15/01/2019 11:32 GMT+7

Ông Trương Quý Dương mong xét xử 'có tình' cho bác sĩ Lương

VŨ TUẤN - DANH TRỌNG
VŨ TUẤN - DANH TRỌNG

TTO - Bị cáo Trương Quý Dương nói giữa bị cáo với bác sĩ Hoàng Công Lương "tình như chú cháu, nghĩa như thầy trò" và mong HĐXX cân nhắc, xét xử "có tình".

Ông Trương Quý Dương mong xét xử có tình cho bác sĩ Lương - Ảnh 1.

Bị cáo Trương Quý Dương (thứ 2 từ trái qua) - nguyên giám đốc BVĐK Hòa Bình trong phòng xử án - Ảnh: DANH TRỌNG

Tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án chạy thận 9 người chết ở TP Hòa Bình, sáng nay 15-1, Hội đồng xét xử (HĐXX) thẩm vấn bị cáo Trương Quý Dương - nguyên giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình, về trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra sự việc ngày 29-5-2017.

Trình bày trước tòa, bị cáo Trương Quý Dương thừa nhận có trách nhiệm với cương vị là giám đốc.

"Ngay từ ngày đầu tiên, bị cáo đã nhận trách nhiệm và thực tế là bị cáo đã chịu hình thức kỷ luật cách chức giám đốc ngay sau đó. Đó là trách nhiệm với cương vị là giám đốc, còn cụ thể là ai, cái nào trực tiếp, cái nào gián tiếp, nhân quả ra sao thì rất khó có thể xác định", ông Dương trình bày.

Ông Trương Quý Dương mong xét xử có tình cho bác sĩ Lương - Ảnh 2.

Bị cáo Trương Quý Dương trả lời phần xét hỏi của HĐXX - Ảnh chụp qua màn hình: DANH TRỌNG

Chủ tọa phiên tòa hỏi bị cáo Trương Quý Dương: "Viện KSND TP Hòa Bình truy tố bị cáo Hoàng Công Lương (bác sĩ BVĐK Hòa Bình) và tòa đưa ra xét xử với tội danh vô ý làm chết người, bị cáo có ý kiến gì?"

Ông Dương nhắc lại từ "đau".

"Quả thật về mặt tình cảm, bị cáo có thể khẳng định bị cáo với bác sĩ Lương 'tình như chú cháu, nghĩa như thầy trò', trong công việc cũng như trong quan hệ gia đình. Lương là người được bị cáo rất tin tưởng", ông Trương Quý Dương nói. 

"Nhiều lần bác sĩ Khiếu (ông Hoàng Đình Khiếu - nguyên phó giám đốc BVĐK Hòa Bình - PV) báo cáo với bị cáo là để chuẩn bị thực hiện nghị quyết của Đảng uỷ và Ban Giám đốc, đến cuối năm 2017 Bệnh viện đa khoa Hòa Bình sẽ thành lập Khoa thận tiết niệu và lọc máu. Anh Khiếu nói dự kiến Lương sẽ phụ trách việc này, vì thế đã cử bác sĩ Lương đi học chuyên khoa 1 về lĩnh vực đó".

Ông Trương Quý Dương mong xét xử có tình cho bác sĩ Lương - Ảnh 3.

Bị cáo Hoàng Công Lương trong phiên xét xử sáng 15-1 - Ảnh: DANH TRỌNG

Cũng theo bị cáo Dương, "nỗi đau của bác sĩ Lương cũng là nỗi đau của bị cáo".

"Bị cáo không có ý kiến gì với quyết định truy tố của VKS, chỉ mong là… thôi thì pháp luật vô tình, nhưng người xét xử có tình, mong HĐXX cân nhắc làm sao để cho các em ấy, vì các em ấy còn sự nghiệp rất dài…", ông Dương nói.

Bị cáo này cũng bày tỏ "không dám nói oan, mỗi người phải có trách nhiệm về hành vi của mình, mong HĐXX cho bị cáo cơ hội để nói rõ, trình bày rõ để sau đó quyết định thế nào là của HĐXX".

HĐXX hỏi về việc thiết bị lọc thận ở Khoa hồi sức tích cực giao cho ai, bị cáo Hoàng Đình Khiếu nói đã trực tiếp ký quyết định giao cho cá nhân, chủ yếu là chi bác sĩ phó khoa Hoàng Công Tình quản lý. 

Khi bàn giao thiết bị cho Khoa hồi sức tích cực, Phòng vật tư cũng thường bàn giao cho bác sĩ Tình. Ở Đơn nguyên thận nhân tạo, điều dưỡng Hằng và bác sĩ Tình cũng sẽ nhận bàn giao thiết bị từ Phòng vật tư.

Ông Trương Quý Dương mong xét xử có tình cho bác sĩ Lương - Ảnh 4.

Nguyên phó giám đốc BV ĐK Hoà Bình Hoàng Đình Khiếu - Ảnh: DANH TRỌNG

HĐXX truy vấn "có biên bản bàn giao giữa Phòng vật tư và khoa không?", ông Khiếu cho hay: "Từ năm 2015, bị cáo mới là phó giám đốc phụ trách Phòng vật tư nên không rõ. Tuy nhiên, bị cáo biết Phòng vật tư có giao cho bác sĩ Tình và điều dưỡng Hằng thay mặt khoa nhận thiết bị".

Bên cạnh đó, bị cáo Hoàng Đình Khiếu khai ông không có chuyên môn về lọc máu. Vì vậy, về chuyên môn, bị cáo giao trách nhiệm cho các bác sĩ và điều dưỡng đã được học về thận nhân tạo, cụ thể là giao cho bác sĩ Hoàng Công Lương về mặt chuyên môn thận nhân tạo.

"Khi vượt quá khả năng hoặc có những bất thường, bác sĩ Lương phải có trách nhiệm báo cáo lãnh đạo khoa", ông Khiếu cho biết.

HĐXX phiên tòa tiếp tục thẩm vấn các bị cáo.

Nguyên giám đốc Trương Quý Dương: Không ai báo cáo là "sự cố chạy thận" Nguyên giám đốc Trương Quý Dương: Không ai báo cáo là 'sự cố chạy thận'

TTO - Bị cáo Trương Quý Dương - nguyên giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình - khai khi sự việc xảy ra ngày 29-5-2017, không một ai báo cáo với ông rằng đó là sự cố chạy thận, chỉ nói có bệnh nhân bị dị ứng.

VŨ TUẤN - DANH TRỌNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên