30/05/2018 18:14 GMT+7

Nói lời sau cùng, bác sĩ Hoàng Công Lương đề nghị tòa tuyên vô tội

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

TTO - Nói lời sau cùng trước khi tòa vào nghị án, bác sĩ Hoàng Công Lương tiếp tục khẳng định mình vô tội và đề nghị HĐXX công tâm để mình có cơ hội tiếp tục hành nghề khám chữa bệnh.

Nói lời sau cùng, bác sĩ Hoàng Công Lương đề nghị tòa tuyên vô tội - Ảnh 1.

3 bị cáo trong vụ án nói lời sau cùng chiều 30-5 - Ảnh: DANH TRỌNG

Sau 12 ngày xét xử và dành đến 6 ngày tranh luận, cuối buổi chiều hôm nay HĐXX TAND TP Hòa Bình đã quyết định khép lại phần tranh tụng để bước vào nghị án. Trước khi tòa ra phán quyết, các bị cáo được nói lời sau cùng.

Đau đớn vì không cứu được bệnh nhân

Trước tòa, bác sĩ Hoàng Công Lương vẫn giữ được sự điềm tĩnh, giọng nói dõng dạc như suốt 12 ngày xét xử. Nam bác sĩ trẻ gửi lời xin lỗi và chia buồn đến gia đình các nạn nhân.

Nói đến điều day dứt nhất kể từ khi thảm họa y khoa xảy ra, bác sĩ Lương dừng lại đôi phút và chia sẻ: "Điều mà bị cáo cũng như nhân viên y tế đau đớn nhất là không thể cứu sống tất cả bệnh nhân trong vụ thảm họa ngày 29-5-2017".

Bác sĩ Lương nhắc lại điều đã khẳng định suốt 12 ngày phiên tòa sơ thẩm diễn ra: "Kính mong HĐXX tuyên bị cáo vô tội để có cơ hội tiếp tục khám chữa bệnh, để nhân viên y tế trên cả nước tin tưởng pháp luật và yên tâm công tác".

Nói lời sau cùng, bác sĩ Hoàng Công Lương đề nghị tòa tuyên vô tội - Ảnh 2.

Toàn cảnh phiên xét xử chiều 30-5 - Ảnh: DANH TRỌNG

Cần có cơ quan kiểm nghiệm thiết bị y tế sau sửa chữa

Bị cáo Trần Văn Sơn (nhân viên phòng thiết bị vật tư BVĐK Hòa Bình) thì xin HĐXX xem xét giảm nhẹ tội khi nói lời sau cùng.

Bị cáo này còn "chia sẻ riêng" về những điều nhìn thấy trong nghề nghiệp rút ra từ vụ án. Bị cáo Sơn cho biết công việc mình làm về trang thiết bị y tế, thực tế không chỉ là hệ thống RO không xét nghiệm sau sửa chữa mà nhiều thiết bị nữa như máy thở, máy gây mê thực thực tế cũng vậy.

"Các thiết bị này bị cáo làm sau sửa chữa cũng nhận bàn giao từ công ty sửa chữa rồi bàn giao đưa vào sử dụng chứ không có cơ quan nào đứng ra kiểm tra", bị cáo Sơn.

"Bị cáo nghĩ sau vụ án, những thiết bị y tế sau sửa chữa cần có một đơn vị, điều kiện để kiểm soát chất lượng chứ nơi bị cáo làm cũng như ở bệnh viện khác không có ai bảo phải kiểm tra sau sửa chữa".

Bị cáo Bùi Mạnh Quốc (giám đốc công ty Trâm Anh) cũng xin HĐXX xem xét tình tiết giảm nhẹ, ra hình phạt thấp nhất để sớm về lo cho vợ con.

Sau khi nghe các bị cáo nói lời sau cùng, chủ tọa công bố bước vào phần nghị án và sẽ đưa ra phán quyết trong chiều nay.

Tuy vậy, sau khoảng 30 phút nghị án, chủ tọa thông báo do tính chất vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, HĐXX quyết định kéo dài nghị án và sẽ tuyên án lúc 14h ngày 5-6.

Mức án mà viện kiểm sát đề nghị đối với bác sĩ Hoàng Công Lương tại phiên toà sơ thẩm là 30-36 tháng tù, cho hưởng án treo. Bị cáo Trần Văn Sơn bị đề nghị 4-5 năm tù, còn bị cáo Bùi Mạnh Quốc bị đề nghị 5-6 năm tù.
Luật sư phản đối VKS: Luật sư phản đối VKS: 'thích thì truy tố, không thích thì rút'

TTO - Luật sư Hoàng Ngọc Biên phản đối VKS kiến nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án vì “khi cân nhắc truy tố một người không phải thích thì truy tố, không thích thì rút về”.

THÂN HOÀNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên