Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Ông Trump tuyên bố 'cơ bản' đã sa thải ông Mattis

03/01/2019 07:05 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2-1 tuyên bố về "cơ bản" ông đã sa thải ông Jim Mattis dù thực tế là cựu Bộ trưởng Quốc phòng từ chức vì nhiều bất đồng với ông chủ Nhà Trắng.

Ông Trump tuyên bố cơ bản đã sa thải ông Mattis - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mô tả tình hình tại Syria bằng một cụm từ: "cát và chết chóc" - Ảnh: AFP

Phát biểu trước các phóng viên khi bắt đầu cuộc họp nội các, như AFP đưa tin, ông Trump đã chỉ trích cựu bộ trưởng Quốc phòng ngay trước mặt người kế nhiệm ông Mattis là Patrick Shanahan.

"Mattis đã làm được gì cho tôi? Ông ta đã làm gì ở Afghanistan?" - ông Trump nói. Tổng thống Mỹ than thở về cuộc khủng hoảng an ninh đang diễn ra tại Afghanistan và số tiền mà Mỹ phải chi cho quốc gia đang bị chiến tranh tàn phá này.

"Tôi không hài lòng với những gì Mattis đã làm tại Afghanistan và tôi không vui. Tôi ước gì ông ta làm tốt. Tôi hi vọng ông ấy có thể làm tốt. Tuy nhiên như các ông đã biết, Tổng thống Obama đã sa thải ông ta và về cơ bản tôi cũng đã làm như vậy. Tôi muốn nhìn thấy kết quả" - Tổng thống Trump tuyên bố.

Thông thường ông Trump hay chĩa mũi dùi vào các nhân viên mà ông đã sa thải và đưa ra những nhận xét không tốt về họ. Tuy nhiên những nhận xét của ông Trump dành cho ông Mattis rất đáng lưu tâm vì Tổng thống trước đây thường hay ca ngợi ông Mattis.

Ông Mattis đã từ chức ngày 20-12 sau khi ông Trump gây sốc cả nước Mỹ khi ra lệnh rút quân khỏi Syria. Trong lá thư từ chức, ông Mattis viết: "Vì ông có quyền có một Bộ trưởng Quốc phòng có quan điểm phù hợp với ông. Tôi tin rằng tôi từ chức là việc làm đúng đắn".

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận