Thứ 5, ngày 2 tháng 12 năm 2021

Ôtô đậu kín đường phố Đà Nẵng

20/12/2018 09:23 GMT+7

TTO - Ngày 19-12, tại phiên chất vấn kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng, đại biểu Lê Xuân Hòa cho rằng việc chậm trễ xây dựng các bãi đậu xe khiến ôtô đậu tràn lan ngoài đường gây bức xúc trong nhân dân.

Ôtô đậu kín đường phố Đà Nẵng - Ảnh 1.

Không có bãi đậu nên sau khi đưa khách du lịch tới các điểm tham quan, nhiều lái xe phải chạy vòng vòng gây ách tắc giao thông - Ảnh: HỮU KHÁ

"Vì sao các bãi đậu ôtô đã được quy hoạch từ lâu nhưng triển khai quá chậm chạp?" - ông Hòa chất vấn.

Trả lời ông Hòa, ông Lê Văn Trung - giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Đà Nẵng - cho biết việc xây dựng các bãi đậu xe thông minh đòi hỏi nguồn vốn rất lớn.

"Nếu dùng vốn ngân sách đầu tư thì rất khó để cân đối trong việc triển khai xây dựng các bãi đậu xe. Việc đầu tư theo hình thức công tư cũng gặp nhiều khó khăn trong việc kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vì số tiền nhà đầu tư bỏ ra nhiều nhưng thu lại từ phí giữ xe nhỏ lẻ, khó khả thi trong việc thu hồi vốn" - ông Trung nói.

Theo ông Trung, hiện Sở Giao thông vận tải TP đang hoàn thiện cơ chế, chính sách ưu đãi kêu gọi đầu tư. Trong đó, sẽ hỗ trợ 100% mặt bằng thuê đất, thuế nhập khẩu thiết bị của bãi đậu xe thông minh, hỗ trợ vốn vay ưu đãi từ Quỹ đầu tư phát triển TP.

Ngoài ra, TP còn đưa 18 bãi đậu xe vào danh mục đầu tư theo hình thức công tư cũng như các danh mục trọng điểm mang tính động lực của TP...

* Trả lời chất vấn của đại biểu về việc TP Đà Nẵng phải tổ chức chấm lại toàn bộ bài thi công chức năm 2018, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết xuất phát từ những tin nhắn, email phản ảnh, TP nhận thấy có những dấu hiệu không bình thường nên cho kiểm tra một số vụ việc.

"Khi vào kiểm tra thì phát hiện có những dấu hiệu liên quan đến nhiều vụ việc khác nữa nên sau đó quyết định cho rà soát lại toàn bộ quy trình tổ chức thi tuyển công chức cũng như việc chấm thi" - ông Thơ nói.

Ông Thơ cho biết kết quả chấm thi lại có những trường hợp trước đây chấm rớt nhưng chấm lại thì đậu. Ngược lại, có những trường hợp trước đây chấm đậu nhưng chấm lại thành rớt.

Vì có một số vụ việc nghi vấn nên lãnh đạo TP đã giao Công an TP kiểm tra, làm rõ. Tuy nhiên, theo báo cáo của Công an TP thì qua xác minh, các vụ việc nghi vấn đó không có vấn đề.

"Chúng tôi nhận được rất nhiều phản ảnh, thông tin liên quan đến việc tổ chức thi tuyển, xét tuyển công chức, viên chức ở các cấp, TP cũng như quận, huyện có rất nhiều vấn đề. Và ở khu vực sự nghiệp, đặc biệt là ở các bệnh viện, có rất nhiều thông tin liên quan cho thấy không tốt đẹp gì.

Sắp tới cần chấn chỉnh kiên quyết để tạo lập một môi trường đầu vào của cán bộ, công chức, viên chức thực sự minh bạch" - ông Thơ nói.

HỮU KHÁ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận