Thứ 7, ngày 19 tháng 6 năm 2021

Ông Trump mong quân đội Nhật mạnh lên, sát cánh quân Mỹ tại châu Á

28/05/2019 14:34 GMT+7

TTO - Với việc Nhật đồng ý mua thêm hơn trăm máy bay chiến đấu hiện đại từ Mỹ, Tổng thống Trump nói thẳng ý định muốn có quân đội Nhật mạnh hơn để đồng tâm hiệp lực cùng Mỹ ở khu vực.

Ông Trump mong quân đội Nhật mạnh lên, sát cánh quân Mỹ tại châu Á - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay với Thủ tướng Nhật Abe Shinzo trên boong tàu sân bay trực thăng Kaga - Ảnh: REUTERS

Tuyên bố được ông Trump đưa ra trên boong tàu sân bay trực thăng Kaga của Nhật. Con tàu đang được hoán cải để tiếp nhận các tiêm kích tàng hình F-35B hiện đại mua từ Mỹ.

"Với những trang bị mới tuyệt vời này, tàu Kaga sẽ giúp nước Mỹ bảo vệ lợi ích trước các mối đe dọa phức tạp tại châu Á và xa hơn thế nữa", Tổng thống Trump khẳng định trong chuyến thăm sáng 28-5, ngày cuối cùng trong chuyến thăm Nhật dài 4 ngày.

Thủ tướng chủ nhà Abe Shinzo, người cam kết sẽ mua hơn 100 tiêm kích F-35B của Mỹ, cũng có mặt. Nhà lãnh đạo Nhật không giấu ý định thay đổi Hiến pháp hòa bình, tiến tới thừa nhận sự tồn tại của cái gọi là quân đội Nhật Bản.

Kaga, cùng với con tàu "chị em" tên Izumo, sẽ trở thành hai tàu sân bay thực thụ đầu tiên của Nhật Bản kể từ Thế chiến thứ II sau khi được nâng cấp. Kế hoạch đã được phê duyệt từ năm ngoái và không có dấu hiệu nào cho thấy việc nâng cấp đang gặp khó khăn.

Việc hoán cải tàu Kaga và Izumo không chỉ nâng cao sức mạnh của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản mà còn cả thủy quân lục chiến Mỹ đang đóng tại Nhật.

Trong tương lai, các tiêm kích F-35B của thủy quân lục chiến Mỹ có thể hạ cánh trên cả tàu chiến của Nhật trong trường hợp cần kíp, theo Hãng tin Reuters.

Giới quan sát nhận định lời kêu gọi "hỗ trợ" của ông Trump giống như một lời "căn dặn" với Thủ tướng Nhật Abe, người đang đối mặt với cuộc bầu cử nghị viện sắp tới gần trong lúc vẫn chưa biết số phận của các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ đi về đầu.

Tổng thống Mỹ cho thấy ông là người nắm đằng chuôi. Ngay khi vừa đặt chân lên đất Nhật hôm 25-5, ông Trump tuyên bố Tokyo đang quan tâm tới các vũ khí của Mỹ và mong muốn mua chúng với số lượng lớn.

Ông Trump mong quân đội Nhật mạnh lên, sát cánh quân Mỹ tại châu Á - Ảnh 2.

Tổng thống Trump thăm tàu tấn công đổ bộ USS Wasp - Ảnh: REUTERS

Sau chuyến thăm tàu Kaga, ông Trump cùng phu nhân đã sang thăm tàu tấn công đổ bộ USS Wasp đang neo đậu tại căn cứ Yokosuka của Nhật. Các vụ thử nghiệm thành công của máy bay F-35B trên tàu USS Wasp đã truyền cảm hứng lớn và là động lực để người Nhật nâng cấp hai tàu Kaga và Izumo.

Hiến pháp hòa bình cấm Tokyo sở hữu tàu sân bay tấn công nên người Nhật đã gọi Kaga và Izumo là "tàu khu trục chở trực thăng".

Tàu Kaga hồi năm ngoái đã đến thăm Ấn Độ, đánh dấu lần đầu tiên tàu đi ngang Biển Đông, một trong những tuyến hàng hải nhộn nhịp nhất thế giới và chưa bao giờ hạ nhiệt vì những tranh chấp chủ quyền.

Izumo trong khi đó đã quá quen thuộc với những chuyến hải trình, tập trận trên Biển Đông. Con tàu chuẩn bị thăm Việt Nam vào tháng 7 tới đây.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận