Thứ 3, ngày 26 tháng 1 năm 2021

Bác sĩ Hoàng Công Lương tiếp tục bị đề nghị truy tố

25/11/2018 22:48 GMT+7

TTO - Sau ba lần bị trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung, Công an tỉnh Hoà Bình vẫn đề nghị truy tố bác sĩ Hoàng Công Lương tội vô ý làm chết người.

Bác sĩ Hoàng Công Lương tiếp tục bị đề nghị truy tố - Ảnh 1.

Bác sĩ Hoàng Công Lương (trái) sau phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: Nam Trần

Ngày 25-11, Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã tống đạt kết luận điều tra bổ sung lần 3 vụ án 9 bệnh nhân chạy thận tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình xảy ra ngày 29-5-2017.

Vẫn giống như 2 lần trước, Công an tỉnh Hòa Bình đề nghị truy tố bác sĩ Hoàng Công Lương và bị can Bùi Mạnh Quốc, giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh, về tội vô ý làm chết người.

Ông Trương Quý Dương, nguyên giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, cùng 3 bị can là phó giám đốc, trưởng khoa và nhân viên của bệnh viện bị đề nghị truy tố về tội danh thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Điểm mới trong kết luận điều tra lần ba là Công an tỉnh Hòa Bình đề nghị truy tố bị can Đỗ Anh Tuấn, giám đốc công ty dược phẩm Thiên Sơn tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo kết luận điều tra, cơ quan công an cho rằng bác sĩ Lương là người có trách nhiệm cao nhất trong việc ra y lệnh cho các bệnh nhân trong ca chạy lọc thận làm 9 người tử vong. Hệ thống lọc RO2 sửa chữa ngày 28-5-2017, chưa lấy mẫu nước để xét nghiệm theo tiêu chuẩn AAMI, chưa được nghiệm thu, chưa làm xong các thủ tục bàn giao cho đơn nguyên lọc máu.

Tuy nhiên, khi nghe điều dưỡng thông báo phòng vật tư đã bàn giao hệ thống lọc nước RO2, đồng hồ đo dẫn điện báo chỉ số an toàn, bác sĩ Lương đã ra y lệnh cho việc chạy lọc thận với 18 bệnh nhân gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Công an Hòa Bình kết luận với trình độ được đào tạo, kiến thức, vai trò của một bác sĩ điều trị, bác sĩ Lương phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó. Hành vi đủ yếu tố cấu thành tội vô ý làm chết người với lỗi vô ý cẩu thả.

Trước đó, Công an Hòa Bình đã khởi tố bác sĩ Lương tội thiếu trách nhiệm, sau khi tòa án trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung thì công an thay đổi tội danh khởi tố bác sĩ Lương. Sau đó thêm 2 lần Viện kiểm sát trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung và Công an Hòa Bình vẫn giữ nguyên quan điểm bác sĩ Lương có tội vô ý làm chết người.

Riêng với Đỗ Anh Tuấn, Công an tỉnh Hoà Bình xác định bị can này chịu trách nhiệm trước Hội đồng quản trị và pháp luật về các vấn đề liên quan đến công việc kinh doanh của công ty Thiên Sơn.

Trong thực hiện hợp đồng với BVĐK tỉnh Hoà Bình, Tuấn là người có trách nhiệm phải tổ chức thực hiện các điều khoản đã ký kết. Tuy nhiên, Tuấn không thực hiện mà tự thỏa thuận với Quốc việc kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO2. Tuấn cũng không thông báo thỏa thuận này với bệnh viện.

Tuấn đã để Quốc tự thực hiện tất cả các khâu như: khảo sát, báo giá, mua các vật tư thay thế, hoá chất tiệt trùng... Do đó Tuấn không biết được Quốc mua và sử dụng các vật tư, hoá chất có đảm bảo chất lượng và an toàn sử dụng hay không. Tuấn cũng không biết Quốc tiến hành việc sửa chữa hệ thống RO như nào, có đảm bảo an toàn hay không.

Hành vi thiếu trách nhiệm của Tuấn dẫn đến việc Quốc tự ý sử dụng các hoá chất không được phép và để tồn dư một lượng hoá chất gấp nhiều lần cho phép trong hệ thống lọc nước, dẫn đến hậu quả làm 9 bệnh nhân chạy thận tử vong.

Theo hồ sơ vụ án, ông Trương Quý Dương - giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình - đã ký hợp đồng với Công ty Thiên Sơn để sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2.

Nhưng ngay trong ngày ký hợp đồng, ông Đỗ Anh Tuấn đã "bán cái" lại cho Công ty Trâm Anh để thực hiện sửa chữa hệ thống lọc nước RO.

Ngày 28-5-2017, Bùi Mạnh Quốc - giám đốc Công ty Trâm Anh - đến Bệnh viện Hòa Bình sửa chữa hệ thống lọc nước RO dùng để chạy thận nhưng để tồn dư axit trong hệ thống.

Ngày hôm sau (29-5), bác sĩ Lương, được giao phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo, nghe điều dưỡng thông báo hệ thống lọc nước RO đã sửa chữa xong. Bác sĩ Lương đã không kiểm tra, không báo cáo kết quả sửa chữa cho cấp trên, đồng thời ra y lệnh chạy thận cho 18 bệnh nhân. Hậu quả vụ việc đã làm 9 bệnh nhân chạy thận tử vong.

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận