Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

Ông Trump tuyên bố bỏ hạn chế đi lại, ông Biden bác luôn

19/01/2021 11:47 GMT+7

TTO - Đội ngũ của ông Joe Biden tuyên bố Mỹ sẽ không gỡ bỏ lệnh cấm du lịch ngay sau khi Nhà Trắng phát tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về việc bỏ lệnh cấm đi lại đối với phần lớn các nước châu Âu và Brazil.

Ông Trump tuyên bố bỏ hạn chế đi lại, ông Biden bác luôn - Ảnh 1.

Du khách nước ngoài tại sân bay JFK ở New York, Mỹ, ngày 21-12-2020 - Ảnh: REUTERS

Trong tuyên bố phát ngày 18-1, ông Trump cho biết sẽ bỏ lệnh cấm đi lại đối với châu Âu và Brazil từ ngày 26-1, tức sau khi ông Biden nhậm chức. 

“Hành động này là cách tốt nhất để tiếp tục bảo vệ người dân Mỹ khỏi COVID-19, mà vẫn giúp nối lại hoạt động đi lại một cách an toàn”, ông Trump cho biết. Hạn chế du lịch đối với Trung Quốc và Iran vẫn được giữ nguyên.

Tuy nhiên, chỉ vài phút sau đó, thư ký báo chí của ông Biden, bà Jen Psaki, đã bác bỏ thông báo này.

"Theo lời khuyên từ đội ngũ y tế của chúng tôi, chính quyền (của ông Biden) không có ý định gỡ bỏ các hạn chế đi lại vào ngày 26-1. Chúng tôi lên kế hoạch củng cố các biện pháp y tế cộng đồng quanh việc đi lại quốc tế nhằm giảm sự lây lan của COVID-19.

Trong lúc đại dịch ngày càng nghiêm trọng và nhiều biến thể lây nhiễm xuất hiện khắp thế giới, đây không phải là lúc gỡ bỏ các hạn chế về du lịch quốc tế" - bà Psaki nói.

Một khi nhậm chức, ông Biden sẽ có quyền tái áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại.

Trước đó vài ngày, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã yêu cầu mọi hành khách bay đến Mỹ phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong vòng 3 ngày trước khi khởi hành. CDC Mỹ cũng khuyến cáo những hành khách được xét nghiệm lại 3-5 ngày sau khi nhập cảnh, và ở trong nhà ít nhất 7 ngày.

Hiện tại, để hạn chế dịch COVID-19, chính quyền Mỹ cấm nhập cảnh đối với gần như mọi hành khách không phải là công dân Mỹ từng đến Brazil, Anh, Ireland và 26 thành viên khối Schengen trong vòng 14 ngày. Các biện pháp hạn chế với châu Âu được Mỹ áp dụng kể từ giữa tháng 3-2020 trong khi hạn chế với Brazil bắt đầu từ tháng 5-2020.

Tính đến ngày 18-1, Mỹ đã ghi nhận hơn 24 triệu ca mắc COVID-19, trong đó gần 400.000 người đã tử vong.

Một năm COVID-19 ở Mỹ: Sai lầm tiếp nối, hơn 400.000 ca tử vong Một năm COVID-19 ở Mỹ: Sai lầm tiếp nối, hơn 400.000 ca tử vong

TTO - Năm vừa qua là khoảng thời gian đen tối của nước Mỹ khi đại dịch COVID-19 đã cướp đi hơn 400.000 sinh mạng. Tại sao một cường quốc khoa học hàng đầu thế giới lại trải qua thảm kịch này?

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận