Thứ 3, ngày 28 tháng 9 năm 2021

Ông Trump ngỏ ý điện đàm với Kim Jong Un

07/01/2018 12:06 GMT+7

TTO - Tín hiệu hòa dịu trên bán đảo Triều Tiên đang được tiếp nhận và thực thi nhanh với tốc độ đáng mừng. Trong khi phái đoàn hai miền đang tìm cách bàn thảo thì Tổng thống Mỹ cũng nhẹ nhàng chìa cành ô liu.

Ông Trump ngỏ ý điện đàm với Kim Jong Un - Ảnh 1.

Tổng thống Trump chứng tỏ mình là tay chơi chính trị không hề kém cõi như trên thương trường với những cú ra đòn kiểu từng làm trên thương trường - Ảnh: AFP


"Tôi luôn tin vào đối thoại". Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố khi trả lời câu hỏi của nhà báo tại khu nghỉ dưỡng ở Trại David, bang Maryland, về khả năng nói chuyện với ông Kim qua điện thoại.

Ông cũng khẳng định "hoàn toàn không có vấn đề gì với chuyện đó", nhưng điều đó không có nghĩa là ông sẽ đối thoại vô điều kiện.

Theo hãng tin AFP, phát biểu ngày 6-1 của ông Trump khiến người ta khó đoán định về ý định của ông.

Tuyên bố này hoàn toàn khác với các phát biểu thường khá khiêu khích của ông về Triều Tiên và nhà lãnh đạo Kim Jong Un, người mà ông từng gọi là "gã tên lửa" hoặc như ngay trước các lãnh đạo thế giới, ông Trump từng khiến mọi người chưng hửng và lo sợ khi ông tuyên bố sẵn sàng "hủy diệt" Triều Tiên nếu thấy an ninh của Mỹ bị đe dọa.

Sự đáp trả mạnh mẽ sau đó từ Bình Nhưỡng như kiểu đe dọa thử hạt nhân mới ở Thái Bình Dương từng làm dấy lên lo ngại về cuộc chiến tranh hạt nhân khi Bình Nhưỡng thông báo quyết tâm tiến hành các vụ thử hạt nhân và tên lửa để trở thành một quốc gia hạt nhân được công nhận.

Lần này, giới phân tích cho rằng ông Trump có vẻ tự tin – mà chính ông cũng từng công khai nhận định này cách đây vài hôm – với sự thành công của chính sách gây sức ép do Mỹ khởi xướng buộc Bình Nhưỡng phải thai đổi thái độ.

Vậy nên ông Trump cho biết ông sẽ sẵn sàng nói chuyện trực tiếp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng các cuộc gặp hiếm hoi giữa hai miền Triều Tiên, mà bắt đầu là cuộc ngày 9-1 tới, có thể giúp giảm leo thang cuộc xung đột liên quan đến vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trong bối cảnh hai miền Triều Tiên vừa nhất trí tiến hành cuộc đàm phán chính thức đầu tiên trong hơn 2 năm qua, ông Trump cũng bày tỏ hy vọng hai bên sẽ thảo luận nhiều vấn đề hơn, ngoài việc chuẩn bị cho đoàn thể thao của Bình Nhưỡng tham gia Thế vận hội mùa Đông PyeongChang vào tháng 2 tới. Ông cũng cho biết Mỹ sẽ có thể tham gia "vào thời điểm thích hợp". Ông nói: "Nếu các cuộc đàm phán đạt một kết quả nào đó, thì sẽ tốt cho toàn nhân loại".

Ông Trump ngỏ ý điện đàm với Kim Jong Un - Ảnh 2.

Công chức Triều Tiên ra đồng (gần thủ đô Bình Nhưỡng) lao động trong Ngày lao động thứ Sáu. Ảnh được Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên công bố ngày 5-1 - Ảnh: REUTERS

Trong thông điệp Năm mới phát trên truyền hình vào sáng 1-1 vừa qua, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã chúc Thế vận hội PyeongChang 2018 của Hàn Quốc thành công và cho biết sẽ cân nhắc cử một phái đoàn đến tham gia.

Đây được xem là một thiện chí xích lại gần hơn với Hàn Quốc sau một thời gian căng thẳng cao độ. Rồi thì các phát ngôn hướng đến đàm phán được tiếp cận nhanh chóng. Hai miền Triều Tiên sau đó đã nhất trí tiến hành đàm phán vào ngày 9-1 tới.

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, Seoul đã đề xuất cử một phái đoàn gồm 5 người do một bộ trưởng dẫn đầu tới làng đình chiến Panmunjeom (Bàn Môn Điếm) để thảo luận. Hàn Quốc hy vọng việc Triều Tiên tham gia Thế vận hội tới sẽ giúp làm dịu bớt bầu không khí căng thẳng giữa hai miền.

Trước đó, Trung Quốc và Nga hoan nghênh đối thoại giữa hai miền Triều Tiên và kêu gọi các bên nắm bắt tín hiệu tích cực trên Bán đảo Triều Tiên nhằm đưa tình hình quay trở lại đúng hướng là tìm kiếm hướng giải quyết hòa bình thông qua đối thoại.

Sự thay đổi thái độ của Bình Nhưỡng cũng được nhìn dưới góc độ sức ép cấm vận kinh tế đang ngày mạnh dần. Trung Quốc và Nga cũng phải tuyên bố thực thi nghiêm túc theo nghị quyết mà mình đã bỏ phiếu.

Vì lẽ đó, mọi người càng hi vọng và cũng thấy không có gì ngạc nhiên khi truyền thông Triều Tiên cũng bắt đầu ngợi ca tiến trình đàm phán.

Sáng nay (7-1), truyền thông nhà nước Triều Tiên kêu gọi tăng cường hợp tác liên Triều trong bối cảnh hai miền dự định sắp đi đến cuộc đàm phán chính thức đầu tiên trong hơn 2 năm qua. 

Trong một bài viết, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) nêu rõ: "Toàn bộ tiến trình của mối quan hệ hai miền trước đây đã cho thấy rằng các nỗ lực nhằm cải thiện quan hệ song phương sẽ chỉ đạt kết quả khi 2 bên cùng nỗ lực dựa trên cơ sở hợp tác giữa người dân hai miền. Thiện chí tăng cường quan hệ liên Triều cần được ủng hộ không chỉ bằng lời nói mà phải bằng các hành động thực tế, nhằm thúc đẩy tinh thần hòa giải và đoàn kết liên Triều, cũng như tái thống nhất". 

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận