01/12/2018 17:42 GMT+7

George H.W. Bush - nhà ngoại giao 'duy thực'

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Tuy chỉ cầm quyền trong bốn năm, nhiệm kỳ của ông George H.W. Bush được đánh giá đã định hình lịch sử Mỹ trong nhiều năm sau đó.

George H.W. Bush - nhà ngoại giao duy thực - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Mỹ George H.W. Bush (phải) bên tổng thống Mỹ Barack Obama năm 2009 - Ảnh: REUTERS

Ông George Herbert Walker Bush (thường viết tắt là George H. W. Bush) là Tổng thống thứ 41 của nước Mỹ và là cha của Tổng thống thứ 43 của Mỹ, qua đời ngày 30-11 (giờ Mỹ) ở tuổi 94.

"Ông là một thành viên ôn hòa của đảng Cộng hòa nổi tiếng với chính sách ngoại giao và khả năng dàn xếp với bên Dân chủ. Ông là một biểu tượng cho một giai đoạn chia sẻ quyền lực ở Washington dù nó đã tạo nền tảng cho sự bế tắc, chia rẽ lưỡng đảng ở thủ đô nước Mỹ" - hãng tin Reuters nhận định.

Nhìn lại sự nghiệp của tổng thống Mỹ, hãng tin AFP cũng đánh giá ông là một người theo chủ nghĩa duy thực trong ngoại giao thể hiện qua phản ứng của ông trong việc tạo liên minh chống nhà lãnh đạo Saddam Hussein của Iraq hay sự sụp đổ của Liên Xô năm 1989.

"Là một Tổng thống, ông nhìn thấy bổn phận của nước Mỹ với thế giới và vinh danh nó - và tiếp tục phụng sự người dân đến lúc qua đời" - cựu thủ tướng Anh John Major chia sẻ về "đặc ân được làm việc cùng" George H. W. Bush.

"Dù sự thể hiện của ông trong nước không mấy chắc chắn, ông giành được sự tín nhiệm khi lèo lái nước Mỹ lên một vị thế thống trị toàn cầu chưa từng có" - tờ Guardian đánh giá.

Tuy nhiên, ông cũng có những dấu ấn trong nhiệm kỳ của ông còn được nhìn thấy rõ trong đời sống hàng ngày của người Mỹ hiện nay, đặc biệt là Đạo luật người Mỹ khuyết tật thông qua năm 1990.

Ra đi ở tuổi 94, ông Bush thực sự là người đã "sáng lập" ra một "triều đại chính trị" của dòng họ Bush khi có một con trai là Tổng thống Mỹ, một con trai khác là thống đốc bang và một người cháu hiện cũng đang nắm cương vị điều hành cấp bang tại Texas.

Cựu tổng thống George H. W. Bush qua đời, thọ 94 tuổi Cựu tổng thống George H. W. Bush qua đời, thọ 94 tuổi

TTO - Ông George Herbert Walker Bush (thường viết tắt là George H. W. Bush) tổng thống thứ 41 của nước Mỹ và là cha của tổng thống thứ 43 của Mỹ, vừa qua đời ở tuổi 94.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận