Thứ 4, ngày 12 tháng 8 năm 2020

Ông Trump thông báo dập Iran bằng 'trừng phạt thêm'

18/09/2019 21:45 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ tăng thêm đáng kể các lệnh trừng phạt mới với Iran để phản ứng sau cáo buộc Iran có liên quan trong vụ tấn công nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia.

Ông Trump thông báo dập Iran bằng trừng phạt thêm - Ảnh 1.

Tổng thống Iran, ông Hassan Rouhani, phát biểu trong cuộc họp nội các tại Tehran, Iran ngày 18-9 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, ông Trump tuyên bố trên Twitter ngày 18-9: "Tôi đã chỉ đạo cho Bộ Tài chính tăng mạnh trừng phạt với Iran!".

Cho tới nay, Mỹ đã triển khai một loạt các lệnh trừng phạt trên diện rộng với Iran khiến nền kinh tế nước này điêu đứng. Cùng với các trừng phạt, Mỹ còn muốn triệt hạ luôn ngành công nghiệp xuất khẩu dầu mỏ trọng yếu của Iran.

Mặc dù tới lúc này ông Trump vẫn chưa buộc tội đích danh Iran trong vụ việc nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia bị tấn công bằng thiết bị bay không người lái (drone) hoặc tên lửa cuối tuần qua, song một quan chức Mỹ khẳng định với Hãng tin AFP chính quyền của ông Trump tin Iran đứng sau vụ việc.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ sớm có mặt tại Saudi Arabia để gặp và thảo luận về vấn đề này với Thái tử Mohammed bin Salman.

Theo Hãng tin Reuters, ông Mike Pompeo sẽ gặp Thái tử Mohammed tại Jeddah ngày 18-9 để thảo luận về cuộc khủng hoảng trước khi tới Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Bộ Quốc phòng Saudi Arabia cho biết tại cuộc họp báo lúc 14h30 GMT (21h30 ngày 18-9 giờ Việt Nam), họ sẽ trình bày "những chứng cứ cụ thể và các loại vũ khí của Iran để chứng minh chính quyền Iran có liên quan trong vụ tấn công khủng bố".

Nếu Saudi Arabia đưa ra được chứng cứ đủ thuyết phục buộc tội Iran, cả Riyadh lẫn Washington sẽ đối mặt với việc phải có động thái xử trí với Iran, mặc dù cả hai nước này đều nhấn mạnh sự thận trọng cần thiết trong chuyện đó.

Ông Trump đã nói ông không muốn chiến tranh và vẫn đang phối hợp với các nước vùng Vịnh và châu Âu.

Saudi Arabia nói Saudi Arabia nói 'có một tin tốt' sau vụ cơ sở lọc dầu bị tấn công

TTO - Chính quyền Riyadh khẳng định sản lượng dầu của nước này cho thị trường quốc tế đã về mức như trước vụ tấn công cơ sở lọc dầu, khẳng định sẽ hồi phục hoàn toàn sản lượng vào cuối tháng 9 này.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận