17/06/2024 00:01 GMT+7

Ông Zelensky nêu điều kiện hòa bình với Nga

Ông Zelensky khẳng định Kiev sẵn sàng đàm phán ngay lập tức nếu Matxcơva rút quân khỏi Ukraine.

Ông Zelensky phát biểu trong cuộc họp báo bế mạc hội nghị hòa bình Ukraine ở Thụy Sĩ, ngày 16-6 - Ảnh: REUTERS

Ông Zelensky phát biểu trong cuộc họp báo bế mạc hội nghị hòa bình Ukraine ở Thụy Sĩ, ngày 16-6 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Zelensky phát biểu vào cuối hội nghị hòa bình Ukraine, diễn ra tại Thụy Sĩ, ngày 16-6. Hội nghị nhằm kêu gọi sự ủng hộ cho đề xuất của Kiev về cách chấm dứt xung đột. Nga không được mời.

"Nga và lãnh đạo của họ không sẵn sàng cho hòa bình, đó là sự thật", Hãng tin AFP dẫn lời ông Zelensky trong buổi họp báo kết thúc hội nghị.

Khoảng 80 quốc gia tham gia hội nghị hòa bình đã tái khẳng định cam kết với "toàn vẹn lãnh thổ" của Ukraine, và cho biết cần có sự đối thoại giữa "tất cả các bên" để chấm dứt xung đột.

Trước đó, ngày 14-6, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng nêu điều kiện hòa bình, trong đó yêu cầu Ukraine rút quân khỏi miền Nam và miền Đông đất nước nếu muốn xung đột kết thúc.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chỉ trích đây là một yêu cầu "đầu hàng", trong khi ông Zelensky gọi đó là "tối hậu thư".

Trong cuộc họp báo, ông Zelensky kêu gọi Nga rút quân hoàn toàn và tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

"Nga có thể bắt đầu đàm phán với chúng tôi ngay ngày mai mà không cần chờ đợi gì, nếu họ rời khỏi các lãnh thổ hợp pháp của chúng tôi", tổng thống Ukraine tuyên bố.

Ông Zelensky cũng cho biết ông muốn thấy Trung Quốc đóng vai trò lớn hơn trong việc thảo luận về việc giải quyết xung đột.

Bắc Kinh không tham dự hội nghị hòa bình tại Thụy Sĩ.

"Tôi tin rằng Trung Quốc có thể giúp chúng tôi. Đó là lý do tôi rất muốn thấy những đề xuất cụ thể từ phía Trung Quốc", ông Zelensky nói. "Ukraine chưa bao giờ nói rằng Trung Quốc là kẻ thù".

Khi được hỏi liệu ông có coi Trung Quốc là bạn hay không, ông Zelensky trả lời: "Tôi tin rằng bạn bè là những người giúp đỡ khi mọi thứ trở nên khó khăn. Và tôi mong muốn Trung Quốc sẽ là bạn của Ukraine".

Cũng trong ngày 16-6, Trung Quốc dù không dự hội nghị hòa bình ở Thụy Sĩ, nhưng lên tiếng kêu gọi cần có đối thoại trực tiếp "càng sớm càng tốt" giữa Nga - Ukraine để chấm dứt xung đột.

"Trung Quốc kêu gọi các bên xung đột thể hiện ý chí chính trị, cùng nhau hợp tác và bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình càng sớm càng tốt để đạt được một lệnh ngừng bắn và chấm dứt các hành động quân sự", Phó đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc Cảnh Sảng phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Ukraine đã mời Trung Quốc tham dự hội nghị vào tháng 1, nhưng Bắc Kinh khẳng định rằng bất kỳ tiến trình hòa bình nào cũng cần có sự tham gia của Nga.

Mỹ ‘chê’ đề xuất hòa bình của ông Putin, Nga nói Ukraine nên suy nghĩMỹ ‘chê’ đề xuất hòa bình của ông Putin, Nga nói Ukraine nên suy nghĩ

Điện Kremlin cho rằng Ukraine nên suy nghĩ về đề xuất hòa bình của Tổng thống Nga Vladimir Putin, khi tình hình trên mặt trận của Kiev đang xấu đi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên