Thứ 6, ngày 6 tháng 8 năm 2021

Ông Trump: 'Trung Quốc đang trải qua năm tháng tồi tệ nhất'

06/09/2019 23:51 GMT+7

TTO - Tổng thống Trump khẳng định Trung Quốc đang là bên gánh chịu thuế quan, trong khi nông dân Mỹ hưởng lợi lớn từ các đòn thuế này.

Ông Trump: Trung Quốc đang trải qua năm tháng tồi tệ nhất - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Phòng bầu dục ở Nhà Trắng ngày 5-9 - Ảnh: REUTERS

"Trung Quốc đang 'ăn sạch' thuế quan. Hàng tỉ USD đang đổ vào nước Mỹ. Những nông dân yêu nước đang bị nhắm tới (của Mỹ) sẽ thu về lượng lớn đôla từ các gói thuế sắp tới. Tuyệt lắm những con số! Không hề có lạm phát" - Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter vào sáng 6-9 (giờ Mỹ).

Nhà lãnh đạo Mỹ nhận định: "Trung Quốc đang trải qua năm tháng tồi tệ nhất trong nhiều thập niên qua. Các cuộc đàm phán đang diễn ra và tốt cho tất cả!".

Tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh các nhà đàm phán thương mại cấp cao Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ có cuộc gặp tại Washington trong tháng 10 tới. Trong khi đó, các nhân viên cấp thấp hơn sẽ gặp nhau vào cuối tháng này.

Ông Trump: Trung Quốc đang trải qua năm tháng tồi tệ nhất - Ảnh 2.

Tổng thống Trump viết trên Twitter ngày 6-9 - Ảnh chụp màn hình

Quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới đột ngột xấu thêm vào tháng trước sau các đòn thuế hai bên áp lên nhau.

Những tuần gần đây, Tổng thống Trump thẳng thắn nhận định rằng nền kinh tế ngày càng chậm chạp của Trung Quốc sẽ gây áp lực buộc Bắc Kinh thực hiện một thỏa thuận thương mại có lợi cho Mỹ.

Cũng trong ngày 6-9, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết chính quyền ông Trump muốn thấy được "những kết quả trong ngắn hạn" từ cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung trong tháng 9 và 10. Tuy nhiên, ông từ chối dự đoán kết quả.

Thương chiến Mỹ - Trung kéo dài 14 tháng qua đã leo thang đáng kể từ tháng 5 năm nay, khi các cuộc đàm phán thương mại song phương rơi vào bế tắc. Washington cáo buộc Bắc Kinh "lật lọng" các điều khoản đã cam kết vào phút chót.

Ông Trump thực sự muốn gì trong thương chiến Mỹ - Trung? Ông Trump thực sự muốn gì trong thương chiến Mỹ - Trung?

TTO - Tuy các loại thuế quan áp lên Trung Quốc trong cuộc thương chiến đang gây ảnh hưởng ngắn hạn tới người tiêu dùng Mỹ, nhưng theo các chuyên gia, đó lại được cho là sự đánh đổi nhỏ để ngăn các nguy cơ lâu dài.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận