Thứ 5, ngày 4 tháng 6 năm 2020

Ông Trump và ông Obama công kích nhau dữ dội

05/11/2018 14:00 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump và người tiền nhiệm Barack Obama đang khẩu chiến tưng bừng trước cử tri khi vận động cho đảng của mình. Người thì muốn giữ quyền kiểm soát quốc hội, người thì muốn bảo vệ di sản mình để lại.

Ông Trump và ông Obama công kích nhau dữ dội - Ảnh 1.

Ông Barack Obama và bà Stacey Abrams vận động tranh cử tại thành phố Atlanta, bang Georgia - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ thứ 44 (Barack Obama) và 45 (Donald Trump) đã có một kỳ cuối tuần "máu lửa" nhằm thuyết phục cử tri bỏ phiếu cho đảng của mình trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ diễn ra ngày 6-11.

Không ngạc nhiên khi quan điểm của hai người đối chọi chan chát.

Phát biểu trước đám đông tại thành phố Macon, bang Georgia, ông Trump vẽ ra bức tranh nước Mỹ ảm đạm dưới thời phe Dân chủ (mà gần nhất là 2 nhiệm kỳ của ông Obama), trong đó đầy những thành phần "tội phạm nhập cư bất hợp pháp" và những người theo chủ nghĩa xã hội cấp tiến.

Tổng thống Mỹ công kích hết cỡ bà Stacey Abrams, đảng viên Dân chủ được ông Obama ủng hộ đang chạy đua trở thành nữ thống đốc da màu đầu tiên của Mỹ.

"Quý vị đặt Stacey lên cái ghế đó và quý vị sẽ biến Georgia thành Venezuela. Stacey Abrams muốn biến tiểu bang tuyệt vời của quý vị thành một thành phố ẩn náu dành cho tội phạm nhập cư bất hợp pháp, đặt những gia đình Georgia vô tội trong tay bọn tội phạm sừng sỏ và những kẻ săn mồi" - ông Trump tấn công dữ dội.

Còn tại thành phố Gary, bang Indiana, ông Barack Obama bóng gió trước cử tri về mối đe dọa do người kế nhiệm mang lại. Ông mô tả bức tranh chính trường Mỹ hiện nay là suy thoái, "dẫn đầu bởi một người đàn ông nói dối không chớp mắt và lợi dụng sự sợ hãi của người dân".

"Chúng ta muốn thứ chính trị nào? Ít nhất trong trí nhớ của tôi, trước đây chúng ta chưa từng thấy chính trị gia nào nối dối trắng trợn và không biết mắc cỡ" - ông Obama "đá xoáy" vị chủ nhân Nhà Trắng hiện tại.

Ông Trump và ông Obama công kích nhau dữ dội - Ảnh 2.

Tổng thống Donald Trump vận động tranh cử tại thành phố Macon, bang Georgia - Ảnh: REUTERS

Theo các nhà quan sát, cựu tổng thống Obama đang chứng kiến di sản của mình bị "tàn phá" với tốc độ nhanh kỷ lục dưới quyền ông Trump, từ đạo luật chăm sóc sức khỏe giá rẻ Obamacare cho đến các chính sách về khí hậu, cải cách nhập cư, tái phân chia thu nhập, bổ nhiệm thành viên Tòa án tối cao…

Trong những ngày cuối của cuộc vận động, ông Obama còn châm biếm chính quyền đương nhiệm về cuộc di cư của dân Trung Mỹ: "Hai tuần trước bầu cử, bọn họ (bên đảng Cộng hòa) nói với chúng ta về mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ là một đám người tị nạn nghèo khổ, đói rách đang ở cách đây 1.000 dặm".

Theo báo Guardian, thăm dò trước bầu cử cho thấy Đảng Dân chủ đang dẫn trước đáng kể, mặc dù các số liệu thăm dò "đáng xấu hổ" của năm 2016 (khi ông Trump thắng bà Hillary) cho thấy nên dè chừng với các con số.

Thăm dò mới nhất của báo Wall Street Journal và NBC News cho thấy số người muốn Đảng Dân chủ kiểm soát Quốc hội Mỹ tăng thêm 7%.

Tỉ lệ ủng hộ thấp của ông Trump - đài CNN ghi nhận mức 44% - tiếp tục là một thách thức. Hồi năm 2010, tỉ lệ ủng hộ của ông Obama là 46% và phe Dân chủ đã mất 63 ghế ở Hạ viện.

PHÚC LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận