30/09/2023 11:50 GMT+7

Oprah Winfrey hạnh phúc với cân nặng hợp lý

Chia sẻ và trải lòng mới đây của bà Oprah Winfrey về những khủng hoảng tinh thần khi bà bị chế giễu về tình trạng thừa cân của mình.

Bà Oprah Winfrey ở giai đoạn nặng cân - Ảnh: Getty Images

Bà Oprah Winfrey ở giai đoạn nặng cân - Ảnh: Getty Images

Bà đã vượt qua những kỳ thị đó, tìm lại sự mạnh mẽ của tinh thần cũng như dần khắc phục tình trạng cân nặng để cân bằng cuộc sống và sức khỏe.

"Tôi không biết liệu có một ai khác là người của công chúng mà những gian nan vật lộn với cân nặng của họ bị khai thác nhiều như tôi không" - người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng của Mỹ, bà Oprah Winfrey, đã nói như vậy trong các chia sẻ rất thật lòng về những mệt mỏi bản thân đã gặp phải với các chuyên gia.

Phụ nữ giỏi cân bằng cuộc sống ra sao?

Trong buổi phát sóng thuộc series chương trình "The life you want" (tạm dịch: Cuộc sống bạn mong muốn) hôm 21-9, bà Oprah đã thảo luận với các chuyên gia về béo phì là Fatima Cody Stanford, Melanie Jay, Sima Sistani và chuyên gia tâm lý Rachel Goldman. Buổi thảo luận chia sẻ nhằm "đả thông" cách tiếp cận chưa đúng với cuộc khủng hoảng thừa cân và béo phì đang tác động tới khoảng 2/5 số người trưởng thành trên toàn thế giới.

Người phụ nữ quyền lực trong giới truyền thông Mỹ cũng chia sẻ ở thời điểm "đỉnh cao" về cân nặng, bà đã tăng tới 107,5kg và bản thân đã đeo đuổi hành trình giảm cân gần như cả đời.

Các chuyên gia về béo phì và giảm cân tham gia đối thoại cùng bà Winfrey đã nêu ra những quan điểm xuất phát từ nền tảng khoa học để xóa bỏ những kỳ thị và hiểu chưa đúng về béo phì cũng như thuốc giảm cân. Chẳng hạn, chuyên gia béo phì Fatima Cody Stanford giải thích có một phần trong bộ não liên quan tới béo phì.

Nhà khoa học chuyên về thuốc trị béo phì tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts này cho rằng sở dĩ béo phì là bệnh vì có một trục trặc trong cách cơ thể quản lý cân nặng. "Nó nằm trong não chúng ta. Nó quyết định việc chúng ta sẽ ăn vào bao nhiêu và tích trữ chừng nào" - bà Stanford nói, lưu ý thêm là bộ não biết nó muốn cơ thể nặng bao nhiêu và sẽ làm mọi cách có thể để cơ thể tiến về mức cân nặng đó.

"Đó là một sự thật khoa học, rằng cơ thể của một số người vận hành theo cách hoàn toàn khác với những người khác", bà Winfrey chia sẻ quan điểm với bà Stanford.

Bà Oprah cho biết trong suốt khoảng 25 năm, tuần nào bà cũng bị "bêu" tên về chuyện cân nặng trên những tờ báo lá cải.

"Đây là một thế giới sẽ khiến những người thừa cân xấu hổ mãi mãi. Bạn biết rồi, và tất cả chúng ta, những người đã sống trong thế giới đó, đều biết rằng người ta sẽ đối xử khác với bạn. Họ sẽ làm như vậy. Và tôi là Oprah Winfrey, tôi biết tất cả những gì sẽ đi cùng với điều đó, tôi sẽ bị đối xử khác đi nếu tôi nặng hơn 90kg hay dưới 90kg. Có một sự kỳ thị", bà Oprah nói.

Bà Oprah Winfrey sau khi đã giảm cân - Ảnh: People

Bà Oprah Winfrey sau khi đã giảm cân - Ảnh: People

Kiểm soát cân nặng vì sức khỏe

Từ tháng 2-2018, bà Winfrey từng chia sẻ với tạp chí People rằng bà đã không còn quan tâm tới việc phải cố gắng giảm cân bằng mọi cách để hướng tới sự thon thả, mảnh mai nữa, mà sẽ hướng tới mục tiêu kiểm soát cân nặng để khỏe mạnh.

Vào thời điểm đó, bà đang đối mặt với những vấn đề sức khỏe phát sinh từ tình trạng thừa cân. Các chỉ số đái tháo đường và huyết áp đều cao khi "nữ hoàng truyền thông" cận kề ngưỡng 70 tuổi.

"Mọi người đều nói "Ồ, tôi cần chấp nhận bản thân mình như vốn dĩ nó thế" - nhưng tôi không thể chấp nhận bản thân mình nếu tôi nặng hơn 90kg vì như thế là quá nhiều với quả tim của tôi. Nó sẽ làm tôi bị cao huyết áp. Nó khiến tôi có nguy cơ bị đái tháo đường vì nhà tôi đã có người bị bệnh này rồi", bà từng chia sẻ với tạp chí New York Times. 

Sau khi nỗ lực thực hiện chế độ giảm cân của các chuyên gia, bà đã giảm được gần 20kg, cải thiện đáng kể các chỉ số huyết áp và đường huyết.

Tháng 5 vừa qua, khi xuất hiện tại sự kiện Louis Vuitton Cruise Show tại Ý, người phụ nữ đã 69 tuổi này khiến nhiều người không thể nhận ra vì bà đã giảm cân thành công sau khi "reset" (cài đặt lại) thói quen ăn uống và "trở lại việc kiểm soát lối sống của mình".

Béo phì là một bệnh mạn tính cần can thiệp

Trong buổi thảo luận cùng bà Oprah Winfrey, các chuyên gia đều khẳng định béo phì là một bệnh mạn tính cần giải pháp can thiệp chứ không phải là kết quả của một sự thiếu ý chí.

Thực tế, đây không phải điều gì mới lạ, vì từ năm 2013 Hiệp hội Y khoa Mỹ đã tuyên bố béo phì là một loại bệnh mạn tính nhưng còn rất nhiều người không nghĩ như vậy. Trên thế giới hiện có hơn 2 tỉ người trưởng thành (1/4 dân số thế giới) bị thừa cân hay béo phì, và thực tế là số người chết vì béo phì đã nhiều hơn số người chết vì thiếu dinh dưỡng.

Oprah Winfrey - người gây ra cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất của Hoàng gia Anh?Oprah Winfrey - người gây ra cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất của Hoàng gia Anh?

TTO - Giữa thời đại của dịch vụ phát trực tuyến (streaming), Oprah Winfrey tạo nên chương trình chấn động trên truyền hình, thu hút hàng triệu khán giả khi phỏng vấn vợ chồng hoàng tử Anh Harry và Meghan Markle.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên