Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Dẹp khác biệt chính trị, ông Trump tưởng nhớ cố tổng thống Bush ‘cha’

02/12/2018 14:42 GMT+7

TTO - Mối quan hệ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và gia đình nhà cựu tổng thống George H. W.Bush vốn được cho không mấy tốt đẹp.

Dẹp khác biệt chính trị, ông Trump tưởng nhớ cố tổng thống Bush ‘cha’ - Ảnh 1.

Ông George H.W. Bush, tổng thống Mỹ từ năm 1989 đến 1993 - Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa đương kim tổng thống Mỹ từ chối thể hiện thái độ kính trọng với người tiền nhiệm.

Ông George H. W.Bush qua đời vào ngày 1-12 giờ Việt Nam. Tổng thống Trump sau đó đã tuyên bố quốc tang một ngày, ra lệnh treo cờ rủ 30 ngày để tưởng nhớ "một lãnh đạo có óc suy xét, cảm thông và không thể lay chuyển".

Tổng thống và phu nhân Melania cũng nhấn thêm rằng ông Bush đã "truyền cảm hứng từ hàng thế hệ của người Mỹ cùng thời với mình đến với người phục vụ công tác nhà nước".

Hãng tin AP nhận xét rằng qua hành động này, ông Trump, bất kể bị xem là vị tổng thống gây chia rẽ và chỉ trích quan điểm của ông Bush, đã dẹp mọi khác biệt về chính trị để tưởng nhớ người tiền nhiệm.

Theo AP, ông Trump không phải lúc nào cũng dành tình cảm tốt cho gia đình chính trị nhà ông Bush.

Mới năm 2016 đây thôi, ông Trump đã vượt qua một người con của ông Bush là Jeb Bush trong cuộc đua giành quyền đại diện tranh cử tổng thống của Đảng Cộng hòa.

Dẹp khác biệt chính trị, ông Trump tưởng nhớ cố tổng thống Bush ‘cha’ - Ảnh 2.

Ông Donald Trump (trái) và cựu thống đốc bang Florida Jeb Bush tranh luận tại cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016 - Ảnh: REUTERS

Sau khi đắc cử, hai năm nay cũng là giai đoạn ông Trump đưa ra những chỉ trích nhằm vào George W. Bush, một cựu tổng thống và là con trai của ông Bush. Nói chung, tại Cánh Tây ở Nhà Trắng, ông Trump tiếp tục chỉ trích gia đình nhà Bush trong các quan điểm lãnh đạo, chính trị.

Đương kim tổng thống Mỹ cũng bị cho không được mời tới đám tang của vợ ông Bush - cựu đệ nhất phu nhân Barbara Bush. Bà Melania Trump đã đi thay chồng.

Tại cuộc gặp G20 ở Buenos Aires (Argentina) vừa qua, ông Trump đã nói chuyện với ông George W. Bush và ông Jeb Bush để bày tỏ sự thương tiếc, đồng thời ca ngợi ông Bush "cha" là "người đàn ông có phẩm chất tốt và thực sự yêu mến gia đình mình".

Dẹp khác biệt chính trị, ông Trump tưởng nhớ cố tổng thống Bush ‘cha’ - Ảnh 3.

Bức ảnh ông Trump - khi đó là một đại gia bất động sản, chụp cùng ứng viên tổng thống George H.W. Bush tại New York năm 1988 - Ảnh: THE YESHIVA WORLD

Theo diễn biến khác do AP tường thuật, ông Trump cũng ngồi cùng Thủ tướng Đức Angela Merkel và nói về nhà Bush. Tổng thống Mỹ không nói về việc ông hối tiếc khi chỉ trích gia đình ông Bush, nhưng khẳng định cái chết của ông Bush "thực sự đặt cảm giác xao lòng" cho ông khi tham dự G20.

Tại Argentina, ông Trump đã huỷ một cuộc họp báo, sau đó nói rằng với "sự tôn trọng hết mực cho gia đình Bush và cựu tổng thống George H.W. Bush, chúng tôi sẽ đợi đến sau đám tang" mới tổ chức lại họp báo.

Cũng theo tuyên bố của ông Trump, người đứng đầu Nhà Trắng đã chỉ đạo dùng chuyên cơ chở các tổng thống Mỹ - chiếc Air Force One - để đưa thi thể ông Bush tới nơi an nghỉ.

"Tổng thống Bush đã đưa đất nước của chúng ta và thế giới tới bờ bình yên và kết cục thắng lợi trong cuộc Chiến tranh lạnh. Dưới tư cách Tổng thống, ông ấy đã đặt nền tảng cho sự thịnh vượng hàng thập kỷ mà chúng ta đã theo đuổi…", ông Trump viết.

Cựu tổng thống Bush "cha" qua đời: Một nhiệm kỳ định hình nước Mỹ Cựu tổng thống Bush 'cha' qua đời: Một nhiệm kỳ định hình nước Mỹ

TTO - Làm tổng thống chỉ duy nhất một nhiệm kỳ nhưng George H.W. Bush, người vừa trút hơi thở cuối cùng ngày 1-12 (giờ Việt Nam), đã định hình lịch sử nước Mỹ trong nhiều thập kỷ.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận