Thứ 2, ngày 12 tháng 4 năm 2021

Ông Trump: Gặp ông Putin là cuộc gặp ‘dễ dàng nhất’

11/07/2018 06:33 GMT+7

TTO - Trước chuyến công du châu Âu với một loạt điểm đến và các cuộc hội đàm, ông Trump tuyên bố cuộc gặp với ông Putin có lẽ sẽ là “dễ dàng nhất” với ông.

Ông Trump: Gặp ông Putin là cuộc gặp ‘dễ dàng nhất’ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu với truyền thông trước khi rời đi châu Âu ngày 10-7 - Ảnh: REUTERS

Theo đài CNN, ông Trump nêu quan điểm này trong cuộc họp báo trước khi rời Washington tới Brussels dự hội nghị thượng đỉnh NATO, điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công tác tại châu Âu.

Ông dự kiến sẽ tới Anh để hội đàm với Thủ tướng Theresa May và gặp Nữ hoàng Elizabeth II. Tiếp đó ông Trump cũng sẽ có cuộc hội đàm thượng đỉnh đầu tiên với ông Putin tại Helsinki, Phần Lan trong ngày 16-7.

Phát biểu trước báo giới, ông Trump cho rằng trong số các sự kiện này, "thẳng thắn mà nói, cuộc gặp với ông Putin là dễ dàng nhất".

Sau đó khi được hỏi ông coi tổng thống Nga là bạn hay thù, ông Trump trả lời ông coi nhà lãnh đạo Nga như một "đối thủ cạnh tranh".

Ông Trump nói: "Tôi nghĩ rằng hữu hảo với Nga, hữu hảo với Trung Quốc là điều tốt, hữu hảo với các nước khác cũng là điều tốt. Nó chẳng có gì xấu cả. Tôi đã nói như vậy nhiều lần rồi".

Tuy nhiên trước cuộc gặp riêng dự kiến với ông Putin tại Phần Lan trong tuần tới, ông Trump lại cũng bày tỏ quan điểm chỉ trích các đồng minh của Mỹ, cho rằng NATO đang lợi dụng Mỹ.

"Chúng ta có rất nhiều đồng minh, nhưng chúng ta không thể bị lợi dụng nữa. Chúng ta đang bị Liên minh châu Âu lợi dụng", ông Trump nói, đồng thời nhấn thêm lại chuyện các khoản chi tiêu của Mỹ tại NATO đang "giúp họ nhiều hơn là giúp chúng ta".

Ngay trước cuộc họp hứa hẹn nhiều căng thẳng của NATO, chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã gửi thông điệp cảnh báo tới Tổng thống Mỹ, nói ông Trump cần "trân trọng các đồng minh của mình" tại châu Âu vì rốt cuộc "ông cũng không có nhiều đồng minh như vậy".

Ông Trump sẽ lại ta thán việc Mỹ chi quá nhiều tiền với NATO Ông Trump sẽ lại ta thán việc Mỹ chi quá nhiều tiền với NATO

TTO - "Điều Tổng thống sẽ làm là tham dự cuộc họp này với quan điểm bảo vệ người dân Mỹ, các đối tác và đồng minh - nhưng như ông ấy đã nói nhiều lần trước đây, Mỹ thường xuyên được xem như con lợn tiết kiệm của giới. Và điều đó phải chấm dứt".

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận