
Tổng thống Mỹ Donald Trump và bác sĩ Mehmet Oz, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Medicare và Medicaid, phát biểu trong sự kiện ra mắt trang web giảm giá thuốc TrumpRx tại Nhà Trắng ngày 5-2 - Ảnh: REUTERS
Theo Hãng tin Reuters, Tổng thống Donald Trump khẳng định chương trình TrumpRx sẽ "giúp người dân tiết kiệm được rất nhiều tiền và sống khỏe mạnh hơn".
Nhà Trắng cho biết 16 tập đoàn dược phẩm lớn trên toàn cầu đã ký các thỏa thuận cam kết giảm giá thuốc cho chương trình Medicaid của chính phủ cũng như cho người tiêu dùng tự chi trả thông qua TrumpRx. Đổi lại, các tập đoàn này được miễn một số mức thuế của Mỹ.
Trong số các doanh nghiệp tham gia có Eli Lilly và Novo Nordisk - hai hãng sản xuất thuốc giảm cân GLP-1 đang rất được ưa chuộng. Ngoài ra các hãng dược ký thỏa thuận còn có Pfizer, AstraZeneca, Merck và GSK.
Theo Reuters, hiện nay người dân Mỹ phải trả chi phí thuốc kê đơn cao hơn đáng kể, thường gần gấp ba lần so với các quốc gia phát triển khác. Tổng thống Trump đã nhiều lần gây sức ép buộc các hãng dược điều chỉnh giá thuốc.
Chính phủ Mỹ khẳng định nhờ các thỏa thuận này, giá thuốc dành cho người dân có thể giảm xuống còn trung bình từ 149 - 350 USD mỗi tháng.
"Chúng tôi tiếp tục tạo điều kiện để người dân tiếp cận các loại thuốc chính hãng, đã được FDA phê duyệt, thông qua nhiều lựa chọn thuận tiện hơn" - ông Chris Pernie, Phó chủ tịch phụ trách đối ngoại công chúng của Novo Nordisk, cho biết.
Theo STAT News, website TrumpRx sẽ được vận hành trên nền tảng tiết kiệm thuốc GoodRx. TrumpRx không trực tiếp bán thuốc mà đóng vai trò điều hướng, chuyển người dùng sang các website khác để mua hàng.
Dù được quảng bá là giúp giảm chi phí, mức độ tiết kiệm thực tế đối với người tiêu dùng hiện vẫn chưa rõ ràng. TrumpRx chủ yếu nhắm tới nhóm người mua thuốc không sử dụng bảo hiểm y tế, đồng nghĩa phần lớn các khoản chi sẽ không được tính vào mức khấu trừ bảo hiểm.
"Có một dấu hỏi lớn về giá trị của chương trình đối với những người có bảo hiểm. Trong nhiều trường hợp, số tiền người bệnh tự trả vẫn vượt quá khả năng của họ" - bà Juliette Cubanski, Phó giám đốc phụ trách chính sách Medicare tại Tổ chức nghiên cứu y tế KFF, nhận định.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận