Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Pakistan phản đối Mỹ lên Liên hiệp quốc

31/08/2013 21:32 GMT+7

TTO - Pakistan sẽ chính thức đệ đơn phản đối Mỹ trong phiên họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào tháng tới vì những cuộc không kích của máy bay không người lái Mỹ trên lãnh thổ Pakistan.

BM9gh7jU.jpgPhóng to
Máy bay không người lái Mỹ tại Pakistan - Ảnh: AP

Theo Express Tribune ngày 30-8, Sartaj Aziz - cố vấn đối ngoại của Thủ tướng Pakistan - cho biết như trên khi phát biểu trước quốc hội. Ông Aziz nhấn mạnh rằng Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon ủng hộ lập trường của Pakistan về vấn đề này.

Pakistan cáo buộc Mỹ vi phạm chủ quyền Pakistan và luật pháp quốc tế khi phát động không kích với mục đích tiêu diệt khủng bố ở vùng Waziristan.

Hôm nay 31-8, một máy bay Mỹ khi tấn công ở vùng này làm 4 người thiệt mạng. Đây là cuộc không kích thứ 18 của máy bay Mỹ tại Pakistan từ đầu năm 2013 đến nay, khiến 116 người chết.

Ông Aziz cho biết các lãnh đạo Pakistan trong những cuộc họp sắp tới với Mỹ sẽ mạnh mẽ yêu cầu Washington chấm dứt việc sử dụng máy bay không người lái vì phương pháp này phản tác dụng.

Tuy Mỹ và Pakistan là đồng minh, nhưng ông Aziz cáo buộc Mỹ chỉ nhấn mạnh quan hệ thân thiết khi họ cần giúp đỡ hoặc muốn đạt được yêu cầu gì, và sau đó đối xử lạnh nhạt sau khi hoàn thành mục đích.

“Chính phủ của chúng ta đã khiến Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phải hiểu rằng quan hệ Pakistan - Mỹ không thể được xem xét qua lăng kính Afghanistan”, ông Aziz nói.

Theo ông Aziz, Pakistan và Mỹ đã đồng ý nối lại đối thoại chiến lược vào đầu năm tới.

ĐỨC TOÀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận