Thứ 5, ngày 24 tháng 6 năm 2021

Ông Trump và 'chuyện đáng xấu hổ'

02/03/2019 11:12 GMT+7

TTO - Trong lúc Tổng thống Trump đang có những cuộc gặp với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại Việt Nam, Đảng Dân chủ đã đưa Michael Cohen, cựu luật sư riêng của ông, ra điều trần trước khi ông này thụ án 3 năm tù.

Ông Trump và chuyện đáng xấu hổ - Ảnh 1.

Cựu luật sư riêng của ông Trump, Michael Cohen (phải), sẽ tiếp tục điều trần tại Quốc hội Mỹ vào ngày 6-3 - Ảnh: Reuters

Không làm thất vọng những toan tính đó, Michael Cohen - người từng được mô tả là "người sửa sai" của ông Trump - tuyên bố trước bàn dân thiên hạ rằng đương kim tổng thống Mỹ là "một kẻ dối trá, phân biệt chủng tộc và vi phạm pháp luật".

Phá lệ chính trị Mỹ

Sau Cohen, Allen Weisselberg - giám đốc tài chính của Trump Organization, người có hàng chục năm gắn bó với gia đình ông Trump - cũng đang bị đặt vào tầm ngắm.

Với niềm tin Weisselberg đang nắm nhiều thóp và bí mật của ông Trump hơn cả Cohen, những người trông chờ đưa người đàn ông 71 tuổi này ra điều trần tin rằng thông tin từ Weisselberg sẽ tạo ra một cơn địa chấn nguy hiểm hơn cho tổng thống.

Mọi ánh mắt đang đổ dồn về văn phòng của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, nơi có thể gửi trát đến bất kỳ ai mà họ nghi ngờ.

Theo Hãng tin Reuters, trước khi rời khỏi Việt Nam, Tổng thống Trump đã trải lòng với các cố vấn thân cận rằng kiểu gì Đảng Dân chủ cũng sẽ sấn tới với vũ khí là Cohen, rằng họ đã chơi không đẹp khi xé bỏ cả một luật bất thành văn là không nên tấn công bất kỳ tổng thống Mỹ nào khi họ đang ở nước ngoài.

"Tổng thống thấy bất mãn khi họ tổ chức các phiên điều trần trong lúc ông đang ở nước ngoài - một người chứng kiến cuộc nói chuyện kể lại với Reuters với điều kiện giấu tên - Tổng thống cũng cảm thấy không vui vì cuộc điều tra của ông Mueller vẫn chưa khép lại trước khi ông đến Việt Nam.

Ông ấy nói mọi thứ giống như một đám mây treo lơ lửng trên đầu ông vậy".

Dù chênh lệch giữa Hà Nội và Washington tới 12 giờ, Tổng thống Trump dường như đã phải căng mắt theo dõi cuộc điều trần của Cohen, giữa bộn bề là những tính toán cho cuộc gặp đang diễn ra với ông Kim Jong Un và tình hình căng như dây đàn giữa Ấn Độ với Pakistan.

Trong cuộc họp báo trưa 28-2 tại Hà Nội, Tổng thống Trump đã gọi việc tổ chức "một phiên điều trần giả dối như thế vào giữa lúc đang có một hội nghị thượng đỉnh quan trọng như thế này là một điều khủng khiếp".

Ông Trump bị sao nhãng?

"Tôi đã tranh thủ xem cuộc điều trần đó được bao nhiêu hay bấy nhiêu vì thú thật tôi cũng hơi bận một chút" - ông Trump thú nhận, đồng thời cho biết ông hơi bất ngờ bởi Cohen đã "nói láo như cuội" về đủ thứ, nhưng trước câu hỏi có bất kỳ sự thông đồng nào giữa chiến dịch tranh cử của ông với Nga hay không, "gã này đã nói sự thật là không".

"Họ có thể tổ chức điều trần một hai ngày sau đó hay thậm chí là tuần sau cũng được. Như vậy sẽ tốt hơn, họ cũng có nhiều thời gian hơn - ông Trump chia sẻ - Nhưng chuyện đưa nó ra đúng vào hội nghị thượng đỉnh cực kỳ quan trọng như thế này là không thể tin được".

"Điều này không bao giờ nên xảy ra với một tổng thống nào nữa. Nó thật sự là một điều tệ hại cho nước Mỹ. Chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra, nhưng nói thật, tôi thấy nó là một chuyện đáng xấu hổ" - ông Trump nhấn mạnh trong cuộc họp báo tại Việt Nam.

Chưa có thông tin về việc ông Allen Weisselberg có đang bị điều tra hay buộc tội về hành vi sai trái nào hay không. Người đàn ông này đã chiếm trọn niềm tin của ông Trump kể từ khi bước vào nhà Trump cách đây 40 năm.

Thậm chí, khi ông Trump làm tổng thống, đế chế Trump Organization được ông giao lại cho ông Allen cùng hai con trai Don Jr và Eric nhưng cuối cùng Eric bị rút ra, để lại toàn bộ tập đoàn cho con cả cùng ông Allen quản lý.

Không giống như ông Trump, người say sưa ánh đèn sân khấu, Weisselberg thích sự kín tiếng. Nhưng tên của ông đã xuất hiện liên tục từ thứ tư (27-2) khi Cohen làm chứng về những cáo buộc sai trái của ông Trump trong hơn 10 năm làm luật sư riêng cho ông.

“Weisselberg đã ở đó khi các khoản tiền nhằm bịt miệng Stormy Daniels (cựu ngôi sao phim khiêu dâm tự tuyên bố có quan hệ ngoài luồng với ông Trump) được thảo luận với Trump trước cuộc bầu cử” - Cohen khai báo.

Ông Trump trút nỗi lòng trên Fox News về thượng đỉnh Ông Trump trút nỗi lòng trên Fox News về thượng đỉnh

TTO - “Tôi nghĩ chúng tôi đã có hai ngày rất ổn, nhưng tôi chỉ thấy có thể không ai trong chúng tôi sẵn sàng cả”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói về các cuộc gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un ở Hà Nội.

BảO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận