Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Ông Trump khẳng định chưa bao giờ làm việc cho Nga

15/01/2019 06:37 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chưa từng làm việc cho Nga. Đây là lời phủ nhận trực tiếp đầu tiên trước các bài báo nói FBI đã điều tra xem liệu ông có hành động đi ngược lại các lợi ích của nước Mỹ hay không.

Ông Trump khẳng định chưa bao giờ làm việc cho Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: AFP

"Tôi chưa từng làm việc cho Nga. Thật hổ thẹn khi quý vị hỏi câu hỏi đó. Tất cả chỉ là sự bịa đặt" - ông Trump tức giận phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 14-1.

Tuần trước báo New York Times đưa tin là năm 2017, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã mở một cuộc điều tra sau vụ ông Trump sa thải giám đốc FBI James Comey vì lo ngại hành động này của Tổng thống có thể đặt ra mối đe dọa với an ninh quốc gia.

Sau khi báo cáo này xuất hiện, ông Trump đã chĩa mũi dùi vào FBI và báo New York Times nhưng chưa bao giờ phủ nhận về việc làm việc với Nga trước ngày 14-1.

Ngoài ra, ông Trump cũng phủ nhận bài báo trên Washington Post về việc ông che giấu chi tiết các cuộc họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin và lấy đi các tờ ghi chú của người phiên dịch sau cuộc họp.

Từ khi bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống Mỹ, mối quan hệ của ông Trump với Nga và ông Putin đã là đề tài bàn tán của báo chí Mỹ.

Ông Trump cũng đã nhiều lần bác bỏ cuộc điều tra liên bang về việc liệu chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông đã hợp tác với Nga để thao túng kết quả cuộc bầu cử hay không. Ông Trump gọi đó là bịa đặt và là một cuộc "vạch lá tìm sâu".

Tổng thống Trump tiếp tục hâm nóng lại các cáo buộc trên trong ngày 14-1 khi nói rằng các quan chức khởi xướng cuộc điều tra của FBI là "những kẻ vô lại" và gọi ông Comey là "cớm bẩn".

Ông Robert Mueller đã được chỉ định làm công tố viên đặc biệt, với trách nhiệm dẫn dắt các cuộc điều tra của FBI liên quan đến mối quan hệ giữa ông Trump và Nga từ tháng 5-2017 sau khi ông Trump sa thải ông Comey.

Hãng tin Reuters cho biết rất nhiều cựu trợ lý cấp cao của ông Trump, bao gồm cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn và chủ tịch chiến dịch tranh cử Paul Manafort cùng nhiều người Nga nằm trong số hàng chục người bị cuốn vào cuộc điều tra của ông Mueller.

Trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ năm 2017, ông Comey đã xác nhận sự tồn tại của một cuộc điều tra chống khủng bố của FBI liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống năm trước đó.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận