04/11/2018 11:17 GMT+7

Bầu cử giữa kỳ ở Mỹ: Cử tri Mỹ gốc Việt chọn ai?

D.KIM THOA
D.KIM THOA

TTO - Những người Mỹ gốc Việt có quan điểm rất đa dạng về chính trị và dành sự ủng hộ khác nhau với hai đảng chính ở Mỹ là Dân chủ và Cộng hòa.

Bầu cử giữa kỳ ở Mỹ: Cử tri Mỹ gốc Việt chọn ai? - Ảnh 1.

Các băngrôn kêu gọi bỏ phiếu cho các ứng viên gốc Việt được đặt ở một ngã tư tại Little Saigon, California - Ảnh: Here Now

Tôi sẽ bỏ phiếu cho những vị lãnh đạo Mỹ nào không tham nhũng, công bằng, mang lại phồn thịnh cho nước Mỹ, và hơn hết là điều chỉnh luật lệ an ninh quốc phòng, điều chỉnh luật lệ di cư, không cho những kẻ di cư bất hợp pháp lộng hành quấy phá nước Mỹ, trục xuất những kẻ phạm tội ra khỏi nước Mỹ

Bác sĩ VIỆT HẢI

Trước thềm bầu cử giữa kỳ (6-11), một số cử tri Mỹ gốc Việt đã chia sẻ suy nghĩ với Tuổi Trẻ.

Nhộn nhịp không khí bầu cử

Anh Nguyễn Hữu Tài đang sống tại một thành phố nhỏ thuộc bang Maryland, ngoại ô thủ đô Washington DC. Không khí của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, dẫu không náo nhiệt, sôi động như khi bầu tổng thống, vẫn chi phối đáng kể tới cuộc sống của anh những ngày qua.

Theo anh Tài, bang Maryland có khuynh hướng bầu cho ứng viên Đảng Dân chủ, nhưng thống đốc hiện tại của bang, ông Lawrence Hogan Jr., lại là người của Đảng Cộng hòa.

Trong đợt bầu cử này, ngoài thống đốc, cử tri Maryland còn bỏ phiếu chọn các đại diện của bang cho Hạ viện, Thượng viện liên bang, bầu tổng chưởng lý bang, nghị sĩ của Hạ viện bang, cảnh sát trưởng, quan tòa và một vài vị trí quan trọng khác.

Càng gần ngày bầu cử, không khí càng sôi động hơn. Anh Tài mô tả: "Tivi suốt ngày miệt mài phản đối những chính sách của Tổng thống Trump và Đảng Cộng hòa. Các ứng cử viên thuê quảng cáo trên radio để đả kích lẫn nhau.

Khắp mọi phố phường, góc đường, ngã tư, người ta dựng lên các bảng quảng cáo có tên, hình ảnh, chức danh của ứng cử viên để kêu gọi, lôi kéo những người còn đang "trung dung" đi bầu cho ứng cử viên của đảng mình. Đảng Dân chủ quyết tâm bằng mọi giá phải đòi lại vị trí thống đốc bang quan trọng lẫn các ghế khác".

Một "fan" khác của Đảng Dân chủ, chị Nguyệt Cầm ở Berkely, bang California, cho biết kể từ khi được quyền bầu cử ở Mỹ đến giờ, chị luôn bầu cho ứng viên đảng Dân chủ, vì: "Tôi ủng hộ nhiều quan điểm của đảng này như muốn kiểm soát việc mua bán vũ khí chặt chẽ hơn, thân thiện với dân nhập cư, ủng hộ quyền lựa chọn phá thai của phụ nữ, quyền của cộng đồng LGBT".

Tại nơi ở của chị Nguyệt Cầm, phần lớn cử tri đều ủng hộ Đảng Dân chủ, các tình nguyện viên tích cực vận động mọi người đi bầu. Các bảng hiệu tranh cử được cắm khắp nơi (ủng hộ ai thì cắm bảng tên người ấy trước cửa nhà mình). Ở trường học, học sinh cũng được khuyến khích đi cùng cha mẹ đến chỗ bầu cử (dù chưa đủ tuổi đi bầu) để làm quen với việc thực hiện quyền công dân.

Ủng hộ lãnh đạo giúp ích đất nước

Bác sĩ Việt Hải, một người Mỹ gốc Việt đang sống tại thành phố Seattle, bang Washington, cho biết anh không theo một đảng phái nào, là một công dân Hoa Kỳ hợp pháp, anh bỏ phiếu cho những vị lãnh đạo giúp ích cho đất nước.

Anh chia sẻ: "Thời còn sinh viên tôi ngưỡng mộ ông Bill Clinton và vợ ông là bà Hillary. Khi gần tốt nghiệp, tôi bỏ phiếu cho ông Obama. Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp, dấn thân vào môi trường làm việc, tôi hoàn toàn thất vọng với các chính sách của ông Obama cũng như chính sách của bà Clinton. Nước Mỹ cần một tổng thống dám nói lên những sự thật tồi tệ của nước Mỹ sau bao năm dưới sự lãnh đạo của ông bà Obama, Clinton, vì thế tôi bỏ phiếu cho Tổng thống Trump".

Cũng theo quan điểm của anh Hải, từ khi Tổng thống Trump nhậm chức, nước Mỹ trở nên náo động vì những thành phần tham nhũng bị vạch trần, những kẻ di dân bất hợp phát bị trừng phạt theo luật.

Anh Hải tới Mỹ vào đầu thập niên 1990, anh cho biết lúc ấy cuộc sống rất thanh bình, an toàn, không trộm cắp. Người dân thanh lịch văn minh, anh có thể mở cửa cả tuần mà không một ai bước vào ăn cắp.

Nhưng 15 năm qua, nhà anh lúc nào cũng phải mở hệ thống báo động an ninh vì đã bị trộm một lần, xe bị ăn cắp bốn lần. Hàng xóm của anh bị cướp dí súng vào nhà. Dù không giàu có gì nhưng trộm vẫn tìm đến anh.

Anh Việt Hải chia sẻ 20 năm trước các cuộc bầu cử rất vui. Người dân Mỹ khi đó vui vẻ chia sẻ việc mình ủng hộ ai bằng cách dán bích chương, biểu ngữ ủng hộ ứng cử viên tổng thống họ yêu thích, rất văn minh, lịch sự.

Châu Á lo lắng ngóng kết quả bầu cử giữa kỳ tại Mỹ Châu Á lo lắng ngóng kết quả bầu cử giữa kỳ tại Mỹ

TTO - Hy vọng và hồi hộp là tâm trạng của châu Á, đặc biệt tại khu vực Bắc Á, trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ ngày 6-11 sắp tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận