Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

Ông Trump giúp cựu cố vấn thân cận Roger Stone thoát án tù 40 tháng

11/07/2020 17:28 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ra quyết định giảm án cho cựu cố vấn lâu năm Roger Stone, qua đó giúp chính trị gia kỳ cựu của đảng Cộng hòa không phải ngồi tù một ngày nào dù bị tuyên án 40 tháng tù vì tội khai man.

Ông Trump giúp cựu cố vấn thân cận Roger Stone thoát án tù 40 tháng - Ảnh 1.

Phản ứng của ông Roger Stone sau khi được Tổng thống Mỹ quyết định giảm án tù - Ảnh: REUTERS.

Theo BBC, quyết định được ra ngày 10-7, ngay sau khi tòa án từ chối đề nghị hoãn thi hành án của ông Stone.

Ông Stone, hiện 67 tuổi, là một trong những cố vấn thân cận của ông Trump. Ông bị buộc tội trong cuộc điều tra của cựu công tố viên đặc biệt Robert Mueller về cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. 

Bản án đưa ra vào tháng 11-2019 kết luận ông Stone vi phạm 7 tội danh, trong đó có mua chuộc nhân chứng và khai man trước các nghị sĩ quốc hội liên quan tới cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 4 năm trước. Ông sẽ phải thụ án tù vào ngày 14-7 tới tại một nhà tù liên bang ở Jesup, Georgia.

Tuy nhiên, ông Roger Stone không phải ngồi tù một ngày nào nhờ... quyết định giảm án của "sếp cũ". 

Những nhân vật hàng đầu của đảng Dân chủ bao gồm chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện, Nghị sĩ đảng Dân chủ Adam Schiff và thủ lĩnh phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Summer đã lên án quyết định của tổng thống Mỹ về việc giảm án tù cho cựu cố vấn và cũng là bạn thân lâu năm của mình, Roger Stone. 

Người phát ngôn của ông Joe Biden, ứng cử viên chạy đua tranh cử tổng thống năm 2020 của đảng Dân chủ, cáo buộc ông Trump lạm dụng quyền lực và bôi bẩn vào những giá trị Mỹ.

Hiến pháp Mỹ cho phép tổng thống "có quyền giảm án và ân xá đối với các tội phạm chống lại nước Mỹ, ngoại trừ các trường hợp luận tội".

Ngược lại, phía Nhà Trắng khẳng định: "Không có bất cứ sự thông đồng nào giữa chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, hay chính quyền của ông với Nga. Sự thông đồng đó không có gì ngoài sự tưởng tượng của các bên không chấp nhận kết quả bầu cử năm 2016".

Nhà Trắng khẳng định ông Stone là nạn nhân của các nỗ lực nhằm phá hoại nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump.

Với quyết định của Tổng thống Trump, ông Stone sẽ không phải ngồi tù nhưng không được xóa án vì đây không phải là quyết định ân xá.

Cố vấn an ninh Mỹ bác tin Nga can thiệp bầu cử tổng thống 2020 Cố vấn an ninh Mỹ bác tin Nga can thiệp bầu cử tổng thống 2020

TTO - Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump bác bỏ thông tin về quan chức tình báo Mỹ cảnh báo Nga can thiệp chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ, nhằm củng cố cơ hội chiến thắng của ông Trump, theo Reuters.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận