Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Cựu tổng thống George H. W. Bush qua đời, thọ 94 tuổi

01/12/2018 12:47 GMT+7

TTO - Ông George Herbert Walker Bush (thường viết tắt là George H. W. Bush) tổng thống thứ 41 của nước Mỹ và là cha của tổng thống thứ 43 của Mỹ, vừa qua đời ở tuổi 94.

Cựu tổng thống George H. W. Bush qua đời, thọ 94 tuổi - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Ronald Reagan (phải) đón chào tổng thống đắc cử George H.W. Bush tại Nhà Trắng ngày 10-11-1988 - Ảnh: AP

Theo báo New York Times, văn phòng cựu tổng thống George H. W. Bush xác nhận thông tin ông qua đời ngày 30-11 (giờ Mỹ).

Theo Đài NPR, cuộc đời ông George H. W. Bush là một định nghĩa về sự thành công mẫu mực: tốt nghiệp đại học danh giá Yale, có một sự nghiệp kinh doanh thịnh đạt và là một tổng thống của cường quốc hàng đầu thế giới.

Ông George W. Bush, tổng thống thứ 43 của Mỹ, con trai ông George H. W. Bush, trong một cuộc trả lời phỏng vấn năm 2014 từng nói về cha: "Vì là tổng thống một nhiệm kỳ nên các sử gia đã không chú ý nhiều tới ông". 

Tuy nhiên với ông Bush "con", cha ông là "một trong những vị tổng thống một nhiệm kỳ vĩ đại nhất trong lịch sử nước Mỹ".

Ông Bush "con" cũng đã ra thông báo nói về sự tiếc thương của ông và các anh chị em trước sự ra đi của người cha.

Như vậy là ông Bush "cha" đã qua đời chỉ sau khi người vợ đã đồng hành cùng ông suốt 73 năm, bà Barbara Bush, tạ thế chưa đầy 8 tháng trước đó.

Trước đó, khi bà Barbara Bush qua đời, nhiều người đã tưởng ông Bush cũng không qua khỏi trước biến cố. Một ngày sau tang lễ của vợ, ngày 23-4 ông Bush "cha" đã phải nhập viện vì nhiễm trùng máu và nằm viện 13 ngày.

Trong tháng 5 và tháng 6 năm nay ông cũng từng phải nhập viện vài lần. Tuy nhiên ông đã vượt qua những lần đó và trở thành cựu tổng thống đầu tiên của Mỹ chạm tới ngưỡng 94 tuổi khi trút hơi thở cuối cùng.

Ra đi ở tuổi 94, ông Bush thực sự là người đã "sáng lập" ra một "triều đại chính trị" của dòng họ Bush khi có một con trai là tổng thống Mỹ, một con trai khác là thống đốc bang và một người cháu hiện cũng đang nắm cương vị điều hành cấp bang tại Texas.

Barbara Bush dành cả đời chăm chút chồng và 5 con Barbara Bush dành cả đời chăm chút chồng và 5 con

TTO - Là người phụ nữ thứ 2 trong lịch sử nước Mỹ có số phận thật đặc biệt: là vợ của một tổng thống và là mẹ của một tổng thống khác nhưng bà Barbara Bush đặc biệt hơn bởi bà còn là mẹ của một thống đốc bang.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận