Thứ 3, ngày 13 tháng 4 năm 2021

Ông Trump tìm được bộ trưởng tư pháp mới

07/12/2018 23:22 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ đặt niềm tin vào ông William Barr, người từng là bộ trưởng tư pháp dưới thời cố tổng thống George H. W. Bush.

Ông Trump tìm được bộ trưởng tư pháp mới - Ảnh 1.

Ông William Barr - Ảnh: Bloomberg

Trong phát biểu ngày 7-12 tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump xác nhận sẽ đề cử ông Barr làm bộ trưởng tư pháp tiếp theo, thay thế người tiền nhiệm Jeff Sessions.

Như vậy, nếu nhận được sự xác nhận từ Thượng viện - do Đảng Cộng hòa của ông Trump chiếm đa số, ông Barr sẽ chính thức là tân bộ trưởng tư pháp Mỹ. Người làm tạm quyền thay ông Sessions từ ngày 7-11 tới nay là ông Matthew Whitaker.

Trong vai trò bộ trưởng tư pháp, ông Barr nếu được bổ nhiệm, sẽ đóng vai trò giám sát công tố viên đặc biệt Robert Mueller, người đang tiến hành cuộc điều tra nhằm vào nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Phát biểu ngày 7-12, ông Trump ca ngợi ông Barr là "một trong những luật gia được tôn trọng nhất đất nước, và là luật sư được nể trọng".

"Ông ấy là sự lựa chọn đầu tiên của tôi, được tôn trọng với cả thành viên Đảng Dân chủ lẫn Đảng Cộng hòa. Ông ấy sẽ được đề cử làm bộ trưởng tư pháp Mỹ và hi vọng tiến trình bổ nhiệm diễn ra nhanh chóng, và tôi cũng nghĩ nó sẽ nhanh thôi", ông Trump nói.

Ông Barr là một luật sư, cũng từng làm bộ trưởng tư pháp từ năm 1991 tới 1993 dưới thời tổng thống George H.W. Bush, tức Bush "cha".

Theo Reuters, ông Barr đã bảo vệ quyết định gây tranh cãi của ông Trump về việc sa thải giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) - ông James Comey.

Đó là một trong số nhiều chi tiết khiến truyền thông Mỹ liên tưởng tới ý định của ông Trump trong các quyết định đề cử.

Khi bị sa thải hồi tháng 5-2017, ông Comey dẫn đầu cuộc điều tra nghi án Nga "giúp" ông Trump đắc cử trong cuộc bầu cử năm 2016.

Cũng trong ngày 7-12, ông Trump xác nhận đề cử bà Heather Nauert làm đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, thay thế vai trò của cựu đại sứ Nikki Haley. Bà Haley đã từ chức hồi tháng 10.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận