Thứ 5, ngày 26 tháng 11 năm 2020

Ông Trump được đề cử Nobel hòa bình 2021

09/09/2020 19:51 GMT+7

TTO - Một nghị sĩ Na Uy đã đề cử ông Trump cho giải Nobel hòa bình 2021 vì đã đóng góp quan trọng cho việc đạt được thỏa thuận hòa bình lịch sử giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Ông Trump được đề cử Nobel hòa bình 2021 - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại sự kiện vận động tranh cử tại Winston-Salem, bang North Carolina, Mỹ ngày 8-9-2020 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, đây là lần thứ hai nghị sĩ Na Uy Christian Tybring-Gjedde đề cử ông Trump cho giải Nobel hòa bình.

"Đó là vì sự đóng góp của ông ấy cho hòa bình giữa Israel và UAE. Đó là một thỏa thuận có một không hai", ông Christian Tybring-Gjedde nói.

Năm 2019, ông Christian Tybring-Gjedde đã đề cử Tổng thống Mỹ Donald Trump cho giải Nobel hòa bình vì những nỗ lực đàm phán hạt nhân với Triều Tiên.

Vị chính khách Na Uy cho biết ngoài thỏa thuận giữa Israel và UAE, năm nay ông cũng muốn đề cử ông Trump vì quyết định rút quân Mỹ khỏi Iraq của ông ấy.

Năm ngoái, Tổng thống Trump từng nói ông thấy mình xứng đáng được trao giải Nobel hòa bình vì những nỗ lực giải quyết vấn đề Triều Tiên và Syria, nhưng ông cũng phàn nàn là có lẽ ông sẽ không bao giờ được trao vinh dự đó.

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama từng được trao giải Nobel hòa bình 2009 chỉ sau vài tháng đắc cử nhiệm kỳ đầu tiên.

Ông Trump được đề cử Nobel hòa bình 2021 - Ảnh 2.

Ông Christian Tybring-Gjedde, nghị sĩ Na Uy, đã đề cử Tổng thống Mỹ Donald Trump cho giải Nobel hòa bình 2021 - Ảnh: REUTERS

Hàng ngàn người có quyền đề cử các ứng cử viên cho giải Nobel hòa bình, trong đó có các nghị sĩ, thành viên chính phủ, các giáo sư đại học và những người từng đoạt giải Nobel.

Thời gian đề cử năm nay cho giải Nobel 2021 sẽ kết thúc ngày 31-1-2021 và người chiến thắng sẽ được công bố ngày 9-10 năm sau tại Oslo, thủ đô Na Uy.

Theo Hãng tin Reuters, Ủy ban Nobel Na Uy, cơ quan chịu trách nhiệm quyết định giải thưởng Nobel hòa bình, từ chối bình luận việc đề cử ông Trump của nghị sĩ Christian Tybring-Gjedde.

Nobel hòa bình 2019 gọi tên Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed Nobel hòa bình 2019 gọi tên Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed

TTO - Thủ tướng "kiến tạo hòa bình" của Ethiopia, ông Abiy Ahmed, được vinh danh với giải thưởng Nobel hòa bình năm 2019.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận