Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Ông Trump đã sẵn sàng tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia?

25/01/2019 21:27 GMT+7

TTO - Nhà Trắng đã soạn sẵn một sắc lệnh tình trạng khẩn cấp quốc gia, chỉ chờ Tổng thống Trump đặt bút ký là có thể huy động 7 tỉ USD cho bức tường biên giới mà không cần được quốc hội thông qua.

Ông Trump đã sẵn sàng tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia? - Ảnh 1.

Tổng thống Trump trong một cuộc họp tại Nhà Trắng ngày 24-1 - Ảnh: REUTERS

Đó là thông tin độc quyền được đài CNN tung ra ngày 25-1 song chưa nhận được sự phản ứng nào từ Nhà Trắng hay ông Trump.

“Tình trạng rất nhiều người nước ngoài vượt biên trái phép mỗi ngày vào Mỹ là mối đe dọa trực tiếp đối với an toàn và an ninh quốc gia của chúng ta và gây ra tình trạng khẩn cấp quốc gia. 

Do đó, tôi, Donald J. Trump, với thẩm quyền được Hiến pháp và luật pháp Mỹ trao cho, bao gồm Đạo luật khẩn cấp quốc gia, tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia ở biên giới phía nam" - CNN dẫn một đoạn trong bản thảo.

Bản thảo cũng đưa ra kế hoạch lấy tiền từ các cơ quan chính phủ cho việc xây dựng bức tường biên giới. 

Cụ thể, 681 triệu USD được lấy từ Bộ Tài chính, 3,6 tỉ USD từ quỹ xây dựng quân sự, 3 tỉ USD từ ngân sách dành cho các dự án dân sự của Lầu Năm Góc và 200 triệu USD từ Bộ An ninh nội địa Mỹ.

Cũng theo CNN, nếu ông Trump chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp, công binh sẽ đảm nhiệm việc xây bức tường.

Tổng thống Trump đã nhiều lần cân nhắc lên xuống việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để lấy tiền xây bức tường hoặc hàng rào biên giới. Bất đồng giữa nhà lãnh đạo Mỹ và phe Dân chủ tại quốc hội về số tiền 5,7 tỉ USD mà ông yêu cầu đã dẫn tới tình trạng Chính phủ Mỹ đóng cửa hơn 4 tuần qua.

"Tôi có nhiều lựa chọn thay thế khác và sẽ sử dụng đến chúng nếu bắt buộc phải làm như thế. Nhiều người đang muốn điều đó xảy ra. Quân đội cũng muốn. Một cuộc xâm lăng nước Mỹ đang thật sự xảy ra" - ông Trump nhấn mạnh với các phóng viên ngày 24-1, ám chỉ đến dòng người tị nạn vượt biên vào Mỹ.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận