Chủ nhật, ngày 1 tháng 8 năm 2021

Palestine thành "Nhà nước quan sát viên", người dân reo mừng

30/11/2012 10:10 GMT+7

TTO - Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết nâng cấp quy chế cho Palestine tại LHQ từ “thực thể” thành “nhà nước quan sát viên" vào sáng 30-11 (giờ VN).

s7TKOHSb.jpgPhóng to
Người dân Palestine vui mừng khi Palestine được nâng cấp quy chế ở LHQ - Ảnh: Reuters

Kết quả không nằm ngoài dự đoán, khi số lượng các nước ủng hộ việc nâng cấp quy chế cho Palestine chiếm đa số: 138 phiếu thuận, 9 phiếu chống, 41 phiếu trắng. Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas nói cuộc bỏ phiếu là "cơ hội cuối cùng để cứu giải pháp hai quốc gia" với Israel.

Sau khi ông Vuk Jeremic, chủ tịch phiên họp lần thứ 67 của Đại hội đồng LHQ, công bố kết quả bỏ phiếu, toàn hội trường vang lên tiếng vỗ tay. Nhiều đại sứ và nhà ngoại giao đã đến bắt tay Tổng thống Abbas để chúc mừng.

Tại thành phố Ramallah ở Bờ Tây, hàng ngàn người dân Palestine hò reo ăn mừng sau khi kết quả được công bố.

Việc nâng cao vị thế sẽ tạo điều kiện cho Palestine tham gia các cơ quan của LHQ như Tòa án hình sự quốc tế (ICC), tham gia các cuộc thảo luận tại LHQ.

Tổng thống Abbas khẳng định Palestine vẫn tiếp tục nỗ lực để trở thành một nhà nước được công nhận đầy đủ. Tháng 9-2011, Palestine từng đệ đơn yêu cầu công nhận là một quốc gia độc lập tại LHQ, tuy nhiên Mỹ đã bỏ phiếu phủ quyết khi biểu quyết tại Hội đồng Bảo an.

ukgjiv1d.jpgPhóng to

Tổng thống Palestine phát biểu trước Đại hội đồng LHQ ngày 29-11 - Ảnh: AFP

Canada, Israel và Mỹ là một số trong những nước bỏ phiếu chống. Israel nói cuộc bỏ phiếu khiến tiến trình hòa bình "bị kéo thụt lùi". "Cách duy nhất để đạt được hòa bình là thông qua đàm phán giữa các bên liên quan chứ không phải tại LHQ" - đại sứ Israel tại LHQ Ron Prosor nói. Còn Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nói cuộc bỏ phiếu "phản tác dụng" và "đặt thêm trở ngại trên con đường dẫn đến hòa bình".

TẤN KHOA (Xinhua, BBC)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận