Thứ 5, ngày 27 tháng 1 năm 2022

Truy tố bác sĩ Hoàng Công Lương tội vô ý làm chết người

07/12/2018 15:13 GMT+7

TTO - Sau nửa năm tòa trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ 9 bệnh nhân chạy thận tử vong, Công an và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình vẫn khẳng định bác sĩ Hoàng Công Lương không vô can.

Truy tố bác sĩ Hoàng Công Lương tội vô ý làm chết người - Ảnh 1.

Bác sĩ Hoàng Công Lương (trái) sau phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: NAM TRẦN

Ngày 7-12, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình đã tống đạt cáo trạng vụ án 9 bệnh nhân chạy thận tử vong xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Cáo trạng truy tố bác sĩ Hoàng Công Lương và bị can Bùi Mạnh Quốc - giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh - về tội vô ý làm chết người. Bị can Trần Văn Sơn - cán bộ Phòng Vật tư thiết bị y tế Bệnh viện đa khoa Hoà Bình - bị truy tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Điểm mới của cáo trạng lần này so với cáo trạng lần trước là đến nay các cơ quan tố tụng tỉnh Hòa Bình đã khởi tố, truy tố thêm bốn bị can gồm: Trương Quý Dương - nguyên giám đốc bệnh viện, Hoàng Đình Khiếu - nguyên phó giám đốc bệnh viện, Trần Văn Thắng - nguyên trưởng phòng Vật tư thiết bị y tế và Đỗ Anh Tuấn - giám đốc Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn. Vụ án hiện có 7 bị can.

Riêng bác sĩ Hoàng Công Lương trước đây bị khởi tố, truy tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng nay tội danh bị truy tố thay đổi thành vô ý làm chết người.

Sau khi được tống đạt cáo trạng, bác sĩ Lương đã ghi vào giấy nhận cáo trạng rằng "không đồng ý với cáo buộc tội vô ý làm chết người".

Theo cáo trạng, bác sĩ Hoàng Công Lương là người có trách nhiệm cao nhất trong việc ra y lệnh chạy thận cho các bệnh nhân trong ca chạy lọc thận ngày 29-5-2017 tại đơn nguyên thận nhân tạo.

Khi hệ thống lọc nước RO vừa được sửa chữa ngày 28-5-2017, Phòng Vật tư thiết bị y tế chưa nghiệm thu, chưa xong các thủ tục bàn giao mà chỉ nghe điều dưỡng thông báo, bác sĩ Lương đã ra y lệnh và xác nhận y lệnh của các bác sĩ khác tiến hành chạy lọc thận cho 18 bệnh nhân.

Khi ra y lệnh bác sĩ Lương đã kiểm tra đồng hồ đo dẫn điện của nước và thấy báo chỉ số trong giới hạn cho phép.

Các cơ quan tố tụng tỉnh Hòa Bình cho rằng về ý thức chủ quan bác sĩ Lương không thấy trước hành vi có khả năng gây ra hậu quả nêu trên.

Tuy nhiên với trình độ được đào tạo, kiến thức của bản thân, quy định trong quy chế của bệnh viện, vai trò là một bác sĩ điều trị, cũng như sự an toàn của người bệnh thì bác sĩ Hoàng Công Lương phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả.

Hành vi của bác sĩ Lương đủ yếu tố cấu thành tội vô ý làm chết người.

Truy tố bác sĩ Hoàng Công Lương tội vô ý làm chết người - Ảnh 2.

Bác sĩ Lương (giữa) cũng hai bị can Quốc và Sơn tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: Tư liệu

Đối với bị can Đỗ Anh Tuấn - giám đốc công ty Thiên Sơn, cáo trạng xác định trong thực hiện hợp đồng với Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình, ông Tuấn là người có trách nhiệm phải tổ chức thực hiện các điều khoản đã ký kết. Tuy nhiên, ông Tuấn không thực hiện mà tự thỏa thuận việc kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO2 với ông Quốc. Ông Tuấn cũng không thông báo thỏa thuận này với bệnh viện.  

Ông Tuấn đã để ông Quốc tự thực hiện tất cả các khâu như: khảo sát, báo giá, mua các vật tư thay thế, hoá chất tiệt trùng... Do đó ông Tuấn không biết được ông Quốc mua và sử dụng các vật tư, hoá chất có đảm bảo chất lượng và an toàn sử dụng hay không. Ông Tuấn cũng không biết ông Quốc tiến hành việc sửa chữa hệ thống RO như thế nào, có đảm bảo an toàn hay không.

Hành vi thiếu trách nhiệm của ông Tuấn dẫn đến việc ông Quốc tự ý sử dụng các hoá chất không được phép và để tồn dư một lượng hoá chất gấp nhiều lần cho phép trong hệ thống lọc nước, dẫn đến hậu quả làm 9 bệnh nhân chạy thận tử vong.

Gia đình 18 nạn nhân kiến nghị "trả tự do" cho bác sĩ Lương

Mới đây, ngày 5-12, 18 gia đình bệnh nhân chạy thận là nạn nhân của vụ án đã có đơn kiến nghị gửi tới giới chức các cấp đề nghị "trả tự do" cho bác sĩ Hoàng Công Lương, để bác sĩ Lương tiếp tục công việc chữa bệnh tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình.

Tính đến chiều 5-12 cũng có gần 20.000 chữ ký điện tử và gần 16.000 chữ ký trên giấy do người nhà và các đồng nghiệp y khoa kêu gọi "ủng hộ bác sĩ Lương" trước khi phiên tòa xét xử vụ án diễn ra.

18 gia đình bị hại gửi kiến nghị ủng hộ bác sĩ Hoàng Công Lương 18 gia đình bị hại gửi kiến nghị ủng hộ bác sĩ Hoàng Công Lương

TTO - 18 gia đình nạn nhân (có 9 nạn nhân đã tử vong), đồng nghiệp y khoa và người dân khắp nơi đã ký gần 16.000 chữ ký giấy, gần 20.000 chữ ký điện tử để ủng hộ bác sĩ Hoàng Công Lương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, tính đến 5-12.

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận