế biến dầu khí đã góp phần sản xuất ra hàng triệu tấn phân đạm, urê chất lượng cao đảm bảo hỗ trợ người nông dân có được những vụ mùa bội thu.

Đến nay, những nhà máy Đạm Phú Mỹ, nhà máy Đạm Cà Mau đều vận hành ổn định với tổng công suất vào khoảng 1,6 triệu tấn phân đạm (urê)/năm, đảm bảo cung cấp hơn 70% nhu cầu phân đạm (ure) của cả nước.

Petrovietnam và 4 chữ An - Ảnh 3.

Sản xuất phân bón tại Nhà máy Đạm Phú Mỹ

Không dừng lại ở đó, hai công ty vận hành các nhà máy là PVFCCo và PVCFC luôn nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu, đầu tư để tạo ra những sản phẩm phân bón mới chất lượng cao như NPK, hữu cơ vi sinh, đạm màu… mang đến nhiều loại phân bón dành cho đa dạng cây trồng.

Hàng năm, lĩnh vực chế biến dầu khí đóng góp khoảng 20 - 25% tổng doanh thu của PVN. Nhưng điều quan trọng hơn, khi thị trường có bất ổn thì những nhà máy chế biến đã giúp ổn định thị trường.

Đặc biệt vừa qua, xung đột Nga - Ukraine, giá khí tăng cao (nguồn cung đầu vào của sản phẩm phân đạm) đã dẫn đến khủng hoảng giá, nguồn cung phân bón và khủng hoảng toàn cầu. Tuy vậy, các nhà máy của PVN đã giúp bà con nông dân cả nước có một nguồn phân bón ổn định, chất lượng cao, giá thành phù hợp, giúp đảm bảo an ninh lương thực…

An ninh kinh tế

Với vai trò là đầu tàu kinh tế của đất nước, là công cụ điều tiết kinh tế vĩ mô của Chính phủ, các sản phẩm chiến lược như dầu thô, xăng dầu, đạm, điện, khí, LPG... của PVN đã và đang góp phần tích cực chủ động bình ổn thị trường.

Petrovietnam và 4 chữ An - Ảnh 4.

Người lao động Dầu khí trên Biển Đông

Dù ngay trong đại dịch COVID-19, vừa phải ứng phó với suy giảm giá dầu thô khi có thời điểm xuống -37 USD/thùng, nhưng PVN vẫn đóng góp ngân sách 83.000 tỉ đồng, đạt 101% kế hoạch năm 2020, góp phần quan trọng vào tăng trưởng GDP cả nước và cân đối ngân sách nhà nước.

Cuộc khủng hoảng giá dầu cùng diễn biến COVID-19 ngày càng căng thẳng năm 2021 khiến nhiều công ty rơi vào tình trạng khốn đốn, thua lỗ nặng nề, thậm chí phá sản. Tuy vậy, PVN vẫn nộp ngân sách Nhà nước đạt 112.500 tỉ đồng, vượt 80% kế hoạch năm, tăng 36%. Trong 7 tháng đầu năm 2022, nộp ngân sách toàn Tập đoàn ước đạt 79.600 tỉ đồng, vượt 74% so với kế hoạch.

An ninh quốc phòng

Không chỉ đóng góp về kinh tế, mà sự xuất hiện, hoạt động của những đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân và mỗi một giàn khoan của ngành dầu khí trên biển chính là sự khẳng định chủ quyền của đất nước, thể hiện việc thực hiện chiến lược kinh tế biển của Việt Nam.

Nơi những dự án dầu khí đang triển khai, những giàn khai thác, giàn khoan, tàu thăm dò địa chấn, tàu trực mỏ đều là những "vọng gác tiền tiêu", là cột mốc chủ quyền trên Biển Đông, cũng là điểm tựa cho ngư dân bám biển…

Vừa qua, làm việc với Petrovietnam tại Quảng Ngãi, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Petrovietnam là một trong những doanh nghiệp nhà nước đóng vai trò quan trọng nhất trong nền kinh tế đất nước.

Đặc biệt, PVN còn có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế - đối ngoại của quốc gia, tạo ra chuỗi giá trị sản phẩm dầu khí, tăng cường tính tự chủ của nền kinh tế; đóng góp quan trọng bảo đảm an ninh năng lượng, an ninh lương thực và bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước.

Với định hướng "Khát vọng - Trí tuệ - Chuyên nghiệp - Nghĩa tình", đội ngũ những người làm dầu khí vẫn giữ lửa nhiệt huyết trong tim, thực hiện quản trị hiệu quả, làm tròn trách nhiệm tìm dầu, phát triển chuỗi giá trị năng lượng, giữ vững 4 chữ "An" cho sự phát triển vững mạnh, hùng cường của Tổ quốc.

NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận