29/07/2019 09:28 GMT+7

Ông Trump đề cử người trung thành làm giám đốc tình báo quốc gia Mỹ

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đã đề cử ông John Ratcliffe, hạ nghị sĩ bang Texas, người nhiệt tình ủng hộ ông thay cho ông Dan Coats ở vị trí giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ.

Ông Trump đề cử người trung thành làm giám đốc tình báo quốc gia Mỹ - Ảnh 1.

Ông John Ratcliffe, hạ nghị sĩ bang Texas, được đề cử vào vị trí giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ông Dan Coats - giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ, có mâu thuẫn với ông Trump trong cách đánh giá về Nga, Iran và Triều Tiên. Ông Coats sẽ thôi chức vào ngày 15-8.

Trong dòng Tweet ngày 28-7, ông Trump viết: "John sẽ thay" và cảm ơn ông Coats "vì đã cống hiến và phụng sự đất nước".

Theo Reuters, vị trí giám đốc Tình báo quốc gia được lập ra sau vụ các tấn công khủng bố ngày 11-9-2001 ở Mỹ với trách nhiệm giám sát các cơ quan tình báo dân sự và quân sự ở Mỹ, trong đó có CIA.

Ông Ratcliffe là thành viên của Ủy ban tình báo và tư pháp của hạ viện. Ông đã bảo vệ ông Trump mạnh mẽ trong các phiên điều trần của ông Robert Mueller, từng là công tố viên đặc biệt phụ trách cuộc điều tra về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Ông Ratcliffe là luật sư trước khi vào quốc hội năm 2015. Một số lãnh đạo của Đảng Cộng hòa từng ủng hộ ông vào vị trí Bộ trưởng tư pháp nhưng ông Trump cuối cùng chọn ông Jeff Sessions cho vị trí này. 

Ông Ratcliffe cũng là người lãnh đạo cuộc điều tra về việc bà Hillary Clinton sử dụng email cá nhân trong công việc và việc cựu giám đốc FBI James Comey quyết định không đề nghị khởi tố hình sự với bà.

Giới thạo tin cho rằng ông Ratcliffe không có nhiều thành tích phù hợp với vị trí giám đốc Tình báo quốc gia.

Ông Chuck Schumer, thượng nghị sĩ Dân chủ, chỉ trích sự lựa chọn của ông Trump đơn giản là chọn người trung thành mù quáng với mình.

Ông Trump đề cử người trung thành làm giám đốc tình báo quốc gia Mỹ - Ảnh 2.

Ông Dan Coats thôi vị trí giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ từ ngày 15-8-2019 - Ảnh: REUTERS

Trong thư từ chức của mình, ông Coats cho biết ông từng hứa với ông Trump sẽ tiếp tục công việc và tin rằng giới tình báo Mỹ có khả năng bảo vệ đất nước, giải quyết các đe dọa hiện hữu. 

"Hiện nay cộng đồng tình báo mạnh hơn bao giờ hết, sẵn sàng trước các thách thức và cơ hội mới. Vì vậy, tôi tin rằng đây là thời điểm cho tôi bắt đầu một chương mới trong cuộc đời mình".

Ông Coats nhận chức giám đốc Tình báo quốc gia từ tháng 3-2017 và nhanh chóng xung đột với ông Trump. Ông Coats có quan điểm cứng rắn với Nga, trái ngược hoàn toàn với cách tiếp cận hòa giải của ông Trump với Tổng thống Vladimir Putin. 

Tháng 1-2019, ông Coats nói với quốc hội rằng sẽ khó có khả năng Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân, đối lập với phát biểu của ông Trump là Bình Nhưỡng không còn là mối đe doạ. 

Ông Coats cũng nói với các nhà lập pháp rằng Iran đã liên tục tuân thủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 nhưng ông Trump đã xé bỏ thỏa thuận này năm 2018. 

Ông Trump từng than phiền trên Twitter về các lãnh đạo tình báo Mỹ "thụ động và ngây thơ" và bảo họ hãy "về trường mà đi học lại".

Ông Trump chê tình báo Mỹ ‘ngây thơ’ trước Iran, nói họ nên ‘học lại’ Ông Trump chê tình báo Mỹ ‘ngây thơ’ trước Iran, nói họ nên ‘học lại’

TTO - Trong loạt tweet đăng ngày 30-1 Tổng thống Donald Trump công khai chỉ trích lực lượng tình báo Mỹ, dè bỉu họ “ngây thơ” trong hành xử với Iran và thậm chí ông còn giễu họ nên... đi học lại.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên