13/05/2020 11:28 GMT+7

Ông Trump nói người Mỹ gốc Á tức giận với Trung Quốc vì dịch COVID-19

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Tổng thống Trump nói rằng người Mỹ gốc Á, đặc biệt là người Mỹ gốc Hoa, "rất tức giận với những gì Trung Quốc đã gây ra cho Mỹ". Tuy nhiên, một số người Mỹ gốc Á không đồng tình với phát biểu này của ông Trump.

Ông Trump nói người Mỹ gốc Á tức giận với Trung Quốc vì dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter ngày 12-5 - Ảnh chụp màn hình

Ngày 12-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng người Mỹ gốc Á hiện tại rất tức giận với "những gì Trung Quốc đã gây ra cho đất nước của chúng ta", chỉ một ngày sau khi ông yêu cầu một phóng viên gốc Hoa "đi mà hỏi Trung Quốc" về COVID-19.

"Người Mỹ gốc Á đang rất tức giận với những gì Trung Quốc đã gây ra cho đất nước của chúng ta và thế giới. Người Mỹ gốc Hoa là những người tức giận nhất trong số đó. Tôi không đổ lỗi cho họ đâu (về lây lan virus - PV)!" - Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Theo trang Business Insider, dòng trạng thái của ông Trump dường như đề cập tới các cáo buộc cho rằng Trung Quốc đã che giấu các thông tin về dịch COVID-19 trong giai đoạn đầu bùng phát. 

Đầu tháng này, ông Trump nói rằng Trung Quốc đã phạm "sai lầm khủng khiếp" khi che giấu thông tin về đại dịch. Hiện Bắc Kinh chưa bình luận về dòng trạng thái trên của Tổng thống Trump.

Tuy nhiên, bình luận của ông Trump đã khiến một vài người Mỹ gốc Á phải lên tiếng, trong đó có dân biểu Grace Meng (tên tiếng Hoa: Mạnh Chiêu Văn). Bà Meng cáo buộc ông Trump có thái độ "phân biệt chủng tộc" nhằm làm chệch sự chú ý khỏi việc xử lý đại dịch của chính ông Trump.

Dòng trạng thái được ông Trump đưa ra một ngày sau khi ông đột ngột ngừng họp báo sau màn căng thẳng với các phóng viên tại Nhà Trắng, trong đó có phóng viên người Mỹ gốc Hoa Weijia Jiang của Đài CBS News.

Phóng viên Weijia Jiang, người sinh ra ở Trung Quốc và lớn lên ở West Virginia (Mỹ), đã hỏi tại sao ông Trump tự hào Mỹ xét nghiệm nhiều hơn các nước khác, trong khi mỗi ngày còn rất nhiều người Mỹ tử vong.

Ông Trump liền đáp: "Người chết ở khắp nơi trên thế giới. Có thể đó là câu cô nên hỏi Trung Quốc. Đừng hỏi tôi. Đi mà hỏi Trung Quốc, được chứ?!".

Theo trang The Hill, đầu năm nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ sự ủng hộ dành do người Mỹ gốc Á khi họ bị kỳ thị vì COVID-19. Ông nhấn mạnh cần bảo vệ cộng đồng người Mỹ gốc Á ở Mỹ và khắp thế giới.

"Họ là những người tuyệt vời và việc lây lan virus không phải là lỗi của họ, dù trong bất kỳ cách thức, hình dạng hay hình thức nào. Họ đang phối hợp chặt chẽ với chúng ta để loại bỏ virus. Cùng nhau, chúng ta sẽ chiến thắng" - ông Trump viết trên Twitter hồi tháng 3.

Ông Trump bảo phóng viên gốc Hoa Ông Trump bảo phóng viên gốc Hoa 'đi mà hỏi Trung Quốc' về COVID-19

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đột ngột chấm dứt một buổi họp báo của Nhà Trắng sau khi 'khuyên' một phóng viên người Mỹ gốc Hoa 'hỏi Trung Quốc' về dịch COVID-19 từ virus corona chủng mới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên