08/10/2025 20:51 GMT+7

Ông Trump đòi bỏ tù Thị trưởng Chicago và Thống đốc Illinois vì không bảo vệ ICE

Ngày 8-10, Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi bỏ tù Thị trưởng Chicago và Thống đốc bang Illinois, đồng thời cáo buộc hai chính trị gia Dân chủ này không bảo vệ được nhân viên di trú liên bang.

Chicago - Ảnh 1.

Ông Trump tham dự một cuộc họp tại Nhà Trắng ngày 7-10 - Ảnh: REUTERS

“Thị trưởng Chicago đáng ra phải vào tù vì đã không bảo vệ các nhân viên Cơ quan Thực thi di trú và Hải quan Mỹ (ICE)! Thống đốc Pritzker cũng vậy!”, nhà lãnh đạo Mỹ viết trên mạng xã hội Truth Social ngày 8-10 giờ Mỹ.

Theo Hãng tin Reuters, tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh ông chủ Nhà Trắng đã ra lệnh điều động lực lượng Vệ binh quốc gia đến Chicago - thành phố lớn thứ ba của Mỹ - bất chấp sự phản đối của chính quyền bang và địa phương.

Hiện văn phòng của Thị trưởng Chicago Brandon Johnson và Thống đốc bang Illinois JB Pritzker chưa đưa ra bình luận sau tuyên bố của ông Trump.

Trước đó vào ngày 7-10 (giờ Mỹ), Lầu Năm Góc xác nhận lực lượng Vệ binh quốc gia đã đến bang Illinois để bảo vệ các nhân viên, cơ quan và tài sản liên bang giữa các cuộc biểu tình chống nhập cư ngày càng lan rộng.

Một quan chức Lầu Năm Góc tiết lộ với Đài Fox News rằng số lượng binh sĩ được điều động lên tới 200 người trong thời gian 60 ngày.

Một số nhân chứng của ABC News xác nhận nhiều binh sĩ Vệ binh quốc gia đã có mặt tại một trung tâm huấn luyện quân sự ở vùng ngoại ô phía tây nam thành phố Chicago.

“Họ đang đặt nước Mỹ lên hàng đầu bằng cách đảm bảo chính phủ liên bang có thể thực thi luật liên bang một cách an toàn”, Thống đốc Texas Greg Abbott viết trên mạng xã hội X, đồng thời tiết lộ các quân nhân đã có mặt trên thực địa và sẵn sàng hành động.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Kristi Noem thông báo sẽ triển khai thêm lực lượng đặc nhiệm đến Illinois, sau khi một số đặc vụ liên bang bị tấn công trên đường phố trong thời gian gần đây.

Cùng ngày 7-10, Thị trưởng Johnson cho rằng việc triển khai Vệ binh quốc gia như vậy là “bất hợp pháp, vi hiến, nguy hiểm và sai trái”, đồng thời yêu cầu chính quyền của Tổng thống Trump nhanh chóng chấm dứt hành động này và gọi nó là “nỗ lực phá hoại nền dân chủ”.

Ông Trump đòi bỏ tù Thị trưởng Chicago và Thống đốc Illinois vì không bảo vệ ICE - Ảnh 2.Ông Trump đối đầu Đảng Dân chủ khi mở rộng kế hoạch triển khai Vệ binh quốc gia

Ông Trump lại gây tranh cãi khi đe dọa điều Vệ binh quốc gia tới Baltimore để 'dọn sạch tội phạm', động thái làm bùng nổ căng thẳng với Thống đốc bang Maryland Wes Moore và khơi lại tranh luận về việc ông sử dụng quân đội như công cụ chính trị.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất