11/07/2020 10:48 GMT+7

Mỹ khẳng định sát cánh cùng Việt Nam giải quyết hòa bình vấn đề Biển Đông

DIỆU AN
DIỆU AN

TTO - Ngày 11-7 (giờ Việt Nam), thư ký báo chí Nhà Trắng ra tuyên bố nhân kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt - Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng có tuyên bố riêng về cột mốc này.


Mỹ khẳng định sát cánh cùng Việt Nam giải quyết hòa bình vấn đề Biển Đông - Ảnh 1.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Phủ Chủ tịch vào ngày 27-2-2019 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Theo tuyên bố của thư ký Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump và Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã trao đổi thư ghi nhận tầm nhìn chung giữa hai nước về một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hòa bình, thịnh vượng và tôn trọng chủ quyền lẫn nhau.

Cả hai nhà lãnh đạo cam kết tiếp tục mở rộng quan hệ đối tác toàn diện bằng cách tăng cường các mối quan hệ giữa nhân dân hai nước, hợp tác để đảm bảo thương mại đầu tư tự do, công bằng và có đi có lại, phối hợp giải quyết các vấn đề nhân đạo và hậu quả chiến tranh, thúc đẩy hợp tác chiến lược thông qua mở rộng quan hệ quân sự.

Mỹ cũng tái khẳng định sẽ sát cánh cùng Việt Nam, hỗ trợ giải quyết các tranh chấp (ở Biển Đông -PV) bằng biện pháp hòa bình, thượng tôn pháp luật, tôn trọng tự do hàng hải và hàng không, cũng như thương mại không bị cản trở.

"Chúng tôi chúc mừng Việt Nam đã đảm nhận xuất sắc vai trò Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong năm nay, đồng thời rất vui mừng thông báo Hoa Kỳ và Việt Nam đã đạt được thỏa thuận đưa tình nguyện viên của Tổ chức Hòa bình đến Việt Nam.

Kỷ niệm mối quan hệ chặt chẽ được trui rèn trong một phần tư thế kỷ qua, chúng ta mong chờ cơ hội kỷ niệm 25 năm tiếp theo của mối quan hệ đối tác, hữu nghị, và một tương lai tươi sáng hơn cho nhân dân hai nước chúng ta" tuyên bố nêu.

Mỹ khẳng định sát cánh cùng Việt Nam giải quyết hòa bình vấn đề Biển Đông - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Mike Pompeo thoải mái trò chuyện với Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink ở khu vực trung tâm Hà Nội trong chuyến thăm Việt Nam tháng 7-2018 - Ảnh: VIỆT DŨNG

Trong một tuyên bố riêng khác cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết một phần tư thế kỷ vừa qua, 2 quốc gia đã xây dựng mối quan hệ đối tác và tình hữu nghị trên cơ sở lợi ích chung, sự tôn trọng lẫn nhau và quan hệ giữa nhân dân hai nước.

"Sự tương tác hằng ngày của chúng ta được ghi dấu qua việc tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư, hợp tác chiến lược và phối hợp trong các vấn đề nhân đạo và các vấn đề chiến tranh để lại, trong đó có một nhiệm vụ cao cả là tìm kiếm những người mất tích trong chiến tranh" - ông Pompeo nói.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, trong những năm gần đây hai nước đã tăng cường và mở rộng quan hệ Đối tác toàn diện trên cơ sở tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương ổn định - hòa bình, cũng như tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau.

"Chúng tôi trân trọng những thành tựu nổi bật của Việt Nam khi giữ cương vị Chủ tịch ASEAN trong năm nay, đặc biệt trong việc điều phối sự ứng phó của ASEAN với đại dịch COVID-19 và các vấn đề liên quan tới phục hồi kinh tế" - ông Pompeo nêu trong tuyên bố.

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh mối quan hệ giữa nhân dân Hoa Kỳ và nhân dân Việt Nam ngày càng trở nên sâu sắc.

Cộng đồng người Mỹ gốc Việt sôi động và gắn kết tại Hoa Kỳ đã giúp cho Hoa Kỳ mạnh mẽ và thịnh vượng. Mỹ đánh giá cao vai trò làm cầu nối văn hóa của gần 30.000 sinh viên Việt Nam hằng năm học tập tại Hoa Kỳ và hơn 1.200 người Mỹ đang học tập tại Việt Nam.

Mỹ mong đợi việc Trường đại học Fulbright Việt Nam sẽ có những sinh viên khóa đầu tiên tốt nghiệp vào năm 2023. Mỹ cũng mong chờ việc hoàn thành thỏa thuận để lần đầu tiên đưa tình nguyện viên của Tổ chức Hòa bình đến Việt Nam, giúp thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ giữa nhân dân hai nước.

"Nhân dân Việt Nam đã hai lần chào đón Tổng thống Trump đến Hà Nội, đồng thời bày tỏ sự tin tưởng rằng tổng thống và nhân dân Hoa Kỳ sẽ hợp tác với các đối tác và đồng minh của chúng tôi để mang đến một kỷ nguyên thịnh vượng mới tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Chúng tôi cam kết thực hiện mục tiêu đó và đưa 25 năm tiếp theo của quan hệ song phương trở thành hình mẫu về hợp tác và quan hệ đối tác quốc tế" - Ngoại trưởng Pompeo nêu rõ.

Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Donald Trump chúc mừng 25 năm quan hệ Việt - Mỹ Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Donald Trump chúc mừng 25 năm quan hệ Việt - Mỹ

TTO - Trong thư, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng mong muốn quan hệ Việt - Mỹ đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững. Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump cam kêt tăng cường và mở rộng hơn nữa quan hệ song phương.

DIỆU AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên