Ông Trump nói nhận được thư ông Tập nhưng vẫn quyết áp thuế

10/05/2019 06:43 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ khẳng định đang xúc tiến "việc giấy tờ" để tăng thuế lên số hàng hóa trị giá 325 tỉ USD của Trung Quốc dù vừa nhận được "một bức thư đẹp" từ Chủ tịch Tập Cận Bình.

Ông Trump nói nhận được thư ông Tập nhưng vẫn quyết áp thuế - Ảnh 1.

Ông Trump vẫn muốn áp thêm thuế lên hàng trăm tỉ USD hàng hóa khác của Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

"Ông ấy vừa gửi cho tôi một bức thư đẹp. Tôi đã nhận được nó rồi. Có lẽ tôi sẽ nói chuyện qua điện thoại với ông ta", ông Trump nói trước khi đọc một câu trong bức thư của ông Tập. "Chúng ta hãy phối hợp với nhau để xem liệu sự kết hợp đó có giúp chúng ta đạt được điều gì hay không", chủ tịch Trung Quốc viết trong thư qua lời kể của ông Trump.

Tổng thống Mỹ tin rằng hai bên có thể sẽ đạt được một thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại ngay trong tuần này.

"Chúng tôi đã tiến rất gần đến một thỏa thuận rồi nhưng họ lại bắt đầu chơi chiêu đàm phán lại. Làm gì có chuyện như vậy được", ông Trump biểu lộ cảm xúc trong cuộc họp báo đầy ngẫu hứng ngày 9-5.

Tổng thống Mỹ khẳng định sẽ bắt đầu "việc giấy tờ" để áp mức thuế 25% lên số hàng hóa trị giá 325 tỉ USD Trung Quốc xuất sang Mỹ, vốn chưa từng bị ảnh hưởng bởi cuộc thương chiến do ông phát động.

Áp lực đang đè nặng lên Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, người đang ở Mỹ cho vòng đàm phán quyết định kéo dài 2 ngày. Trong lúc ông Hạc và các cộng sự đang cân não trên bàn đàm phán, mức thuế 25% đối với số hàng hóa trị giá 200 tỉ USD của Trung Quốc nhập vào Mỹ sẽ bắt đầu có hiệu lực từ 0h ngày 10-5 (giờ Mỹ), tức 11h trưa cùng ngày giờ Việt Nam.

Mức thuế vẫn sẽ được giữ nguyên 10% với các hàng hóa rời khỏi Trung Quốc trước thời gian này.

Ông Trump nói nhận được thư ông Tập nhưng vẫn quyết áp thuế - Ảnh 2.

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc rời khỏi Văn phòng đại diện thương mại Mỹ sau cuộc gặp ngày 9-5 - Ảnh: REUTERS

Các chỉ số chính trên sàn chứng khoán Mỹ đều mất điểm trong phiên giao dịch ngày 9-5 dù có hồi phục đôi chút sau khi ông Trump tuyên bố đã nhận được lá thư của ông Tập.

Hãng tin Reuters dẫn các nguồn thạo tin cho biết sự tức giận của ông Trump đến từ việc Trung Quốc đã đảo ngược hoặc rút lại hầu hết các cam kết quan trọng trong dự thảo thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại gửi đến Mỹ.

Trong 7 chương của dự thảo, Trung Quốc đã xóa các cam kết thay đổi luật để giải quyết các khiếu nại khiến Mỹ phát động chiến tranh thương mại bao gồm: đánh cắp sở hữu trí tuệ và bí mật thương mại của Mỹ; buộc chuyển giao công nghệ; chính sách cạnh tranh; quyền tiếp cận các dịch vụ tài chính và thao túng tiền tệ, các nguồn tin nói với Reuters.

Chứng khoán châu Á đã đỏ sàn sau các tuyên bố áp thêm thuế của ông Trump bởi ai cũng tin rằng hai bên đã thực sự tiến đến gần một thỏa thuận.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận