Thứ 2, ngày 19 tháng 4 năm 2021

Ông Un phát động 'chiến dịch 80 ngày' thi đua lao động

06/10/2020 09:47 GMT+7

TTO - Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã phát động chiến dịch dài 80 ngày để đạt được các mục tiêu trước khi kết thúc kế hoạch 5 năm. Ông Kim thừa nhận nước này không thể đạt được nhiều mục tiêu trước các thách thức từ bên ngoài.

Ông Un phát động chiến dịch 80 ngày thi đua lao động - Ảnh 1.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un phát biểu trong cuộc họp Bộ Chính trị của Đảng Lao động Triều Tiên ngày 5-10 - Ảnh: REUTERS/KCNA

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 6-10 đưa tin lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vừa kêu gọi nước này bắt đầu "chiến dịch 80 ngày" để đạt được các mục tiêu trong mọi lĩnh vực trước đại hội quyết định kế hoạch 5 năm mới vào tháng 1-2021, theo Hãng tin Reuters.

Ông Kim đưa ra thông báo trên tại cuộc họp Bộ Chính trị của Đảng Lao động Triều Tiên hôm 5-10. Cuộc họp diễn ra vào thời điểm khó khăn với Triều Tiên, khi nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng không chỉ do cấm vận quốc tế, mà còn thiên tai và sức ép từ đại dịch COVID-19.

"Chúng ta đã hoàn thành những chiến công lịch sử với nỗ lực quý giá của mình, dũng cảm vượt qua những thử thách và khó khăn trầm trọng chưa từng có trong năm nay. Tuy nhiên, chúng ta không nên ngủ quên trên chiến thắng" - KCNA viết.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên cho biết: "Chúng ta vẫn còn đối diện nhiều thách thức vốn không thể bị xem nhẹ. Và có nhiều mục tiêu chúng ta phải đạt được trong năm nay".

Hồi tháng 8-2020, ông Kim thông báo Đảng Lao động Triều Tiên sẽ tổ chức đại hội vào tháng 1-2021 để quyết định về kế hoạch 5 năm mới. Một cuộc họp của Đảng Lao động Triều Tiên cũng lưu ý đã có những trì hoãn nghiêm trọng trong việc cải thiện nền kinh tế quốc gia.

Theo Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, khi đó, ông Kim Jong Un thừa nhận kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm dự kiến kết thúc trong năm nay của ông đã không đạt được các mục tiêu mong muốn khi đối diện với các thách thức trong và ngoài nước.

Năm ngoái, ông Kim Jong Un hứa hẹn sẽ có "bước đột phá trước mắt" trong chiến dịch xây dựng một nền kinh tế tự lực tự cường của nước này khi đối diện với lệnh trừng phạt quốc tế vì chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Trong khi đó, các cuộc đàm phán Mỹ - Triều về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đã rơi vào bế tắc.

Theo Hãng tin Reuters, các quan chức an ninh đang theo dõi các dấu hiệu xem liệu Triều Tiên sẽ tiết lộ các vũ khí mới hay thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm hay không vào ngày 10-10 khi nước này kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên.

Trang NK News chuyên về các vấn đề Triều Tiên hôm 5-10 đưa tin Triều Tiên cuối cùng đã khai trương nhà máy thiết bị y tế được cho là hiện đại nhất của nước này vào cuối tuần qua, khoảng 9 tháng sau khi trễ hạn chót được ông Kim Jong Un đưa ra.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên tường thuật lễ khai trương nhà máy thiết bị y tế Myohyangsan được tổ chức hôm 4-10 dù ông Kim không tham dự. Trong chuyến thị sát nhà máy này vào cuối tháng 10-2019, ông Kim đã chỉ trích chất lượng xây dựng và tuyên bố sẽ điều các công nhân giỏi tới hoàn thành công trình này.

Triều Tiên di chuyển tên lửa đạn đạo? Triều Tiên di chuyển tên lửa đạn đạo?

TTO - Tình báo Mỹ và Hàn Quốc phát hiện Triều Tiên di chuyển một tên lửa đạn đạo liên lục địa và 4 bệ phóng di động ở một nhà máy thuộc ngoại ô thủ đô Bình Nhưỡng. Tên lửa này có thể được diễu trong lễ duyệt binh ngày 10-10.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận