14/01/2019 13:42 GMT+7

Không hoãn tòa dù luật sư đề nghị 'giám định tâm thần' bác sĩ Lương

VŨ TUẤN
VŨ TUẤN

TTO - Cuối buổi sáng nay 14-1, Hội đồng xét xử TAND TP Hòa Bình quyết định tiếp tục tiến hành phiên xử vụ án chạy thận 9 người chết. Trước đó, luật sư đề nghị hoãn xử để giám định sức khỏe tâm thần đối với bị cáo Hoàng Công Lương.

Không hoãn tòa dù luật sư đề nghị giám định tâm thần bác sĩ Lương - Ảnh 1.

Phiên tòa xét xử 7 bị cáo trong vụ án chạy thận tại Hòa Bình - Ảnh chụp qua màn hình: DANH TRỌNG

Tại phiên tòa sáng nay, thẩm phán Nghiêm Hoài Anh - chủ tọa phiên tòa - đã hỏi những người tham gia tố tụng về việc vắng mặt của một số người có quyền, nghĩa vụ liên quan đến vụ án.

Luật sư Trần Hồng Phúc (bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương) đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) triệu tập đại diện Bộ Y tế, Sở Y tế Hòa Bình, Sở Nội vụ Hòa Bình, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) và Tổng hội Y học Việt Nam để làm rõ thêm về chạy thận nhân tạo, các quy định, quy trình liên quan.

Luật sư Phúc cho rằng vắng những người có vai trò quan trọng như nhóm điều dưỡng viên, nhóm người liên quan trong việc bàn giao thiết bị vật tư… sẽ gây khó khăn cho việc làm sáng tỏ vụ việc.

"Đây là phiên tòa quan trọng liên quan đến nhiều sinh mệnh con người. Bởi vậy, đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa để triệu tập đầy đủ những người làm chứng và người liên quan", luật sư Nguyễn Chiến (bào chữa cho bị cáo Lương) tiếp tục kiến nghị.

Các luật sư bào chữa cho bị cáo Lương cũng đề nghị HĐXX xem xét hoãn phiên tòa, cho phép bác sĩ Lương đi giám định tâm thần tại Bệnh viện Tâm thần trung ương 1.

Luật sư Phạm Quang Hưng cho rằng đối với bệnh lý liên quan đến tâm thần của bị cáo Lương thì chính bản thân bị cáo cũng không thể xác định được sức khỏe của mình mà phải dựa vào một cơ quan giám định.

"Vì phải xác định tình trạng tâm thần của người tham gia tố tụng để xem xét việc truy cứu trách nhiệm hình sự nên đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa để đưa Hoàng Công Lương đi Bệnh viện tâm thần TƯ 1 để giám định", luật sư Hưng nói.

Trước đó, trả lời HĐXX, bị cáo Hoàng Công Lương cho biết sau khi từ viện về, bị cáo uống thuốc theo đơn. Tình trạng sức khỏe tuy có cải thiện nhưng vẫn chưa khỏe hẳn. Vì không muốn ảnh hưởng đến HĐXX, VKS, bị hại và những người tham gia tố tụng khác nên bị cáo này cố gắng có mặt.

"Phiên tòa xét xử kéo dài, căng thẳng, nếu sức khỏe của bị cáo không đáp ứng được thì bị cáo xin vắng mặt. Bị cáo sẽ cố gắng hết sức, dù chưa bình thường được nhưng bị cáo sẽ cố gắng trả lời", bị cáo Lương trình bày.

Không hoãn tòa dù luật sư đề nghị giám định tâm thần bác sĩ Lương - Ảnh 2.

Bị cáo Hoàng Công Lương đến tòa tham gia phiên xét xử sáng 14-1 - Ảnh: DANH TRỌNG

Sau ý kiến của các luật sư, chủ tọa Nghiêm Hoài Anh thông báo sau khi có đơn của vợ bị cáo Lương, HĐXX đã cho người đi xác minh về tình trạng sức khỏe của bị cáo này. Bị cáo Lương đã phải đến Viện sức khỏe tâm thần Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) để khám và sau đó về điều trị theo đơn thuốc.

Ngày 11-1, bị cáo Hoàng Công Lương đã tự đến TAND thành phố Hòa Bình làm đơn cam kết sẽ tham dự phiên xét xử sơ thẩm. Trong đơn cam kết mà HĐXX công bố, bị cáo này nói mình vẫn mệt mỏi và không làm chủ được sức khỏe của mình mà phải dựa vào tư vấn của bác sĩ ở Bệnh viện Bạch Mai.

Đại diện Viện KSND TP Hòa Bình cũng dẫn giấy khám sức khỏe và giấy chuyển viện của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình và bệnh án của bị cáo Hoàng Công Lương tại Bệnh viện Bạch Mai, cho rằng bị cáo này đủ điều kiện sức khỏe để tham dự phiên tòa.

Đại diện VKSND TP Hòa Bình cũng chỉ ra: cơ quan điều tra xác định trong thời gian điều tra, bị cáo Lương chưa có dấu hiệu của bệnh tâm thần. Vì vậy, lời khai trước đây của bị cáo trong quá trình điều tra được xác định là đúng pháp luật. Trong quá trình xét xử, nếu lời khai có mâu thuẫn thì cơ quan tiến hành tố tụng sẽ xem xét.

Sau khi cân nhắc, HĐXX cho rằng lời khai của bị cáo Hoàng Công Lương không phải căn cứ duy nhất để buộc tội hay gỡ tội cho bị cáo. Trong quá trình xét xử, nếu thấy cần thiết HĐXX sẽ tiếp tục triệu tập những người liên quan như đề nghị của các luật sư.

Phiên tòa chạy thận mở lại, bác sĩ Hoàng Công Lương đã có mặt Phiên tòa chạy thận mở lại, bác sĩ Hoàng Công Lương đã có mặt

TTO - Sáng nay 14-1, Tòa án nhân dân TP Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo liên quan đến sự cố chạy thận làm 9 người chết ở tỉnh này hồi tháng 5-2017.

VŨ TUẤN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên