Chủ nhật, ngày 29 tháng 11 năm 2020

Ông Trump không xem vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là 'phá vỡ lòng tin'

11/05/2019 11:55 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông không xem vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn gần đây của Triều Tiên là phá vỡ lòng tin của ông dành cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Ông Trump không xem vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là phá vỡ lòng tin - Ảnh 1.

Ảnh từ vệ tinh thương mại được chụp bởi Planet trên bán đảo Hodo lúc 10h54 ngày 4-5-2019 cho thấy dấu vết của một vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn ở Triều Tiên - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc phỏng vấn với Politico ngày 10-5 (giờ Mỹ), ông Trump đã làm giảm đi tầm quan trọng của các vụ thử tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng, gọi chúng là "những thứ rất cơ bản".

"Chúng chỉ là những tên lửa tầm ngắn và tôi không xem đó là việc phá vỡ lòng tin chút nào cả. Vào thời điểm khác có thể tôi sẽ nghĩ khác nhưng tại thời điểm này thì không" - ông Trump nói với tờ Politico.

"Đây là những quả tên lửa tầm ngắn và là vũ khí rất cơ bản. Rất cơ bản" - ông Trump nói thêm.

Bình Nhưỡng đã bắn 2 quả tên lửa tầm ngắn trong ngày 9-5 và là vụ phóng thử lần thứ hai trong chưa đầy một tuần.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tuyên bố ngừng thử vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa trong năm 2018, mở đường cho hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa ông và tổng thống Trump tại Singapore.

Ông Trump không xem vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là phá vỡ lòng tin - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump không xem vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên là phá vỡ lòng tin - Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, thượng đỉnh lần hai tại Hà Nội giữa hai lãnh đạo Mỹ - Triều cuối tháng 2-2019 đã không đạt được thỏa thuận.

Trong cuộc phỏng vấn với Politico, ông Trump - từng ca ngợi mối quan hệ cá nhân tốt đẹp với ông Kim, nói thêm rằng có thể cuối cùng ông sẽ mất niềm tin vào lãnh đạo Triều Tiên.

"Ý tôi là một lúc nào đó tôi sẽ như thế nhưng hiện tại thì không" - Tổng thống Trump lý giải.

Hãng tin Reuters cho biết ông Trump cũng đang mở rộng cửa cho khả năng có thêm nhiều cuộc đàm phán với Triều Tiên. "Mối quan hệ vẫn tiếp tục. Tôi biết họ muốn đàm phán, họ đang nói về việc đàm phán. Tuy nhiên tôi không nghĩ họ sẵn sàng để đàm phán" - ông Trump nói.

Lầu Năm Góc cho biết vụ phóng ngày 9-5 gồm nhiều tên lửa đạn đạo bay xa hơn 300km trước khi rơi xuống biển.

Mỹ loan tin bắt tàu Triều Tiên, Bình Nhưỡng tập trận tấn công tầm xa Mỹ loan tin bắt tàu Triều Tiên, Bình Nhưỡng tập trận tấn công tầm xa

TTO - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên sáng 10-5 đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã hạ lệnh tổ chức một cuộc tập trận tấn công tầm xa "với nhiều phương tiện khác nhau".

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận