Chủ nhật, ngày 17 tháng 1 năm 2021

Ông Trump nhờ chính khách các nước truy cứu vụ điều tra liên quan đến Nga

01/10/2019 12:20 GMT+7

TTO - Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nhờ thủ tướng Úc và các nhà lãnh đạo nước ngoài khác giúp Bộ trưởng Tư pháp Mỹ điều tra về căn nguyên dẫn tới cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử tổng thống năm 2016.

Ông Trump nhờ chính khách các nước truy cứu vụ điều tra liên quan đến Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Úc Scott Morrison trong cuộc gặp ngày 22-9 tại bang Ohio - Ảnh: BLOOMBERG

Theo Hãng tin AP, ngày 30-9 (giờ Mỹ), Bộ Tư pháp Mỹ tiết lộ thông tin này. Báo New York Times cũng cho biết trong cuộc điện đàm gần đây, ông Trump đã nhờ ông Morrison giúp Bộ trưởng Tư pháp William P. Barr tập hợp thông tin cho cuộc điều tra mà ông Trump hi vọng có thể hạ bệ uy tín cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ của công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Sự việc nhờ vả thủ tướng Úc cho thấy ông Trump đã "lao tâm khổ tứ" thế nào để xử trí với cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, cũng như cách ông đã vận dụng quyền lực chính phủ để điều tra về những gì ông cho rằng có động cơ chính trị ra sao.

Điều này cũng cho thấy sự tham gia chặt chẽ, sát sao của Bộ trưởng Tư pháp Barr trong quá trình chủ trì cuộc điều tra đó, kể cả việc ông phải công du nước ngoài để có những cuộc gặp riêng trực tiếp với các quan chức hành pháp các nước.

Những trao đổi, tương tác của ông Trump với các nhà lãnh đạo nước ngoài, và vai trò của Bộ trưởng Tư pháp Barr trong các cuộc trao đổi đó, đang là vấn đề bị săm soi rất kỹ trong bối cảnh Hạ viện Mỹ đã mở cuộc điều tra luận tội về tổng thống.

Cuộc điều tra chủ yếu nhắm vào nội dung cuộc điện đàm ngày 25-7 giữa ông Trump và người đồng cấp Ukraine, trong đó ông Trump hối thúc Tổng thống Zelensky điều tra về tư cách đạo đức của nguyên phó tổng thống Mỹ Joe Biden.

Sau khi truyền thông loan đi thông tin về việc ông Trump đã nhờ các lãnh đạo nước ngoài hỗ trợ việc truy tìm nguồn gốc phát sinh vụ điều tra về "vấn đề Nga", theo Hãng tin Bloomberg, người phát ngôn chính phủ Úc cho biết Thủ tướng Úc Scott Morrison đã nói với ông Trump rằng ông sẵn sàng hỗ trợ "làm rõ thêm’ về các vấn đề đang điều tra.

Bản ghi điện đàm với tổng thống Ukraine có gì khiến ông Trump bị đòi luận tội? Bản ghi điện đàm với tổng thống Ukraine có gì khiến ông Trump bị đòi luận tội?

TTO - Từ bản ghi cuộc điện đàm gây tranh cãi của ông Trump vừa được Nhà Trắng công bố, đài CNN phân tích những điểm đáng chú ý trong văn bản đang gây xôn xao chính trường Mỹ.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận