02/02/2026 10:01 GMT+7

Ông Trump đóng cửa Trung tâm Kennedy hai năm để đại tu

Tổng thống Donald Trump tuyên bố đóng cửa Trung tâm Kennedy trong hai năm để đại tu, giữa lúc tổ chức này lao đao vì tẩy chay nghệ sĩ và khủng hoảng tài chính.

Kennedy - Ảnh 1.

Các công nhân đang thêm tên của Tổng thống Donald Trump lên Trung tâm Kennedy - Ảnh: NEW YORK TIMES

Theo Đài CNN, ngày 1-2, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ đóng cửa Trung tâm Nghệ thuật biểu diễn Kennedy trong hai năm để cải tạo quy mô lớn.

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh tổ chức nghệ thuật hàng đầu quốc gia đang đối mặt với làn sóng hủy bỏ chương trình hàng loạt.

Ông Trump cho biết thời điểm đóng cửa dự kiến bắt đầu từ ngày 4-7. Ông khẳng định việc đóng cửa hoàn toàn để xây dựng lại khu phức hợp "sẽ mang lại kết quả nhanh hơn và chất lượng cao hơn nhiều", thay vì thực hiện các đợt đóng cửa từng phần để thi công xen kẽ với lịch biểu diễn.

Tuy nhiên kế hoạch này vẫn đang chờ sự chấp thuận từ hội đồng quản trị của trung tâm - nơi ông được bầu làm Chủ tịch vào năm ngoái.

"Chúng tôi sẽ biến một trung tâm cũ kỹ, xuống cấp và rệu rã, ở trong tình trạng tồi tệ cả về tài chính lẫn cấu trúc suốt nhiều năm qua, thành một pháo đài đẳng cấp thế giới về nghệ thuật, âm nhạc và giải trí, vượt xa những gì đã có trước đây", ông nhấn mạnh, đồng thời cho biết nguồn kinh phí cho dự án đã được đảm bảo đầy đủ.

Tuy nhiên Tổng thống không giải thích chi tiết về phương thức huy động vốn hay tổng chi phí của dự án.

Theo các nguồn thạo tin, các nhân viên của Trung tâm Kennedy chỉ biết về kế hoạch đại tu hai năm này thông qua bài đăng trên mạng xã hội của ông Trump.

Trước đó, trong nội bộ tổ chức đã có những thảo luận về việc đóng cửa tạm thời vào cuối năm tài khóa - trên danh nghĩa là để cải tạo, nhưng thực chất là ngăn chặn tình trạng thâm hụt tài chính nghiêm trọng do sự tẩy chay của các nghệ sĩ.

Làn sóng phản đối gia tăng sau khi hội đồng quản trị do ông Trump bổ nhiệm quyết định gắn tên "Donald Trump" lên tòa nhà vào tháng 12 năm ngoái, bên trên và trước cả tên của cựu Tổng thống John F. Kennedy.

Nhà soạn nhạc nổi tiếng Philip Glass đã rút lại buổi công diễn toàn cầu bản giao hưởng về Abraham Lincoln dự kiến diễn ra vào tháng 6, trong khi Nhà hát Opera quốc gia Washington tuyên bố chấm dứt quan hệ với trung tâm.

Ngay cả trước thời điểm đổi tên, các động thái cải tổ mạnh tay của ông Trump cũng đã khiến nhiều nghệ sĩ nản lòng.

Sau khi ông được bầu làm Chủ tịch hội đồng quản trị vào tháng 2, các nhân vật tên tuổi như Issa Rae, Renée Fleming, Shonda Rhimes, Jeffrey Seller và Ben Folds lần lượt từ chức khỏi các vị trí lãnh đạo hoặc hủy bỏ sự kiện.

Theo phân tích của tờ Washington Post hồi tháng 10 năm ngoái, doanh số bán vé của Trung tâm Kennedy đã sụt giảm đáng kể kể từ khi ông Trump trực tiếp can dự vào hoạt động của tổ chức này.

Thông báo về việc tạm đóng cửa được Tổng thống đưa ra chỉ vài ngày sau khi ông cùng Đệ nhất phu nhân Melania Trump tham dự buổi ra mắt toàn cầu bộ phim tài liệu Melania tại chính Trung tâm Kennedy.

Ông Trump đóng cửa Trung tâm Kennedy hai năm để đại tu  - Ảnh 3.Trung tâm Trump - Kennedy trang trí các họa tiết nổi mạ vàng như Phòng Bầu dục?

Hình ảnh lan truyền cho thấy biển hiệu mới tại Trung tâm Biểu diễn nghệ thuật Trump - Kennedy có các họa tiết trang trí mạ vàng giống với các bức tường ở Phòng Bầu dục là ảnh giả.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất