Thứ 6, ngày 10 tháng 7 năm 2020

Ông Trump nói ông Kim Jong Un đã gửi thư xin lỗi vì thử tên lửa

10/08/2019 22:27 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter ngày 10-8 cho hay lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã gửi 'một lời xin lỗi nhỏ' đến ông vì tiến hành các vụ thử tên lửa tầm ngắn gần đây.

Ông Trump nói ông Kim Jong Un đã gửi thư xin lỗi vì thử tên lửa - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước các phóng viên tại Nhà Trắng hôm 9-8 - Ảnh: REUTERS

"Trong một lá thư Kim Jong Un gửi tới tôi, ngài ấy cho biết muốn gặp (tôi) và khởi động các cuộc đàm phán ngay khi tập trận chung Mỹ - Hàn kết thúc. Đó là một lá thư dài về các cuộc tập trận.

Lá thư cũng là một lời xin lỗi nhỏ về việc (Bình Nhưỡng) thử các tên lửa tầm ngắn và tuyên bố rằng việc thử nghiệm sẽ chấm dứt khi các cuộc tập trận (Mỹ - Hàn) kết thúc" - Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter ngày 10-8.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết ông cũng mong muốn gặp mặt nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong tương lai không xa. Ông viết: "Một đất nước Triều Tiên không có hạt nhân rồi đây sẽ là một trong những quốc gia thành công nhất trên thế giới".

Ông Trump nói ông Kim Jong Un đã gửi thư xin lỗi vì thử tên lửa - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump viết về nội dung lá thư của ông Kim Jong Un trên Twitter ngày 10-8 - Ảnh chụp màn hình

Loạt tweet của ông Trump được đăng tải cùng ngày Triều Tiên tiến hành phóng thêm 2 tên lửa. Đây là vụ phóng tên lửa thứ 5 của Bình Nhưỡng trong vòng 2 tuần qua.

Các vụ thử tên lửa này diễn ra không lâu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gặp mặt hôm 30-6 ở khu phi quân sự liên Triều (DMZ). Tuy nhiên, phản ứng của ông Trump những ngày qua cho thấy ông không muốn làm vấn đề thêm nghiêm trọng.

Các vụ phóng được cho là thông điệp của Triều Tiên để phản đối việc Mỹ - Hàn tập trận từ ngày 11-8 bất chấp các cảnh báo của Bình Nhưỡng. Cuộc tập trận này sẽ thay thế cho cuộc tập trận Người bảo vệ tự do Ulchi thường diễn ra vào mùa hè.

Trong khi đó, một số chuyên gia nhận định động thái của Triều Tiên không có nghĩa Bình Nhưỡng bác bỏ việc đối thoại với Washington. Đây rất có thể là một màn phô trương sức mạnh và là chiến thuật đàm phán.

Trong một diễn biến liên quan, Liên minh châu Âu (EU) ngày 10-8 đã lên án Triều Tiên về việc phóng tên lửa những ngày qua, cho rằng các vụ thử này gây xói mòn nỗ lực quốc tế nhằm đạt được hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên lại bắn 2 vật thể bay không xác định ra biển phía đông Triều Tiên lại bắn 2 vật thể bay không xác định ra biển phía đông

TTO - Quân đội Hàn Quốc sáng sớm 10-8 cho biết Triều Tiên đã bắn hai vật thể bay không xác định ra bờ biển ngoài khơi phía đông nước này (biển Nhật Bản).

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận