19/01/2024 23:36 GMT+7

Pakistan mong muốn hòa hợp với Iran sau loạt bắn 'ăn miếng trả miếng'

Nội các Pakistan tuyên bố chấm dứt căng thẳng biên giới với Iran, ủng hộ việc khôi phục hoàn toàn quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Căng thẳng giữa Pakistan và Iran leo thang sau khi hai nước này liên tục bắn tên lửa và drone vào nhau trong các ngày 16 và 18-1 - Ảnh: REUTERS

Căng thẳng giữa Pakistan và Iran leo thang sau khi hai nước này liên tục bắn tên lửa và drone vào nhau trong các ngày 16 và 18-1 - Ảnh: REUTERS

Ngày 19-1, Hãng tin Reuters dẫn bản tin của kênh truyền hình Geo TV khẳng định nội các Pakistan quyết định chấm dứt những bất đồng giữa nước này và Iran, dẫn đến việc hai nước phóng tên lửa và máy bay không người lái (drone) vào lãnh thổ nhau trong ít ngày qua.

Bên cạnh đó, nội các do Thủ tướng tạm quyền Anwaar ul Haq Kakar dẫn đầu cũng ủng hộ việc tái thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ với Iran.

Cũng trong ngày 19-1, Ngoại trưởng Pakistan Jalil Abbas Jilani có cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran, ông Hossein Amirabdollahian.

Tại đây, ông Jilani đã bày tỏ mong muốn cùng Iran giải quyết "mọi vấn đề" trong quan hệ giữa hai nước.

"Ngoại trưởng Jilani đã bày tỏ sự sẵn sàng cùng Iran giải quyết mọi vấn đề trên tinh thần tin tưởng lẫn nhau và hợp tác của Pakistan. Ông ấy đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc hợp tác sâu sắc trong các vấn đề an ninh", Bộ Ngoại giao Pakistan khẳng định.

Về phần mình, ông Amirahmadian chia sẻ: "Chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Pakistan là mối quan tâm lớn với chúng tôi. Hợp tác song phương là điều cần thiết để vô hiệu hóa và tiêu diệt những cứ điểm khủng bố trên lãnh thổ Pakistan".

Ngày 18-1, Bộ Ngoại giao Pakistan xác nhận Pakistan đã thực hiện một loạt cuộc tấn công quân sự "có tính phối hợp cao" nhằm vào tỉnh Sistan-Baluchistan của Iran.

Một quan chức an ninh của tỉnh Sistan-Baluchistan nói rằng một số tên lửa phóng từ hướng Pakistan đã trúng một ngôi làng biên giới ở tỉnh này.

Quan chức này khẳng định ít nhất 3 phụ nữ và 4 trẻ em đã thiệt mạng do một trong các vụ nổ, nhưng không ai trong số này là công dân Iran.

Vụ việc trên diễn ra sau khi Iran thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào "các mục tiêu khủng bố" ở Pakistan vào cuối hôm 16-1. Phía Pakistan nói rằng cuộc tấn công này đã khiến 2 trẻ em thiệt mạng.

Nhiều năm qua, Tehran và Islamabad thường xuyên cáo buộc nhau cho phép các nhóm phiến quân hoạt động từ lãnh thổ của đối phương để tiến hành các cuộc tấn công. Tuy nhiên, các cuộc tấn công mang tính "ăn miếng trả miếng" trên là động thái xung đột gay gắt nhất giữa hai nước trong một thời gian dài.

Căng thẳng lần này thể hiện rõ sự bất ổn đang lan rộng trong khu vực Trung Đông kể từ khi cuộc chiến giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas nổ ra hôm 7-10-2023.

Pakistan và Iran Pakistan và Iran 'ăn miếng trả miếng', nguy cơ xung đột lan rộng cỡ nào?

Nhiều chuyên gia nhận định việc Iran không kích lãnh thổ Pakistan có khả năng đẩy Islamabad vào một cuộc xung đột khu vực rộng hơn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Pakistan Iran Trung Đông