Thứ 2, ngày 24 tháng 1 năm 2022

Ông Trump đề xuất 'luật cờ đỏ' muốn tử hình những kẻ xả súng

05/08/2019 22:50 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ kêu gọi tất cả người Mỹ phải lên án "chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, sự cuồng tín và thượng tôn da trắng" bên cạnh việc đề xuất "luật cờ đỏ" kiểm soát lý lịch người mua súng.

Ông Trump đề xuất luật cờ đỏ muốn tử hình những kẻ xả súng - Ảnh 1.

Tổng thống Trump phát biểu tại Nhà Trắng ngày 5-8 - Ảnh: REUTERS

"Những hệ tư tưởng độc ác đó phải bị đánh bại", ông Trump nhấn mạnh trong bài phát biểu tại Nhà Trắng ngày 5-8, một ngày sau vụ xả súng khiến 29 người chết ở Texas và Ohio.

Đây là lần hiếm hoi tổng thống Mỹ chỉ trích những người thượng tôn da trắng.

"Sự thù ghét không có chỗ đứng ở Mỹ. Những thù hận làm đảo lộn tâm trí, tàn phá trái tim và nuốt chửng linh hồn", nhà lãnh đạo Mỹ cho biết nghi phạm xả súng ở Texas đã đăng "một tuyên ngôn" về sự thù ghét với người nhập cư lên mạng trước khi hành động.

Tổng thống Trump khẳng định ông đã yêu cầu một luật mới, trong đó tử hình những kẻ giết người hàng loạt càng sớm càng tốt và chấm dứt nhiều năm trì hoãn không cần thiết.

Đáng chú ý, ông Trump đã đề xuất thiết lập "luật cờ đỏ", yêu cầu Bộ Tư pháp Mỹ phối hợp chính quyền các địa phương rà soát và kiểm tra tâm thần những người mua súng chặt chẽ hơn.

"Phải đảm bảo rằng những người được đánh giá là có nguy cơ đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh công cộng không được tiếp cận với súng, và nếu họ làm vậy, những khẩu súng này có thể được xử lý nhanh chóng. Đó là lý do tại sao tôi kêu gọi luật cờ đỏ", ông Trump nhấn mạnh.

Theo ông Trump, vấn đề của nghi phạm chỉ mới 21 tuổi ở Texas không chỉ ở việc y có sự thù ghét với người nhập cư mà bởi y đang bị bao vây bởi những thứ đầy bạo lực.

"Chúng ta phải ngăn chặn thứ văn hóa tôn vinh bạo lực trong xã hội Mỹ, bao gồm các trò game online khủng khiếp và ghê rợn đang đầy rẫy. Những người trẻ có vấn đề đang bị nhồi nhét bởi một nền văn hóa thượng tôn nắm đấm", ông Trump lập luận.

Tổng thống Mỹ cho rằng mạng Internet với những thứ bạo lực tràn ngập trên đó khi kết hợp với những đầu óc có vấn đề mới cho ra những kẻ thủ ác.

"Chúng ta phải nhận ra rằng Internet đã cung cấp một con đường nguy hiểm cho những tâm trí bị xáo trộn cực đoan", ông Trump khẳng định.

Hãng thông tấn AFP bình luận ông Trump đang cố gắng lái vấn đề và phủ nhận nguyên nhân sâu xa đằng sau "đại dịch bạo lực súng đạn" ở Mỹ là bởi súng đạn quá dễ dàng tìm thấy và mua bán ở nước này.

Ông Trump muốn thông qua luật kiểm tra lý lịch người mua súng Ông Trump muốn thông qua luật kiểm tra lý lịch người mua súng

TTO - Tổng thống Trump nhấn mạnh sẽ không để các nạn nhân trong hai vụ xả súng đẫm máu vào cuối tuần trước chết một cách oan ức và kêu gọi sự hợp tác của hai đảng Dân chủ, Cộng hòa.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận